Biên kịch Man of Steel lý giải vì sao DCEU không thể bắt kịp MCU: Cứ thay tướng liên tục như thế thì thành công làm sao được

DG,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 07/29/2021 1:41 PM

Biên kịch David S. Goyer cho rằng Marvel Studios đã có 1 đội ngũ lãnh đạo xuyên suốt trong vòng 15 năm qua để giúp xây dựng 1 MCU vững mạnh, trong khi DCEU lại liên tục "đổi tướng" trong 8 năm hoạt động.

Bom tấn Iron Man (2008) không chỉ giúp Marvel Studios bắt đầu một chu kỳ thành công rực rỡ, mà còn mở ra 1 hướng phát triển mới cho làng phim thế giới: Đó chính là mô hình vũ trụ điện ảnh, với những tác phẩm riêng lẻ, nhưng lại có liên kết với nhau dựa theo 1 kịch bản chung. Kể từ đó, đã có rất nhiều studio học theo mô hình này, trong đó bao gồm cả Warner Bros. với tham vọng mang tên DCEU.

Tuy nhiên, cho đến nay, khi mà MCU vẫn không ngừng phát triển và thậm chí còn mở rộng sang cả thị trường phim truyền hình, DCEU vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho riêng mình. Họ từng đặt nhiều kỳ vọng vào SnyderVerse - 3 bom tấn của Zack Snyder, nhưng rồi lại gạt phăng ý tưởng này giữa chừng và tập trung phát triển các bộ phim lẻ. Tiếp đến, khi DCEU còn chưa đâu vào đâu, họ lại tạo ra 1 vũ trụ điện ảnh mới dành riêng cho Người Dơi, với phần phim The Batman của đạo diễn Matt Reeves là tác phẩm mở màn.

Biên kịch Man of Steel lý giải vì sao DCEU không thể bắt kịp MCU: Cứ thay tướng liên tục như thế thì thành công làm sao được - Ảnh 1.

DCEU đã trải qua 8 năm hình thành và phát triển nhưng vẫn không mang lại thành công như mong đợi.

Mới đây, biên kịch David S. Goyer, người viết kịch bản cho Man of Steel đã lên tiếng giải thích vì sao DCEU mãi vẫn không thể bắt kịp MCU dù đã trải qua 8 năm phát triển: Do không có một đội ngũ lãnh đạo nhất quán và chiến lược rõ ràng.

Trả lời phỏng vấn The Hollywood Reporter, Goyer cho biết: “Tôi nghĩ 1 trong những yếu tố quan trọng nhất chính là Marvel đã duy trì đội ngũ lãnh đạo của mình trong vòng 15 năm qua, nhưng DC thì không như vậy. Lúc nào họ cũng đưa ra những thay đổi về việc ai sẽ điều hành các nội dung liên quan đến DC. Đó chính là khó khăn cơ bản nhất. Làm sao có thể tiến bộ được khi họ cứ đổi lãnh đạo liên tục như vậy”.

“Ngoài ra, yếu tố giúp Marvel thành công là bởi họ làm phim nhưng luôn bám sát nguyên tác. Ant-Man ra đúng chất Ant-Man, Hulk ra chất Hulk. Họ không cố tìm cách thay đổi những điều đó. Vì vậy, 3 lý do khiến MCU thành công hơn là một vũ trụ điện ảnh liền mạch, 1 đội ngũ lãnh đạo xuyên suốt, và luôn tôn trọng nguyên tác”.

Biên kịch Man of Steel lý giải vì sao DCEU không thể bắt kịp MCU: Cứ thay tướng liên tục như thế thì thành công làm sao được - Ảnh 2.

David S. Goyer từng viết kịch bản cho rất nhiều bộ phim siêu anh hùng của DC, bao gồm cả The Dark Knight, và ông thừa hiểu những điểm yếu hiện tại của DCEU.

Dù không nêu tên cụ thể nhưng chúng ta có thể dễ dàng đoán được Goyer đang muốn nhắc đến Kevin Feige, bộ óc thiên tài đằng sau thành công của Marvel Studios. Sau khi hoàn thành các tác phẩm liên quan đến Marvel trong những năm 2000, Feige vẫn chưa bao giờ từ bỏ đam mê với dòng phim này. Ngay cả khi được Disney mua lại, ông vẫn tiếp tục đóng góp và sáng tạo ý tưởng của MCU. Bên cạnh đó, các cộng sự, đội ngũ sản xuất quen thuộc vẫn luôn đồng hành cùng Feige trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, DCEU lại thiếu đi người lãnh đạo với những phẩm chất tương tự. Dù chính thức ra mắt vào năm 2013, nhưng đến năm 2016, Warner Bros. mới thành lập DC Films để quản lý các tác phẩm siêu anh hùng của mình. Đó là chưa kể những lùm xùm hậu trường xoay quanh dự án Justice League. Hay mới đây nhất, chính biên kịch Goyer cũng đã "bóc phốt" Warner Bros. chẳng hiểu gì về vũ trụ DC. Tất cả những điều đó đã khiến DCEU trở nên thiếu nhất quán và không đạt được thành công như kỳ vọng.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ