Bắt mạch những khó khăn khi chuyển đổi số của doanh nghiệp

Quang Vũ , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nếu những rào cản này chưa được xử lý, số hóa doanh nghiệp chắc chắn sẽ diễn ra rất chậm và có thể không thành công.

Kinh tế thế giới chứng kiến nhiều biến động sau cuộc bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF còn chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất sau chiến tranh thế giới thứ 2 trở lại đây.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh tại các quốc gia trên toàn thế giới, hoạt động kinh tế gần như đóng băng bởi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội để con người nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa quá trình chuyển đổi số. Trong thách thức luôn có cơ hội.

Bắt mạch những khó khăn khi chuyển đổi số của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các khó khăn trong việc thay đổi doanh nghiệp số.

Các chuyên gia khuyến cáo khi bắt đầu thay đổi, các doanh nghiệp cần lường trước những khó khăn gặp phải. Theo thống kê, cứ 10 chủ doanh nghiệp trên thế giới thì 9 doanh nghiệp bắt đầu chiến lược chuyển đổi số và trong 9 người triển khai mô hình kinh doanh mới này thì có 7 người thất bại.

Hiện nay, vẫn có hơn 80% doanh nghiệp loay hoay trong công việc chuyển đổi số. Vậy đâu là những khó khăn và thách thức mà họ đang gặp phải?

Doanh nghiệp ngại thay đổi

Trong thực tế, hầu hết các công ty CNTT thường có những tư duy lối mòn theo nền văn hóa của một lĩnh vực nhất định. Họ bị đóng khung và khó có thể thoát ra khỏi một hệ thống phân cấp chống thay đổi. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp kỹ thuật số bởi muốn thành công thì cần có những bước đột phá và các ý tưởng mới.

Bắt mạch những khó khăn khi chuyển đổi số của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Dám thay đổi và đổi mới là điều cần thiết khi chuyển đổi số

Các CIO nếu muốn phát triển một nền văn hóa kỹ thuật số nên có cho mình những tư duy sau: dám bắt đầu một nền văn hóa mới, xác định lại tư duy kỹ thuật số, tạo ra một cộng đồng với những con người mới, sẵn sàng bảo vệ những ý tưởng táo bạo giúp thay đổi nền văn hóa cũ.

Khúc mắc từ bộ máy, công nghệ

Thực tế hiện nay cho thấy rằng đa phần các doanh nghiệp thường "thờ ơ" với việc chuyển đổi số. Một phần bởi sự hạn chế về tài chính, yếu kém trong việc quản trị và trình độ. Chính từ bộ máy còn phức tạp, việc chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn vì không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để giải quyết các vấn đề tồn động.

Có thế thấy phần lớn các doanh nghiệp e dè chuyển đổi số bởi sự thụ động, chưa quyết liệt trong việc thay đổi bộ máy, thiếu kỹ năng và thiếu nguồn tài nguyên cần thiết, cũng như công nghệ chưa đáp ứng được nền tảng số.

Tại sự kiện Digital Transformation Outlook 2020, ông Lương Long Hiệp - Giám đốc công ty thực phẩm 2030 chia sẻ: "Tôi muốn ứng dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh nhưng khi gặp các nhà cung cấp giải pháp được nghe quá nhiều thuật ngữ chuyên môn. Vì không hiểu họ nói gì nên tôi không dám chi tiền. Họ không bán được hàng, tôi cũng không giải quyết được vấn đề của mình."

Bắt mạch những khó khăn khi chuyển đổi số của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Chuyển đổi số là cuộc chơi sống còn

Các doanh nghiệp thường bị lôi cuốn bởi những thứ cường điệu về kinh doanh kỹ thuật số. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại có quá nhiều lỗ hổng. Vì vậy, việc quan tâm đến chất lượng bộ máy nhân sự là một điều rất quan trọng. Và hơn thế nữa, chúng ta cần sự dũng cảm của người lãnh đạo.

Quản lý cấp cao chưa thích nghi

Đổi mới kinh doanh số đòi hỏi các doanh nghiệp cần tạo ra một hệ sinh thái thống nhất. Tại đó phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa con người, phần mềm, hệ thống và công nghệ. Mọi thứ trong hệ sinh thái đó đều có sự liên quan tới nhau. Chính vì vậy, việc đổi mới kinh doanh số cũng cần kèm theo sự phát triển năng lực của quản lý cấp cao.

Theo Báo cáo Việt Nam CEO insight 2019, có đến 49,1% doanh nghiệp gặp phải tình trạng thiếu lao động có kỹ năng sử dụng công nghệ và khoảng 27,3% nhân viên ngại học, ngại thay đổi cách làm việc.

Bắt mạch những khó khăn khi chuyển đổi số của doanh nghiệp - Ảnh 4.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Một người quản lý cấp cao của doanh nghiệp số cần phải có sự sáng tạo, đổi mới bản thân và quan trọng là hội nhập. Bạn sẽ phải làm việc cùng với rất nhiều những công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) hay Internet of Thing (IoT) nếu muốn doanh nghiệp của mình phát triển.

Thay đổi không hề dễ dàng

Kỹ thuật và chi phí là hai thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp cần đối mặt khi chuyển đổi số. Doanh nghiệp sẽ cần một thời gian dài cùng với sự đầu tư về tiền bạc nhân lực để có thể thay đổi được cấu trúc nội bộ cũng như hình thành hệ sinh thái mới. Tuy nhiên, đây là một sự đầu tư hợp lý, nó sẽ giúp doanh nghiệp có được một nền tảng tốt, xây dựng được hệ thống vận hành nhanh hơn sau này.

Xử lý dữ liệu là một thách thức khác mà các doanh nghiệp đang gặp phải. Khi các giao dịch trong ngành thương mại điện tử diễn ra trên nền tảng kỹ thuật số, một lượng dữ liệu khổng lồ sẽ có thể được thu thập để phân tích, từ đó giúp xây dựng chiến lược về giá cả, tiếp thị, sản phẩm, dịch vụ… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn đang sử dụng những hệ thống tách biệt vì thế sẽ gặp phải những vấn đề về khả năng mở rộng và nguồn cung thông tin thống nhất. Điều này sẽ dẫn đến những trở ngại trong thu thập, xử lý và vận dụng dữ liệu.

Ngoài ra, với những quy định chặt chẽ mới được ban hành trong việc sử dụng dữ liệu khách hàng, các doanh nghiệp trong ngành thương mại điện tử cũng sẽ gặp khó khăn trong việc khai thác dữ liệu người dùng.

Giải pháp triển khai nhanh - đồng bộ - hiệu quả

Theo Ông Tuấn Nguyễn, Phó Tổng GĐ VCCorp, doanh nghiệp muốn vượt bão phải chuyển đổi số nhanh nhưng cũng phải chính xác. Doanh nghiệp cần tính toán, nghiên cứu và tìm ra những giải pháp bền vững, phù hợp với năng lực công ty và phải đảm bảo có đủ nguồn lực để triển khai lâu dài, không nên sử dụng những giải pháp công nghệ tạm thời.

Với những doanh nghiệp còn đang loay hoay với việc chuyển đổi số, Bizfly sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bizfly mang đến trọn bộ các công cụ marketing tự động mà doanh nghiệp có thể sử dụng ngay vào hoạt động marketing và sale như:

Bizfly Chatbot - nhân sự ảo trực chiến 24/7, giúp tư vấn và chốt đơn ngay tại nhà.

● Bizfly Email Marketing chống spam, tự động gửi hàng loạt email giúp doanh nghiệp duy trì tương tác với khách hàng.

● Hệ thống lưu trữ dữ liệu CRM giúp doanh nghiệp tận dụng, khai thác dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Hãy chọn Bizfly để việc chuyển đổi số của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Bizfly là giải pháp của công ty công nghệ VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ do Bizfly cung cấp có thể truy cập tại đây hoặc số hotline: 1900 636465