Bò con gọi là bê, trâu con gọi là nghé, vậy cá mập con gọi là gì?

DG,  

"Baby shark" hóa ra lại có 1 tên gọi chung khá là quen thuộc mà nghe xong có lẽ ai cũng phải bật cười.

Chúng ta thường gọi bò con là bê, trâu con là nghé. Vậy liệu một con cá mập con có tên gọi riêng nào tương tự như thế hay không? Trong tiếng Việt, chúng ta chỉ cần thêm danh từ “con” ở đằng sau là đã có thể phân biệt được những loài động vật sơ sinh hay đang phát triển với những con trưởng thành, ví dụ như mèo con, chó con, hay thậm chí gọi là bò con thay cho bê cũng không thành vấn đề.

Tuy nhiên trong tiếng Anh, ngoài “baby shark” ra, những con cá mập con cũng có tên gọi riêng mà nghe xong có lẽ ai cũng phải ngã ngửa. Đó chính là “pup” - 1 cụm từ rất phổ biến, vốn được dùng để ám chỉ những loài động vật sơ sinh khác như chó, hải cẩu, cáo, chuột, vượn cáo đuôi vòng, chuột cống và cá đuối ó.

Bò con gọi là bê, trâu con gọi là nghé, vậy cá mập con gọi là gì? - Ảnh 1.

Trong tiếng Anh, cá mập con được gọi chung là "pup", tương tự như chó con.

Nhân tiện nói về chủ đề cá mập con (thuộc lĩnh vực sinh học ấy chứ không phải là bài hát dỗ trẻ “baby shark” đâu nhé), chúng ta hãy cùng bàn luận 1 chút về cách mà loài sinh vật này ra đời. Thông thường, khi trải qua mùa sinh sản, các đôi cá mập sẽ tạo ra những phôi thai và được phát triển theo 3 cách khác nhau.

Đầu tiên là Oviparity (đẻ trứng). Nếu bạn từng bắt gặp những thứ kỳ lạ được mô tả là “ví của nàng tiên cá” khi lênh đênh trên biển, khả năng cao đó là trứng da của 1 loài cá mập và thường sẽ nở sau 6 - 9 tháng. Giống như những loài động vật đẻ trứng khác, những phôi cá mập đang phát triển sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ túi noãn hoàng bên trong quả trứng. Khi đã đủ độ “chín”, 1 chú “pup” sẽ phá lớp vỏ từ bên trong và bơi về lòng đại dương. Những quả trứng bị sóng đánh dạt vào bãi cát thường chỉ còn lại lớp vỏ rỗng.

Thứ hai là Ovoviviparity (noãn thai sinh). Đây là hình thức sinh sản mà cá mập mẹ sau khi đẻ trứng sẽ giữ lại trứng bên trong cơ thể mình để tránh những kẻ săn mồi trong quá trình trứng phát triển cho đến khi nở ra. Chính vì vậy, những phôi thai này sẽ yếu hơn so với những phôi thai trong phương pháp oviparity. Khi trứng nở, cá mập mẹ sẽ “sinh thêm lần nữa” để những con “pup ra đời. Tuy nhiên, cũng có trường hợp 1 con pup nở sớm hơn và ăn thịt hết những người em vẫn còn đang trong trứng của mình ngay trong bụng mẹ.

Cuối cùng là Viviparity (đẻ con). Đây là phương thức sinh sản tiên tiến nhất của cá mập, khi phôi thai được phát triển ngay trong bụng mẹ, được cung cấp dinh dưỡng thông qua dây rốn kết nối với mẹ cho đến khi chính thức chào đời. Tuy nhiên, khác với những loài động vật có vú khác, kể từ sau khi chui ra khỏi bụng mẹ, cá mập con sẽ ngay lập tức bước vào cuộc sống tự lập mà không cần ai giúp đỡ.

Bò con gọi là bê, trâu con gọi là nghé, vậy cá mập con gọi là gì? - Ảnh 2.

Cá mập sinh sản theo 3 hình thức khác nhau.

Nhưng dù có sinh sản theo cách nào đi nữa, thì cá mập con vẫn sẽ được gọi chung là “pup”, cụm từ được dùng để chỉ chó con và nhiều loài động vật sơ sinh khác. Vì vậy, nếu tình cờ nghe ca khúc “Baby Shark” mà não bộ chúng ta lại “nhảy số” nghĩ về 1 đàn chó con thì cũng không có gì là vô lý đâu nhé.

Theo iflscience

https://genk.vn/bo-con-goi-la-be-trau-con-goi-la-nghe-vay-ca-map-con-goi-la-gi-2022010811243251.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ