Bịt chặt cả miệng và mũi lúc hắt hơi, người đàn ông phải cấp cứu vì gãy xương cổ

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Đừng bao giờ đùa với lực của một cú hắt hơi.

Chào mừng bạn đến với mùa cúm, đó quả là một tin không vui vào lúc này khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng ngay cả khi không có đại dịch thì mỗi năm vẫn có hàng triệu người ở Việt Nam phải trải qua các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và đau đầu vì cúm mùa.

Trong số các triệu chứng ấy, hắt hơi luôn là tâm điểm của sự chú ý bởi nó báo động cho mọi người biết bạn đang bị ốm. Lời khuyên là đừng bao giờ ngại điều đó và cố kìm nén một cái hắt hơi, ít nhất là như người đàn ông này.

Trong một nghiên cứu mới trên tạp chí BMJ Case Report, các bác sĩ người Anh đã báo cáo trường hợp một nam bệnh nhân 34 tuổi bị gãy cổ do cố tình bịt chặt cả miệng và mũi của mình khi hắt hơi. Có thể ban đầu anh ấy chỉ muốn thử nghiệm điều gì đó trên cơ thể mình, nhưng trò nghịch dại đó cuối cùng đã khiến người đàn ông này phải vào phòng cấp cứu và nằm lại trong suốt một tuần lễ.

Bịt chặt cả miệng và mũi lúc hắt hơi, người đàn ông phải cấp cứu vì gãy xương cổ - Ảnh 1.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân đã đến phòng khám cấp cứu vì quá đau và bị thay đổi giọng nói – một triệu chứng của tình trạng gãy xương. Người đàn ông tự thú nhận mình đã véo chặt mũi và cố bịt miệng để làm tan biến cơn buồn hắt hơi nhưng không được.

Cuối cùng, cú hắt hơi vẫn diễn ra và anh ấy nghe thấy liên tiếp 3 âm thanh: "Bụp", "rắc" "bật". Theo sau đó là những tiếng răng rắc ở quanh cổ.

Trong lúc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phát hiện ra từ xương cổ xuống đến lồng ngực của người đàn ông phát ra những âm thanh lộp bộp và lách tách. Họ nhận định đó có thể là dấu hiệu của việc tích tụ bọt khí giữa các khớp xương và bên trong khoang ngực.

Một phim chụp X-quang được chỉ định đã xác thực tình trạng ấy, và thêm một chẩn đoán nghiêm trọng hơn: Xương cổ của bệnh nhân đã bị gãy sau cú hắt hơi nghịch dại.

Gãy xương cổ tạo điều kiện cho không khí lọt vào vùng hầu họng, khiến người đàn ông bị đau, thay đổi giọng nói và buồn nôn.

Ngay sau khi nhận ra dấu hiệu này, các bác sĩ đã cố định lại xương cổ cho bệnh nhân này, đặt một ống truyền thức ăn và tiêm kháng sinh phòng ngừa cho ông ấy. Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi hồi phục trong một tuần trước khi được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ cho biết: "Cố gắng kìm nén cơn hắt hơi bằng cách chặn lỗ mũi và miệng là một hành động nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng như tràn khí trung thất, thủng màng nhĩ thậm chí vỡ mạch máu não bị phình".

Bịt chặt cả miệng và mũi lúc hắt hơi, người đàn ông phải cấp cứu vì gãy xương cổ - Ảnh 2.

Do đó, một lời khuyên cho chúng ta là đừng cố gắng kìm nén cơn hắt hơi của mình, bạn chỉ cần che miệng bằng khuỷu tay hoặc khẩu trang để tránh phát tán virus vào không khí, rồi hãy thoải mái với cú hắt hơi bình thường của mình.

Bạn có thể mở mắt khi hắt hơi hay không?

Trái ngược với việc bịt miệng và mũi khi hắt hơi, mở mắt thực sự không gây ra những tác hại đáng sợ khi bạn làm điều đó. Dẫu vậy, vẫn có một lời đồn tai quái cho rằng mở mắt khi hắt hơi có thể khiến nhãn cầu của bạn bật ra ngoài.

Thực sự thì điều đó không bao giờ có thể xảy ra. Nguyên nhân là vì đường hô hấp phía sau mũi và cổ họng của bạn hoàn toàn tách biệt với mắt của bạn. Lực của một cú hắt hơi vì vậy không bao giờ có thể tác động vào phía sau mắt, giống như một chiếc ống phốc bạn tưởng tượng.

Nếu không tin, hãy xem video dưới đây, trong đó, một người phụ nữ đã cố gắng tạo ra một cơn hắt hơi trong khi mở mắt. Và mắt cô ấy vẫn bình an vô sự sau đó:

Bạn có thể đồng thời hắt hơi và mở mắt hay không?

"Thực tế là bạn có thể hắt hơi khi mở mắt, và nó không quá khó để làm", bác sĩ David Huston, phó hiệu trưởng của Đại học Y Texas cho biết. Thông thường, chúng ta thường có phản xạ nhắm mắt khi hắt hơi để tránh cho các giọt bắn mang virus tiếp xúc trở lại với nhãn cầu của mình.

Nếu một cú hắt hơi có thể thực sự tạo ra lực làm bay tròng mắt ra ngoài, thì ngay cả việc nhắm mắt cũng không giúp giữ lại được nó, Tiến sĩ Robert Naclerio, một giáo sư phẫu thuật và trưởng khoa tai mũi họng tại Đại học Y khoa Chicago cho biết. "Cơ mí mắt đơn giản là không đủ khỏe", ông nói.

Nguồn gốc của lời đồn đại này dường như đã bắt nguồn từ một câu chuyện đăng trên tờ The New York Times vào ngày 30 tháng 4 năm 1882. Chuyện kể rằng thủy tinh thể của một người phụ nữ đã bị trượt ra sau những cơn hắt hơi dữ dội. Và nguyên nhân được đổ cho việc cô ấy mở mắt.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết lịch sử y văn chưa từng bao giờ ghi nhận một trường hợp nào như vậy, và câu chuyện này chỉ là một thông tin trên báo chí phổ thông, khó có thể kiểm chứng. 

Bịt chặt cả miệng và mũi lúc hắt hơi, người đàn ông phải cấp cứu vì gãy xương cổ - Ảnh 4.

Một người phụ nữ 51 tuổi bị lệch thủy tinh thể sau khi nôn mửa.

Mặc dù vậy, họ cho biết có một trường hợp thủy tinh thể của bạn có thể bị trật, đó là trong những cơn nôn mửa. Nôn mửa có thể làm tăng áp lực lên khoang mắt và đẩy thủy tinh thể ra khỏi đó. Y văn đã từng ghi nhận một người phụ nữ 51 tuổi gặp phải tình trạng này, nhưng cũng đã được điều trị khỏi.

Vì vậy, những cơn nôn mửa chắc chắn nguy hiểm hơn nhiều những cú hắt hơi, và đó là lúc mà bạn cần để ý.

Tham khảo Iflscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ