Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng "Á quân" thế giới trong bảng xếp hạng ứng phó với COVID-19: Thành công đáng nể cần được ghi nhận

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Không có một quốc gia nào có quy mô dân số như Việt Nam đạt tới được thành công như chúng ta.

Thinktank The Lowy Institute, một tổ chức tư vấn chính sách quốc tế độc lập có trụ sở tại Sydney, Australia mới đây đã đưa ra một bảng xếp hạng khách quan đo lường sự thành công của 98 quốc gia trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 sau New Zealand nhưng được đánh giá là một quốc gia có thành công đặc biệt. Với đường biên giới chung với Trung Quốc và dân số lên tới 97 triệu người, Thinktank The Lowy Institute đánh giá Việt Nam đã quản lý dịch bệnh rất tốt cho tới thời điểm này, khi chỉ ghi nhận dưới 2.500 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong do COVID-19.

Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng Á quân thế giới trong bảng xếp hạng ứng phó với COVID-19: Thành công đáng nể cần được ghi nhận - Ảnh 1.

Thinktank The Lowy Institute xếp Việt Nam đứng thứ 2/98 quốc gia trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19.

Bre’Anna Grant, một biên tập viên của tờ Business Insider đã phân tích những lý do đằng sau thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Và đó là những lời khen ngợi thực sự dành cho chúng ta, bởi không có một quốc gia nào có quy mô dân số như Việt Nam làm được điều đó.

Kamal Malhotra, một điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam thậm chí còn xếp chúng ta trên cả New Zealand trong nỗ lực ứng phó với đại dịch.

Việt Nam đã chủ động từ rất sớm và tập trung truy vết quyết liệt

Ngay từ tháng 1 năm 2020, sau khi có được tin tức đầu tiên về những ca bệnh "viêm phổi nặng" ở Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã tiến hành ngay việc đánh giá rủi ro từ sự kiện đó.

Giáo sư Guy Thwaites, giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford và Chương trình Nghiên cứu Hải ngoại của Wellcome Trust tại Việt Nam cho biết chính phủ của chúng ta đã phản ứng "rất nhanh chóng và mạnh mẽ".

"Trường học được tạm thời đóng cửa và các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam bị hạn chế. Chính phủ đã phản ứng đơn giản nhưng rất nhanh chóng".

Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng Á quân thế giới trong bảng xếp hạng ứng phó với COVID-19: Thành công đáng nể cần được ghi nhận - Ảnh 2.

Các phóng viên được kiểm tra y tế và xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia đưa tin về Đại hội Đảng XIII vào tháng 1 năm 2021. Ảnh MANAN VATSYAYANA/Getty Images.

Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam thì cho biết thành công mà chúng ta có được nhờ 3 yếu tố: tích cực truy vết, có chiến lược xét nghiệm đúng đắn và các thông điệp rõ ràng.

Thay vì xét nghiệm toàn bộ dân số, Việt Nam chỉ tập trung vào những đối tượng F1 và F2 trong các chuỗi lây nhiễm truy vết được. Một mặt, hoạt động kiểm soát biên giới của chúng ta được thắt chặt. Mặt khác, tất cả các công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly tập trung miễn phí.

Kate Taylor, một phóng viên của Insider đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 2 năm ngoái, khi đó Việt Nam mới chỉ có dưới 20 ca nhiễm COVID-19 trong nước. Cô cho biết ngay từ thời điểm đó Việt Nam đã hết sức chú trọng đến các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, phát hiện triệu chứng của bệnh và kiểm tra thân nhiệt.

Việt Nam chưa bao giờ phải phong tỏa toàn quốc như các nước khác trên thế giới

Trong một bài báo gửi đến Liên Hợp Quốc, Malhotra viết rằng Việt Nam chỉ có duy nhất một đợt cách ly trên toàn quốc kéo dài 3 tuần vào tháng 2 năm ngoái. Chúng ta đã đóng cửa biên giới và đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Anh, Châu Âu và cả thế giới ngay sau đó.

Malhotra cho biết: Ở Việt Nam, một khi có ca nhiễm COVID-19 xuất hiện, chỉ có các khu vực ghi nhận bệnh nhân mới bị phong tỏa cục bộ, nội bất xuất ngoại bất nhập. Thay vì phong tỏa toàn bộ quốc gia, thủ tướng đã quyết định chỉnh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn quốc trong hai tuần vào tháng Tư năm 2020.

Đến đầu tháng 5, phần lớn người dân Việt Nam đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng Á quân thế giới trong bảng xếp hạng ứng phó với COVID-19: Thành công đáng nể cần được ghi nhận - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội đeo khẩu trang khi tham gia giao thông ngày 29 tháng 1 năm 2021, một ngày sau khi Việt Nam ghi nhận đợt bùng phát mới đầu tiên trong gần hai tháng. Ảnh MANAN VATSYAYANA/Getty Images.

"Chính phủ Việt Nam đã áp dụng một cách tiếp cận không khoan nhượng để loại bỏ virus", giáo sư Thwaites nói. Các biện pháp này nhìn từ bên ngoài thì rất đơn giản, nhưng không phải quốc gia nào cũng có thể thực hiện được. Chỉ ở Việt Nam, "khi người dân đặt niềm tin vào chính phủ, họ mới sẽ làm theo những gì chính phủ hướng dẫn".

Các biện pháp của Việt Nam trong đại dịch COVID-19 đáng được thế giới ghi nhận

Dựa vào vị trí địa lý và dân số, Việt Nam có nguy cơ trở thành một điểm nóng trong đại dịch COVID-19. Nhưng bằng cách sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản (như rửa tay và đeo khẩu trang), họ đã có thể ngăn chặn sự lây lan của virus chỉ trong vòng vài tháng.

Không có quốc gia nào có quy mô hoặc dân số tương tự đạt được thành công như Việt Nam. Với dân số 102 triệu người, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Cộng hòa Dân chủ Congo ở tận Châu Phi cũng đã ghi nhận hơn 24.000 ca bệnh với dân số 89 triệu người.

"Mặc dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, nơi đại dịch COVID-19 bùng phát nhưng Việt Nam đã đạt được một thành công đáng kể", Bre’Anna Grant nhận xét.

Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng Á quân thế giới trong bảng xếp hạng ứng phó với COVID-19: Thành công đáng nể cần được ghi nhận - Ảnh 4.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua một biểu ngữ trong chiến dịch chống COVID-19 ở Hà Nội vào ngày 28 tháng 1 năm 2021. Ảnh NHAC NGUYEN/Getty Images.

Và mặc dù chỉ xếp thứ hai sau New Zealand trên bảng xếp hạng của Thinktank The Lowy Institute, nhưng theo cá nhân Malhotra, Việt Nam đã có phản ứng chống dịch tốt hơn cả New Zealand. Đó là bởi chúng ta là một đất nước đang phát triển nên không có nhiều tiềm lực như các nước giàu có Phương Tây.

 "Thật vô lý khi so sánh các quốc gia với New Zealand", Malhotra nói. "[Ở Việt Nam], chúng tôi có những thách thức lớn hơn nhiều".

Ngoài ra, ông cho biết rất nhiều người còn hoài nghi về thành công của Việt Nam và nghĩa rằng họ không chia sẻ dữ liệu để giấu dịch trong COVID-19. "Nhưng điều đó không đúng", điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam xác nhận. "Dữ liệu luôn được cập nhật theo thời gian thực và không có sự ép buộc nào trong các biện pháp được thực hiện ở đây".

Người dân Việt Nam đang học cách sống trong cuộc sống bình thường mới, nhưng vẫn được khuyến khích giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tham khảo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ