Bỏ 250 USD mua thiết bị chống 5G, hóa ra bên trong chỉ là một công tắc với đèn LED

Nguyễn Hải,  

Chừng nào còn có người tin vào các tin đồn vô căn cứ trên internet, còn có người bị lừa mua phải các thiết bị vô dụng với giá đắt cắt cổ.

Sự xuất hiện của 5G cũng đi kèm với các tuyên bố vô căn cứ về việc sóng điện từ của công nghệ mạng không dây này sẽ nướng chín chúng ta. Thật đáng buồn là một số người lại tin vào các tuyên bố vô căn cứ đó và họ trở thành nạn nhân cho những kẻ lợi dụng nỗi sợ đó để kiếm lời.

Vài tháng trước, một thiết bị có tên 5GBioShield từng được quảng bá tại Anh có khả năng ngăn chặn sóng 5G xâm nhập vào mỗi gia đình bằng công nghệ lượng tử. Được bán với mức giá đến 339,6 bảng Anh (gần 10 triệu VNĐ), thế nhưng bên trong thiết bị này chỉ có các linh kiện của một chiếc USB dung lượng 128MB vô dụng, không thấy bóng dáng nào của công nghệ lượng tử.

Bỏ 250 USD mua thiết bị chống 5G, hóa ra bên trong chỉ là một công tắc với đèn LED - Ảnh 1.

Vẫn chưa hết, mới đây nhất một thiết bị khác có tên "EMF Protector" được người dùng vùng Glastonbury, Anh, rỉ tai nhau về khả năng "vô hiệu hóa sóng radio" bằng "hệ thống phân tích Phản hồi sinh học." Thiết bị có công dụng "thần kỳ" này đang được bán với giá 250 USD và một số người quyết định thử xem bên trong nó là gì.

Vỏ ngoài thiết bị cho thấy ngay mục đích của nó: hình ảnh một cột thu phát sóng BTS. Ở cạnh bên, một nút bấm để bật thiết bị lên cùng một đèn LED cho thấy nó "đang hoạt động".

Bỏ 250 USD mua thiết bị chống 5G, hóa ra bên trong chỉ là một công tắc với đèn LED - Ảnh 2.

Thế nhưng khi người mua mổ xẻ bên trong nó ra để tìm hiểu xem thiết bị này vô hiệu hóa sóng radio bằng cách nào, họ thấy một điều thú vị.

Bên trong chỉ có một khối pin, một số dây dẫn và một ống đồng với sợi dây đồng quấn quanh. Thiết bị tưởng chừng bí ẩn này hóa ra lại có cấu tạo vô cùng đơn giản.

Bỏ 250 USD mua thiết bị chống 5G, hóa ra bên trong chỉ là một công tắc với đèn LED - Ảnh 3.

Nhìn mối hàn và cuộn dây quanh ống đồng, như thể chúng được làm thủ công vậy.

Nhưng nếu nhìn kỹ vào sợi dây quấn quanh ống đồng kia, bạn có thể nhận thấy nó không được nối liền với đầu dây điện nối với công tắc – nghĩa là ngay cả khi bật công tắc điện lên, sẽ chẳng có dòng điện nào đi qua cuộn dây quanh ống đồng đó - nói cách khác, nó chỉ để làm cảnh. Thiết bị này đúng nghĩa là một cục pin và một chiếc đèn LED nhỏ. Chỉ vậy thôi, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra 250 USD để mua nó.

Bỏ 250 USD mua thiết bị chống 5G, hóa ra bên trong chỉ là một công tắc với đèn LED - Ảnh 4.

Nhìn kỹ mới thấy, hóa ra đầu dây điện nối ra từ công tắc không hề nối liền với sợi dây quấn quanh ống đồng.

Đó là còn chưa kể đến mức độ hoàn thiện của nó. Không kể đến vỏ hộp bên ngoài, các linh kiện và dây điện bên trong như thể được hàn và cuộn bằng tay một cách cẩu thả. Thiết bị này chẳng thấy linh kiện nào có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn, trừ việc tạm thời làm dịu đi nỗi lo của những ai mua nó.

Cho đến nay vẫn không có bằng chứng nào cho thấy 5G gây ra ung thư, bệnh tật hay thậm chí gây đau đầu cho người dùng. Tần số sóng của 5G thấp hơn nhiều so với những giới hạn có thể mang lại bệnh tật. Tần số của chúng chỉ tương đương với các sóng phát ra từ TV hay radio vẫn đang đi qua cơ thể chúng ta hàng ngày.

Không những không gây bệnh, các ưu điểm của chúng lại rất rõ ràng. Từ quan điểm kinh tế, các công nghệ mới như 5G giúp gắn kết xã hội vững chắc hơn. Những khoản đầu tư tài chính khổng lồ được rót vào công nghệ 5G không chỉ tăng tốc internet, mà còn mang lại các cơ hội kinh doanh mới cũng như vô số việc làm mới.

Tham khảo InputMag


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ