Biến Captain America thành nhân vật phản diện: Cú twist cực gắt và đầy toan tính của Marvel Studios

Trong thời kỳ hậu Endgame của MCU, John Walker là người được lựa chọn để trở thành Captain America mới, và ngay lập tức anh chàng này đã gây shock với hành động dã man của mình.

Series The Falcon & The Winter Soldier đã mang đến 1 Captain America mới sau khi Steve Rogers quyết định “bỏ cuộc chơi” trong Avengers: Endgame. Người được lựa chọn thay thế, không phải Sam Wilson hay Bucky Barnes, mà là John Walker - 1 binh sĩ xuất sắc từng nhận 3 Huân chương Danh dự, đứng đầu mọi bài kiểm tra về thể chất của chính phủ tại đại học MIT. Tuy nhiên kể từ khi nhận được chiếc khiên Vibranium, anh chàng này vẫn luôn tỏ ra căng thẳng, có chút áp lực bởi cái bóng của người tiền nhiệm. Bên cạnh đó, khác với Steve, John Walker không hề sử dụng huyết thanh siêu chiến binh, đồng thời còn có chút tự cao và nóng nảy hơn.

Chính những phẩm chất không mấy tốt đẹp đó đã góp phần tạo ra cú twist gắt nhất nhì MCU trong tập 4 của The Falcon & The Winter Soldier. Trước cái chết bất ngờ của người bạn thân thiết Lemar Hoskins, cộng với nỗi mặc cảm khi bản thân không phải siêu chiến binh, John Walker đã thẳng tay giết hại 1 thành viên của băng Flag-Smashers giữa đường phố, dưới sự chứng kiến của Sam và Bucky cùng rất nhiều người dân khác. Khoảnh khắc chiếc khiên của Captain America nhuốm đầy máu đã tạo ra 1 cú shock không hề nhỏ đối với không ít khán giả, đặc biệt là khi những bộ phim của MCU vốn luôn mang màu sắc tươi sáng để đảm bảo phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây có lẽ là chi tiết rất thông minh và đầy toan tính của đội ngũ biên kịch nhà Marvel.

Biến Captain America thành kẻ phản diện là phép ẩn dụ hoàn hảo cho thấy các siêu anh hùng sẽ thế nào khi trở nên biến chất

Biến Captain America thành nhân vật phản diện: Cú twist cực gắt và đầy toan tính của Marvel Studios - Ảnh 1.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động, Marvel Studios vẫn luôn yêu thích việc xây dựng các vai phản diện như là 1 tấm gương phản chiếu góc tối của thế giới siêu anh hùng. Thứ duy nhất có thể định nghĩa được những người sở hữu siêu năng lực là tốt hay xấu chính là dựa vào phẩm chất và suy nghĩ của họ.

Xét riêng trong cốt truyện của Captain America, triết lý này lại đặc biệt chính xác. Cùng sử dụng huyết thanh siêu chiến binh, nhưng Steve Rogers lại là biểu tượng cho sự chính trực, can trường, là niềm hy vọng của nước Mỹ. Còn Red Skull hay Winter Soldier lại trở thành những sát thủ máu lạnh. Trong tập phim mới nhất của The Falcon & The Winter Soldier, Zemo cũng cho rằng Steve là trường hợp ngoại lệ duy nhất, bởi ít ai có thể giữ được phẩm chất tốt đẹp của bản thân khi bỗng chốc sở hữu siêu sức mạnh vượt trội hơn người khác.

Với phân cảnh John Walker sát hại Nico, thành viên của Flag-Smashers, một cách dã man bằng chính chiếc khiên Vibranium của Steve, Marvel 1 lần nữa lại cho mọi người thấy khi Captain America mất đi lý trí thì sẽ thế nào. John cũng từng là 1 binh sĩ có nhiều phẩm chất cao đẹp, nhưng lại không thể khống chế nổi cảm xúc của bản thân khi chịu 1 đả kích lớn. Mặc dù là 2 con người khác nhau, nhưng danh hiệu thì vẫn chỉ là 1 - Captain America. Và hành động của John trong những phút cuối cùng của tập phim vừa rồi đã cho thấy góc tối của Đội trưởng Mỹ, nhân vật vốn đã quá quen thuộc và được nhiều khán giả yêu mến.

MCU “né” được vấn đề về truyền nhân của các siêu anh hùng đời đầu

Biến Captain America thành nhân vật phản diện: Cú twist cực gắt và đầy toan tính của Marvel Studios - Ảnh 2.

MCU bước vào phase 4 với rất nhiều bất ổn, bởi trước đó họ đã mất 3 nhân vật quan trọng là Iron Man, Captain America và Black Widow. 1 trong những nhiệm vụ lớn nhất mà họ phải thực hiện chính là giới thiệu đến khán giả những truyền nhân xứng đáng, thế hệ kế nhiệm cho dàn siêu anh hùng này. Điều đó rõ ràng là không hề đơn giản 1 chút nào, và Marvel Studios không thể cứ thay thế trực tiếp các nhân vật đã gắn bó với họ từ những ngày đầu, giúp làm nên tên tuổi của họ trong hơn 1 thập kỷ qua.

The Falcon & The Winter Soldier chính là dự án đầu tiên giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì mang đến câu chuyện Sam Wilson dần dần học cách để trở thành 1 Captain America mới, họ lại khai thác kịch bản theo hướng hoàn toàn khác. Cái cách mà John Walker gặp khó khăn trong việc thích ứng với vai trò của Steve Rogers, cộng với sự bất mãn của Bucky khi nhìn chiếc khiên Vibranium được trao cho kẻ khác, chính là những cảm xúc mà khán giả phải trải qua sau những gì diễn ra trong Endgame.

Biến Captain America thành 1 nhân vật phản diện, Marvel Studios đã khẳng định 1 điều: Mặc dù John Walker đang gánh vác trách nhiệm mà Steve Rogers để lại, nhưng anh chàng này vẫn có cá tính và suy nghĩ của riêng mình. Nhìn ra bức tranh tổng thể, chúng ta có thể hiểu được rằng những “siêu anh hùng” kế nhiệm cho dàn Avengers đời đầu không chỉ là 1 giải pháp thay thế, 1 bản sao đơn thuần. She-Hulk sẽ không phải là Hulk mới, hay Kate Bishop không phải Hawkeye phiên bản thứ 2. Họ đều có thể trở nên độc nhất, với câu chuyện của riêng mình và mang đến những kịch bản mới lạ hơn cho khán giả.

Bên cạnh đó, thế hệ mới này cũng phần nào đó đóng góp thêm vào câu chuyện của những siêu anh hùng đã rời khỏi MCU. Ví dụ như với hành động mất kiểm soát của John Walker, những phẩm chất tốt đẹp của Steve Rogers lại càng được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Anh cũng từng sử dụng huyết thanh siêu chiến binh, từng chịu áp lực mà chiếc khiên Vibranium đè nén lên bản thân, và chịu đựng cú đả kích khi chứng kiến cái chết của người bạn thân từ thời thơ ấu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả chưa 1 lần nào thấy Steve Rogers hoàn toàn mất đi lý trí hay bản chất của mình.

Đây chính là bất ngờ lớn đầu tiên của MCU phase 4, mở màn cho 1 giai đoạn mới đầy biến động của vũ trụ này

Biến Captain America thành nhân vật phản diện: Cú twist cực gắt và đầy toan tính của Marvel Studios - Ảnh 3.

Kể từ trước khi The Falcon & The Winter Soldier lên sóng, đã có nhiều fan dự đoán được chi tiết Captain America sẽ trở thành nhân vật phản diện đối chiếu theo câu chuyện của John Walker trong nguyên tác truyện tranh. Tuy nhiên với không ít khán giả, đây là lần đầu tiên họ nghe đến cái tên của nhân vật này, và tất cả những gì họ biết là anh ta sẽ trở thành Đội trưởng Mỹ mới. Vẫn biết John sẽ khó lòng thay thế được những gì mà Steve để lại, nhưng mấy ai ngờ tới Marvel Studios lại thẳng tay đạp đổ tượng đài mà họ đã xây dựng trong nhiều năm như vậy. Biến Cap, 1 trong 2 nhân vật lớn nhất MCU, trở thành kẻ phản diện có lẽ chính là bất ngờ lớn nhất của vũ trụ điện ảnh này cho đến thời điểm hiện tại.

Như đã nêu trên, với các tác phẩm tươi sáng pha lẫn chút hài hước mà MCU từng sản xuất, thì phân cảnh chiếc khiên Vibranium nhuốm máu đầy mạn rợ vẫn là 1 cú shock với ngay cả những người đã đọc nguyên tác. Chi tiết này cũng cho thấy Marvel Studios hoàn toàn dám thay đổi công thức làm phim thông thường của mình để mang đến những trải nghiệm mới, và các tác phẩm tương lai của MCU chắc chắn sẽ ẩn chứa nhiều bất ngờ mà ngay cả những fan cứng cựa cũng chưa chắc đã “đỡ” nổi.

Theo ScreenRant

NỔI BẬT TRANG CHỦ