Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên "im lặng như chuột"

M.Đức - WeBuy,  

Đừng để đồng nghiệp phải cảm thấy khó chịu mỗi khi ngồi làm việc cạnh bạn!

Nhắc đến bàn phím cơ chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thứ tạo ra tiếng "cạch cạch" trở thành thương hiệu ở những quán game. Âm thanh đó trong một thời gian ngắn thì thật là đã tai, nhưng khi dùng vào mục đích công việc văn phòng thì lại trở thành "mối nguy hại" rất lớn cho thính lực của những người thân hay đồng nghiệp xung quanh!

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 1.

Nhưng rất may không phải phím cơ nào cũng tạo ra những tiếng ồn lớn, khi có nhiều cách để bạn có được một sản phẩm với cảm giác gõ chất lượng cao nhưng vẫn yên lặng một cách tuyệt đối. Hãy cùng WeBuy tìm hiểu những cách làm đơn giản, không hề tốn quá nhiều tiền nhưng vẫn hiệu quả, khiến bạn trở thành một nhân viên tốt, một thành viên gia đình biết nghĩ đến người khác khi sử dụng bàn phím cơ.

Thêm pad trải bàn

Cách đơn giản nhất để giảm tiếng ồn và có lẽ ai cũng đã thực hiện đó là sử dụng pad trải bàn. Khi có một lớp da hay vải, những rung động từ bàn phím khi gõ sẽ không được truyền xuống bàn và tạo ra những tiếng ồn không đáng có. Hiện nay đã có rất nhiều loại pad đủ lớn để vừa đặt cả máy tính, bàn phím và cũng đóng vai trò là bàn di chuột, có thể coi như là một công 3 việc luôn!

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 2.

Sử dụng những loại switch yên lặng hơn

Switch loại Clicky với tiếng lớn như thế này thì có làm cách nào cũng không hết ồn được!

Yếu tố tạo ra tiếng động lớn nhất đối với bàn phím cơ là loại switch (công tắc kích hoạt) được sử dụng. Thành phần này khiến cho cảm giác gõ trở nên "đã" hơn, nhưng cũng hoạt động ồn so với cơ chế cao su của những bàn phím văn phòng rẻ tiền. Thế nhưng không phải switch nào cũng được chế tạo giống nhau và có nhiều loại hoạt động rất yên lặng.

So sánh của những loại switch bàn phím cơ khác nhau (Ví dụ về âm thanh từ 4:38)

Switch bàn phím cơ được chia làm 3 loại, đó là Linear (nhấn thẳng xuống đáy mà không có vật cản), Tactile (có 1 khấc nhỏ khi nhấn xuống) và Clicky (có khấc và tạo tiếng như bấm giống như bút bi). Nhìn một cách tổng thể, switch Linear sẽ hoạt động với ít tiếng ồn nhất, sau đó tới Tactile và ồn nhất là Clicky. Chính vì vậy khi chọn mua bàn phím, bạn hãy chọn những loại có switch dạng Linear như Cherry Đen, Hồng hoặc Đỏ, nên tránh mua loại Xanh hay Nâu.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 5.
Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 6.

Những bàn phím với tính năng hotswap giúp bạn thay thế switch

Một số loại bàn phím hiện nay còn có tính năng hotswap, giúp bạn "gắp" switch được gắn sẵn và thay thế loại khác. Vì vậy nếu đã "lỡ tay" mua những loại quá ồn bạn vẫn có thể mua switch mới để thay vào. Những loại switch mua ngoài từ hãng Gateron được khuyến nghị sử dụng là Trắng, Vàng, Đỏ và Đen. Lưu ý giá bên dưới là dành cho 1 switch, bạn cần phải xác định được bàn phím của mình cần bao nhiêu chiếc để mua cho đủ. Với loại Full-size thì cần104 chiếc, Tenkeyless cũng rất phổ biến thì gồm 87 phím.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 7.

Thêm Oring giảm âm dưới keycap

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 8.
Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 9.

Vòng Oring được gắn dưới chân keycap như thế này.

Một cách khác để làm bàn phím của bạn bớt ồn hơn đó là sử dụng thêm Oring. Đây là một vòng cao su được đặt ở giữa keycap và switch để giảm ồn mỗi khi phím được nhấn xuống. Oring có độ hiệu quả trong tiêu tán âm khá cao, những âm thanh phát ra cũng "đầm", giảm những tần số cao nên cũng êm tai hơn.

So sánh phím có gắn Oring (số 1) và không gắn (số 2)

Nhiều người chơi bàn phím cơ không thích cách làm này vì sẽ làm thay đổi cảm giác gõ, khiến bàn phím cơ giống với bàn phím cao su hơn - cũng đơn giản vì ta đã thêm một thành phần làm bằng vào su vào phím. Nhưng nếu như sự yên lặng quan trọng với bạn và những người xung quanh hơn là cảm giác gõ thì Oring cũng là một món phụ kiện đáng thử, dù sao nó cũng khá rẻ và bạn có thể tháo nó ra dễ dàng nếu không cảm giác thấy thích.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 11.

Tháo bàn phím để thêm foam lót đáy

Thành phần cuối cùng khiến phím cơ bị ồn đó là phần vỏ (case). Những chiếc bàn phím giá rẻ thường có case làm từ nhựa và có nhiều không gian trống, khiến âm thanh của switch bị vọng qua lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể mua thêm tấm foam cao su để lót vào những khoảng trống, hấp thụ đi tiếng vọng.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 12.

Những gì bạn cần làm là cắt các miếng foam nhỏ để lấp đầy chỗ trống trong case bàn phím.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 13.

Cắt những lỗ tròn tương ứng với các điểm lắp ốc từ bảng mạch xuống case.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 14.

Đừng sử dụng quá nhiều, vì có thể gây cấn và không thể lắp được phím lại!

Cách làm này đòi hỏi bạn phải biết cách mở phím và có một chút "hoa tay" để cắt foam cho vừa với bàn phím của mình. Và bạn cũng nên lưu ý rằng việc mở bàn phím cơ sẽ có thể gây mất bảo hành nên nếu bàn phím của bạn vẫn còn bảo hành thì không nên thực hiện cách này.

Bàn phím cơ của bạn quá ồn ào? Hãy thử những cách này để nó trở nên im lặng như chuột - Ảnh 15.

Vẫn còn khá nhiều những cách khác để giảm tiếng ồn từ phím cơ, như cân chỉnh phần stabilizer (cân bằng phím), tra dầu vào switch để nó hoạt động trơn tru hơn... nhưng những cách này đòi hỏi người dùng cần có thêm kiến thức về việc cân chỉnh phím, khó làm hơn khá nhiều. Với 4 cách làm phía trên, WeBuy khẳng định bạn đã giảm được tiếng tiếng ồn bàn phím của mình tới 95% rồi!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ