Bắn nổ tế bào ung thư bằng tia laser, các nhà nghiên cứu phát hiện chiêu trò xảo quyệt mới để sinh tồn của chúng

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Chúng sẽ tự ăn màng của chính mình khi bị tổn thương để tồn tại và tiếp tục lây lan, điều chưa từng được ghi nhận trước đây.

Ung thư sử dụng mọi thủ đoạn xảo quyệt để phát triển mạnh mẽ trong cơ thể con người, và các nhà khoa học ở Đan Mạch vừa khám phá ra một thủ thuật mới liên quan tới câu chuyện sinh tồn, quen thuộc nhưng đầy thú vị. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư sử dụng một kỹ thuật từng được thấy ở các loại tế bào khác, liên quan đến việc vá các màng bị thương và tiêu thụ các vật liệu bị hư hỏng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ung thư tại Đại học Copenhagen, khi họ tập trung sự chú ý của mình vào các màng có vai trò quan trọng trong việc chứa và bảo vệ nội dung bên trong của các tế bào ung thư hoặc các loại khác. Màng này bị vỡ có thể khiến chất lỏng bên trong thoát ra ngoài và làm tế bào chết.

Khi các tế bào phải chịu những loại tổn thương này đối với màng của chúng, một trong những kỹ thuật mà chúng sử dụng để sửa chữa những tổn thương được gọi là macropinocytosis. Cụ thể, các tế bào bao phủ khu vực bị tổn thương bằng một phần màng nguyên vẹn, bịt kín lỗ thủng chỉ trong vài phút. Phần màng bị hư hỏng sau đó sẽ bị tách ra thành các hình cầu nhỏ và được chuyển đến các lysosome của tế bào, một nơi hoạt động như "dạ dày", để phá vỡ chúng.

Bắn nổ tế bào ung thư bằng tia laser, các nhà nghiên cứu phát hiện chiêu trò xảo quyệt mới để sinh tồn của chúng - Ảnh 1.

Điều này chưa từng được quan sát thấy ở các tế bào ung thư trước đây. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và cho nổ chúng bằng tia laser để bắn ra các lỗ nhỏ trên màng của chúng. Nhóm nghiên cứu thực sự phát hiện ra rằng điều này đã kích hoạt quá trình macropinocytosis, và cũng đồng thời phát hiện ra rằng có thể can thiệp vào quá trình này với các chất ngăn chặn sự hình thành của các quả cầu nhỏ. Điều này sẽ ngăn cản quá trình tiêu hóa, ngăn tế bào ung thư tự sửa chữa và khiến chúng chết đi.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về cách các tế bào ung thư tồn tại", trưởng nhóm nghiên cứu Jesper Nylandsted cho biết. "Trong các thí nghiệm của mình, chúng tôi cũng đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư sẽ chết nếu quá trình này bị ức chế, và điều này hướng tới quá trình tăng bạch cầu đại thực bào như một mục tiêu điều trị trong tương lai. Đó là một viễn cảnh dài hạn, nhưng nó rất thú vị."

Các kết quả cũng cho thấy rằng các tế bào ung thư tích cực hơn, loại có xu hướng lây lan trong cơ thể, có thể dựa nhiều hơn vào quá trình tăng bạch cầu đại thực bào này, do thực tế là chúng thường chịu nhiều tổn thương hơn đối với màng khi di chuyển qua các mô. Do đó, điều này sẽ cung cấp cho chúng rất nhiều vật liệu bị hư hỏng để tái chế và năng lượng mà chúng cần để phân chia nhanh chóng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc và nghiên cứu cách các tế bào ung thư bảo vệ màng tế bào của chúng", tác giả nghiên cứu Stine Lauritzen Sønder cho biết. "Đặc biệt, liên quan đến bệnh macropinocytosis, cũng rất thú vị khi xem điều gì xảy ra sau khi màng đóng lại. Chúng tôi tin rằng lần vá đầu tiên hơi thô và chúng cần sửa chữa kỹ hơn màng tế bào sau đó. Nó có thể là một điểm yếu khác và là thứ mà chúng tôi muốn kiểm tra kỹ hơn."

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Tham khảo New Atlas

NỔI BẬT TRANG CHỦ