Bị dân đào coin Trung Quốc tràn sang khai thác, cả quốc gia này lâm vào cảnh thiếu điện

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tháng trước

Theo ước tính của FT, đã có gần 90.000 máy đào bitcoin chuyển từ Trung Quốc sang Kazakhstan để tiến hành khai thác.

Việc trấn áp hoạt động khai thác tiền mã hóa tại Trung Quốc đã khiến hàng loạt "dân đào" chuyển địa điểm sang nơi khác và đích đến ưa thích với nhiều người trong đó là quốc gia láng giềng Kazakhstan. Thế nhưng "cơn lũ" những nhà khai thác tiền mã hóa tràn vào đất nước này đã gây ra một vấn đề khác – thiếu hụt điện năng và mất điện trở nên thường xuyên hơn.

Theo báo cáo từ Financial Times, hoạt động khai thác tiền mã hóa gia tăng đột biến đang khiến chính những nhà khai thác này phải đối mặt với tình trạng mất điện trên diện rộng. Không chỉ vậy, quốc gia này cũng đang phải vật lộn với việc quá tải tiêu thụ điện khi các thợ mỏ từ Trung Quốc đổ xô sang đây.

Bị dân đào coin Trung Quốc tràn sang khai thác, cả quốc gia này lâm vào cảnh thiếu điện - Ảnh 1.

Theo Financial Times, nhu cầu tiêu thụ điện năng của nước này đã tăng 8% từ đầu năm 2021 đến nay – trong khi trước đây, con số này chỉ là 1-2% mỗi năm. Báo cáo của FT cũng ước tính, có hơn 87.849 dàn khai thác "ngốn điện năng" đã chuyển từ Trung Quốc sang Kazakhstan. Giờ đây quốc gia này đang trở thành điểm nóng thứ hai thế giới – sau Mỹ - về hoạt động khai thác tiền mã hóa.

Chỉ trong tháng trước, 3 nhà máy nhiệt điện than quan trọng nhất của Kazakhstan phải đối mặt với việc đóng cửa khẩn cấp do quá tải. Trước tình hình đó, báo cáo của Coindesk cho biết, Bộ Năng lượng nước này đã dự định buộc dừng hoạt động với các trang trại khai thác mới nếu họ tiêu thụ hơn 100 MW trong 2 năm qua, nhưng sau đó, giới hạn này được dỡ bỏ đối với các nhà khai thác hợp pháp.

Các quan chức Kazakhstan cho rằng cuộc khủng hoảng điện năng này là do sự gia tăng của những "thợ đào xám" – hay các nhà khai thác tiền mã hóa bất hợp pháp. Các chuyên gia ước tính, những thợ đào này đã tiêu thụ khoảng 1.200 MW từ mạng lưới điện của Kazakhstan.

Để giúp giảm nhẹ tình trạng thiếu điện này, Công ty vận hành mạng lưới điện Kazakhstan KEGOC cho biết họ sẽ chỉ cung cấp điện cho khoảng 50 thợ đào tiền mã hóa đã đăng ký với chính phủ.

Từ năm 2022, Kazakhstan sẽ bắt đầu buộc các thợ đào hợp pháp phải trả thêm tiền, vừa để giúp phân biệt với những nhà khai thác bất hợp pháp, vừa để giảm nhẹ tình trạng thiếu điện. Nước này có kế hoạch tính phí khoảng 0,0023 USD cho mỗi kWh. Trước mắt, Kazakhstan có thể phải tìm đến công ty năng lượng Nga Inter RAO để bổ sung thêm năng lượng thiếu hụt khi mùa đông sắp đến.

Bị dân đào coin Trung Quốc tràn sang khai thác, cả quốc gia này lâm vào cảnh thiếu điện - Ảnh 2.

Thiếu hụt điện năng khiến Kazakhstan buộc phải tìm đến hãng Inter RAO của Nga để tìm nguồn cung cấp điện

Tình trạng thiếu điện cũng tác động đến chính những nhà khai thác tiền mã hóa. Công ty tiền mã hóa của Kazakhstan, Xive, vốn cung cấp không gian và hệ thống điện cho các dàn khai thác của khách hàng, gần đây đã buộc phải đóng cửa hơn 2.500 máy đào của mình do thiếu điện. Didar Bekbau, đồng sáng lập công ty đã đăng tải dòng tweet với các máy đào được chất lên phía sau xe tải: "Hơi buồn khi phải đóng cửa trang trại khai thác của chúng tôi ở phía Nam (Kazakhstan). Quá nhiều công việc, con người, hy vọng đã bị hủy hoại."

Không chỉ mình Kazakhstan gặp vấn đề về năng lượng do khai thác tiền mã hóa. Vào tháng 5 vừa qua, Iran cũng đã cấm hoạt động khai thác tiền mã hóa trong 4 tháng, nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện. Ngay cả ở nước Mỹ, việc hàng loạt nhà khai thác chuyển đến Texas nhằm tận dụng giá điện rẻ của bang này khiến các chuyên gia ước tính, nhu cầu tiêu thụ điện của bang sẽ tăng vọt lên 5.000 MW. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi bang này vừa trải qua một đợt mất điện tồi tệ vào đầu năm nay.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày