Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào?

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Đó là một chất kích thích mạnh cho thị giác, một cách đơn giản để hiểu chúng ta đang làm gì với Đất Mẹ.

Khi bạn vào Google Maps và gõ tọa độ: 39.509167°, 116.410556°, một kiến trúc khổng lồ hình sao biển sẽ hiện ra. Đó là cảng hàng không Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh nhìn từ độ cao 1km. Vừa được khánh thành vào năm 2019 với diện tích hơn 700.000 m2, Đại Hưng chính là sân bay quốc tế lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Nhưng ít ai biết được 8 năm trước, toàn bộ khu đất rộng 47 km2 xung quanh Đại Hưng chỉ là những cánh đồng trải dài bọc lấy vài ngôi làng nhỏ. Tổng cộng 220.000 tấn thép đã được vận chuyển đến đây biến nó trở thành một sân bay cửa ngõ cho cả Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc.

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 1.

Đại Hưng chỉ là một trong số hàng trăm ví dụ được nêu ra trong cuốn sách mới xuất bản của hai nghệ sĩ thị giác Benjamin Grant và Timothy Dougherty. Với tựa đề "Overview Timelapse: How We Change the Earth", cuốn sách của Grant và Dougherty là những câu chuyện được kể bằng hình ảnh, đặt điểm nhìn từ trên cao để làm nổi bật quy mô về cách con người đã và đang định hình lại hành tinh của mình.

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 2.

"Phần lớn cuốn sách là những hình ảnh lịch sử và tư liệu lưu trữ mà chúng ta có thể nhìn lại để xem những thay đổi nào đã diễn ra", Benjamin Grant cho biết. 

"Những câu chuyện cụ thể tiết lộ một bức tranh lớn hơn về cách những ngành công nghiệp đang gây hại cho hành tinh nhiều nhất, hoặc những hoạt động cụ thể như phá rừng hay khai thác nhiên liệu hóa thạch đang đem lại hậu quả tiêu cực đến nhường nào".

Video timelapse cho thấy sự thay đổi của hành tinh chúng ta theo thời gian

Grant bắt đầu thu thập hình ảnh vệ tinh từ cách đây 6 năm và xuất bản những tác phẩm đầu tiên của mình trên internet. Ý tưởng của anh lấy cảm hứng từ một hiệu ứng gọi là "overview effect" của những phi hành gia đầu tiên khi họ nhìn thấy Trái Đất từ trên cao.

Thông thường, con người chỉ phát triển một thị giác bên dưới mặt đất với tầm nhìn hạn chế. Cho nên, việc nhìn thấy một khung cảnh rộng lớn được chụp từ trên cao luôn là một chất kích thích rất mạnh với thị giác.

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 4.

Địa y và rêu chiếm lĩnh lớp băng vĩnh cửu ở Yakutia, Nga là một bằng chứng cho thấy Bắc Cực đang ấm lên.

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 5.

Kể từ năm 2016, Grant đã muốn dùng hiệu ứng này để truyền tải những thông điệp về môi trường, cụ thể là cách con người thay đổi hình tinh sống của mình. 

Anh đã xuất bản một bộ sưu tập các hình ảnh vệ tinh khai thác các chủ đề như nạn phá rừng ở Brazil, sự biến mất của vùng biển Aral giữa Kazakhstan và Uzbekistan, quy mô nhà máy điện Tesla’s Gigafactory ở sa mạc Nevada, cháy rừng ở California và xoáy cực ở Chicago…

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 6.
Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 7.

Nhiều hình ảnh khác lạ nhìn từ trên cao cũng được Grant chụp lại ví dụ như mỏ lithium ở Bolivia, giếng khai thác dầu ở Oklahoma, nhà máy hóa dầu ở Louisiana chuyên sản xuất nhựa. 

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 8.

Nhưng cuốn sách không thực sự chỉ chứa những hình ảnh tiêu cực. Grant đã đưa vào bộ sưu tập của mình những tia hi vọng về một sự chuyển dịch năng lượng tái tạo trên hành tinh. Một trong số đó là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đang được hoàn thành ở Ai Cập và một trang trại gió ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh.

Bộ sưu tập ảnh vệ tinh từ năm 1984 cho thấy con người đã thay đổi Trái Đất như thế nào? - Ảnh 9.

Overview Timelapse: How We Change the Earth

"Cuốn sách có thể trở thành một công cụ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì có thể làm để thay đổi Trái Đất, biến nó trở thành một hành tinh tốt đẹp hơn", Grant nói.

"Tôi nghĩ nếu mọi người có thể hiểu được điều đó. . . tất cả những thứ mà chúng ta đang tạo ra, tất cả năng lượng mà chúng ta khai thác và sử dụng cho các thành phố và cuộc sống của chúng ta, tất cả mức tiêu thụ mà chúng ta đang tiêu thụ, chúng ta đang giải phóng rất nhiều carbon vào bầu khí quyển, bằng cách nào đó nó đã trở thành một câu chuyện đơn giản hơn mà mọi người có thể hiểu".

Tham khảo Fastcompany