Bỏ ra cả trăm triệu USD để mua game phát hành độc quyền, Epic chỉ hồi vốn với đúng một game duy nhất

Kim,  

Khoảng đầu tư trăm triệu USD không đem lại lợi nhuận cho Epic, tuy nhiên họ đủ giàu để ... đầu tư tiếp.

Từ những thông tin trích xuất được từ tài liệu vụ kiện giữa Epic Games và Apple, chúng ta biết một điều khá … hiển nhiên: Epic là một công ty giàu có, sẵn sàng bỏ tiền tỷ ra để đầu tư vào tương lai. Tuy nhiên, cũng giống nhiều những kế hoạch đầy tham vọng khác, những bước khởi động đầu tiên thường đạp lên nhiều trắc trở.

Trong số tài liệu được đăng tải bởi Simon Carless, nhà sáng lập và người biên tập cho trang web tổng hợp tin tức và dữ liệu GameDiscoverCo, chúng ta thấy Epic chỉ hồi vốn được với một game duy nhất trong đợt mua game phát hành độc quyền đầu tiên. Trong bức ảnh chụp tài liệu, cột “tên game” và “studio phát triển” bị che kín, tuy nhiên dựa vào ngày ra mắt, chúng ta có thể đoán đó là tựa game nào.

Đối chiếu hai số liệu, phỏng đoán có độ chính xác cao nhất sẽ là game Satisfactory ra mắt vào ngày 19/3/2019. Số tiền Epic bỏ ra để phát hành độc quyền Satisfactory trên nền tảng Epic Games Store là 11,5 triệu USD (và mang về doanh thu 11,6 triệu USD tính tới thời điểm viết báo cáo).

Con số tuy lớn nhưng vẫn chỉ là “con săn sắt” trong danh sách những bom tấn Epic đã mua. 

Bỏ ra cả trăm triệu USD để mua game phát hành độc quyền, Epic chỉ hồi vốn với đúng một game duy nhất - Ảnh 1.

Đầu tư xấp xỉ 130 triệu USD, nhưng chỉ hồi vốn được khoảng 35-45%.

Một Redditor đã tổng hợp lại danh sách những game ra mắt vào khoảng thời gian diễn ra thâm hụt với những game ra mắt cùng ngày trong thực tế. Danh sách dưới đây có thể còn sai đôi chỗ, bởi lẽ có nhiều game được ra mắt cùng ngày, một số khác có ngày ra mắt thực tế không trùng khớp với tài liệu. 

Trong những cái tên này, Satisfactory có khả năng đúng cao nhất bởi lẽ ta vẫn biết doanh số game khá tốt khi được bán trên nền tảng Epic Games Store. 

Một điểm đáng chú ý nữa, là trong slide thuyết trình nội bộ được đưa ra hồi tháng 8/2019, đề tựa “Những bài học rút ra”, chúng ta thấy nhân sự Epic khẳng định: “Những tựa game có số liệu tốt nhất đều là các trò chơi cho người chơi phối hợp online và game xây dựng/sáng tạo … Những tựa game indie đang gặp nhiều vấn đề”.

Nhìn vào tương lai gần, khả năng hồi vốn của đa số các game mà Epic đã mua lại cũng tương đối thấp. Chỉ có 2 cái tên, là Satisfactory và Dauntless, có tiềm năng hòa vốn từ giờ cho tới khi Epic hết hạn giấy phép bán những tựa game này.

Bỏ ra cả trăm triệu USD để mua game phát hành độc quyền, Epic chỉ hồi vốn với đúng một game duy nhất - Ảnh 2.

Redditor đối chiếu ngày ra mắt game thực tế và cột ngày ra mắt trong tài liệu của Epic, chỉ ra những cái tên tiềm năng.

Epic vẫn đủ dư dả để có thể chống chịu được trước những khoản lỗ này, họ vẫn tiếp tục lên kế hoạch mua game và phát hành độc quyền trong thời gian ngắn. Tuy nhiên những khoản lỗ sâu sẽ để lại vết sẹo cho Epic. 

Theo tài liệu, một game ra mắt ngày 15/6/2019 đã được mua về với giá 14 triệu USD (rất có thể là Journey) chỉ mang về cho Epic 300.000 USD, dự kiến sẽ chỉ thu hồi được 6% chi phí mua từ giờ cho tới khi Journey không còn được bán. 

Còn một vết sẹo khác mang tên Metro Exodus (là game đứng đầu trong cả hai danh sách trên), đã được Epic mua và phát hành độc quyền với giá 37 triệu USD, nhưng lại khiến Epic thâm hụt tới hơn 22 triệu USD. Nhìn vào những sự kiện đã xảy ra, thì con số này sẽ không gây ra bất ngờ. 

Metro Exodus là một trong những game đầu tiên được Epic mua về để phát hành độc quyền trên Epic Games Store. Hơn nữa, thông tin này chỉ tới vài tuần trước ngày game ra mắt chính thức, khiến làn sóng tẩy chay cửa hàng game của Epic vỗ bờ mạnh mẽ. Bản thân Epic cũng thừa nhận đó là bước đi sai lầm.

Epic từ chối bình luận về những tài liệu mới xuất hiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ