Bắt bò đeo tai nghe VR để lừa chúng thấy đồng cỏ xanh tươi

Bảo Nam,  

Việc mô phỏng mô trường, kèm theo việc cho bò nghe nhạc cổ điển, nhằm muc đích cải thiện khả năng sản xuất sữa hằng ngày.

Tuần trước, một tờ báo ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin về việc một nông dân đang cố gắng sử dụng tai nghe VR cho đàn bò của mình để giúp chúng giảm bớt lo lắng và tăng sản lượng sữa. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ những gì mà các nông dân Nga đã thử nghiệm cách đây vài năm.

Tai nghe VR (hay tai nghe thực tế ảo) là một thiết bị gắn đầu, cung cấp trải nghiệm thực tế ảo cho người đeo. Chúng thường bao gồm màn hình lập thể (cung cấp hình ảnh riêng biệt cho từng mắt), âm thanh nổi và cảm biến theo dõi chuyển động của đầu, ngoài ra có thể bao gồm các thiết bị như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, từ kế…

Bắt bò đeo tai nghe VR để lừa chúng thấy đồng cỏ xanh tươi - Ảnh 1.

Thử nghiệm cho bò đeo kính VR ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Người nông dân tên là İzzet Koçak, đã thử lắp tai nghe VR trên hai con bò của mình. Koçak đã chạy mô phỏng hình ảnh cánh đồng mùa hè, đồng thời cho con vật nghe nhạc cổ điển. Anh muốn để những con bò thoát khỏi suy nghĩ rằng chúng đang bị quây kín cùng nhau trong một cái chuồng.

Tuy nhiên vì đầu bò khá to, nên những tai nghe có kích thước cho người dùng không thể đeo vừa. Vì vậy, Koçak đã sử dụng hai chiếc, mỗi bên mắt đeo một chiếc. Sau khoảng 10 ngày, anh cho biết chúng đã cho sữa nhiều hơn và tốt hơn. Trung bình mỗi con sản xuất từ 22 lít mỗi ngày đã tăng lên đến 27 lít sữa.

Bắt bò đeo tai nghe VR để lừa chúng thấy đồng cỏ xanh tươi - Ảnh 2.

Đầu bò to nên phải đeo hai kính cho người mới ổn.

Trên thực tế, ý tưởng này ban đầu đến từ những người nông dân ở Moscow từ năm 2019. Trong thử nghiệm khi đó, những người nông dân Nga đã hợp tác với các nhà phát triển VR để tạo ra chiếc tai nghe được thiết kế độc đáo để phù hợp với đầu bò. Chúng cũng mô phỏng đồng ruộng và được thiết kế riêng để phù hợp với tầm nhìn của mắt bò, vì chúng nhìn khác với cách con người nhìn.

Koçak cho biết anh dự định mở rộng thử nghiệm của mình sang giai đoạn tiếp theo, bằng cách đặt mua loại tai nghe thiết kế riêng như ở Moscow cho 10 con bò. Nếu chúng tỏ ra hiệu quả, anh dự định sử dụng tai nghe VR trên tất cả các con bò của mình.

Bắt bò đeo tai nghe VR để lừa chúng thấy đồng cỏ xanh tươi - Ảnh 3.

Thử nghiệm cho bò đeo tai VR thiết kế riêng ở Nga năm 2019.

Một mặt, điều này có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của các loài động vật trong trang trại, vì các nghiên cứu đã chỉ ra trạng thái cảm xúc của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sản lượng sữa. Mặt khác, nó có thể thay đổi cách những con vật đó được đối xử trong các chuồng trại.

Năm 2012, các nhà thiết kế sáng tạo ở Vương quốc Anh đã đề xuất về mô hình nuôi những con gà công nghiệp trong vô thức. Mô hình trong triển lãm cho thấy một hệ thống nuôi những con gà không bao giờ tỉnh, với đường thức ăn cung cấp dinh dưỡng, đường loại bỏ chất thải, các điện cực kích thích sự phát triển của cơ bắp. Chúng sẽ lớn lên mà không biết mình bị nuôi nhốt để lấy thịt.

Bắt bò đeo tai nghe VR để lừa chúng thấy đồng cỏ xanh tươi - Ảnh 4.

Ý tưởng về hệ thống nuôi gà trong vô thức được trình diễn ở Anh.

Và các nhà phân tích cũng có thể rút ra những điểm tương đồng giữa việc mô phỏng VR của lũ bò và cốt truyện của phim Ma trận, tác phẩm điện ảnh trong đó con người được giữ trong một thế giới mô phỏng để máy móc có thể thu nhiệt và điện sinh học từ cơ thể con người.

Tham khảo Techspot

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ