Bộ phim timelapse quay lại toàn bộ quá trình phôi bào biến thành một sinh vật hoàn chỉnh

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là cách mà sự sống khởi nguồn.

Có bao giờ bạn tự hỏi sự sống trong cơ thể mình bắt đầu như thế nào? Đâu là thời điểm một nhúm tế bào vô tri trở thành một sinh linh? Khi nào thì trái tim bạn đập nhịp đập đầu tiên? Khi nào thì những tín hiệu trong não bộ xuất hiện?

Jan van IJken, một nhà làm phim người Hà Lan, đã thực hiện một bộ phim ngắn giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc ấy. Với tựa đề "Becoming", bộ phim timelapse dài 6 phút tóm gọn quá trình một tế bào phân chia liên tục cho tới lúc nó biến thành một sinh vật hoàn chỉnh:

BECOMING - Jan van IJken

IJken đã chọn một con kỳ nhông làm nhân vật chính cho bộ phim của mình. Bởi loài kỳ nhông này có vỏ trứng trong suốt toàn bộ thời gian từ khi thụ tinh đến khi nở, nó cho phép ông đặt máy quay trước kính hiển vi để quan sát quả trứng.

"Tôi đã quay quả trứng ngâm nước trong một đĩa petri", IJken nói. "Đối với tôi, các khía cạnh sinh học là phần khó khăn nhất khi muốn quay bộ phim ngắn này. [Tôi phải tìm hiểu để trả lời xem] các quá trình phân chia sẽ mất bao lâu, các giai đoạn phát triển khác nhau của quả trứng, v.v. Tôi phần nào phải trở thành một nhà sinh vật học, một nhà khoa học".

Bộ phim timelapse quay lại toàn bộ quá trình phôi bào biến thành một sinh vật hoàn chỉnh - Ảnh 2.

Quá trình phân bào bắt đầu

Các giai đoạn đầu tiên của sự phát triển phôi gần như giống nhau ở tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người. Trong đoạn phim, người xem được mời quan sát sự khởi đầu cuộc sống của một con kỳ nhông, khi một tế bào đơn lẻ biến thành một sinh vật sống phức tạp với một trái tim đang đập và dòng máu đang chảy.

Bộ phim timelapse quay lại toàn bộ quá trình phôi bào biến thành một sinh vật hoàn chỉnh - Ảnh 3.

Khi các cơ quan bắt đầu hình thành

"Phôi kỳ nhông (thuộc loài Ichthyizarda Alpestris) đã được theo dõi rất chặt chẽ trong khi chúng tôi thiết lập thiết bị timelapse để quay phim", IJken nói. "Tất cả các giai đoạn của quá trình tạo phôi có thể được nhìn thấy trong bộ phim này: quá trình phân bào, hình thành phôi vị, hình thành hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng. Thời gian được tua nhanh từ khoảng 3 tuần xuống 6 phút".

Bộ phim timelapse quay lại toàn bộ quá trình phôi bào biến thành một sinh vật hoàn chỉnh - Ảnh 4.

Và thế là sự sống đã thành hình

"Becoming" đã được công chiếu tại hơn 20 liên hoan phim quốc tế. Bộ phim đã nhận được giải thưởng cho hạng mục Phim tài liệu ngắn hay nhất tại Liên hoan phim Thiên nhiên Innsbruck 2018.

Tham khảo Boredpanda