Bỗng dưng tìm lại được ví chứa 900 Bitcoin mua từ 2012, 'một ai đó' vừa trở thành triệu phú

Anh Việt , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Với mức tăng ‘kinh khủng khiếp’ lên tới 2666 lần, 899 BTC có trị giá khoảng 12000 USD vào thời điểm tháng 8/2012 giờ đã được định giá ở khoảng 32,2 triệu USD

Theo dữ liệu được ghi nhận bởi Whale Alert, dịch vụ chuyên theo dõi và báo cáo những chuyển động thị trường lớn nhất trên blockchain, khoảng 899 Bitcoin (BTC) trị giá 32,2 triệu USD đã được ‘một ai đó’ chưa rõ danh tính rút ra khỏi ví lạnh lưu trữ tiền điện tử vào ngày 1/6 vừa qua. . Đáng chú ý, dữ liệu từ blockchain cho thấy toàn bộ số Bitcoin nói trên đã được chuyển vào địa chỉ ví này từ cách đây gần 9 năm, vào thời điểm tháng 8/2012. Khi đó, BTC chỉ có giá trị khoảng 13,50 USD/BTC.

Được biết, toàn bộ số BTC này sau đó đã được phân tán đến hàng trăm địa chỉ khác nhauĐây được xem là một cách để người này che dấu danh tính, theo bình luận của chuyên trang Crytodefinance. Cũng theo trang này, vẫn chưa rõ số Bitcoin nói trên hiện đã được chuyển và bán trên một sàn giao dịch, hay đã được chuyển sang một ví lạnh an toàn hơn.

Hiện tại, đang có rất nhiều suy đoán về danh tính người sở hữu số Bitcoin này. Theo phân tích của trang Daily HODL, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy số Bitcoin kể trên có liên quan tới tổ chức, sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các nhà đầu tư đã biết trên thị trường.

Bỗng dưng tìm lại được ví chứa 900 Bitcoin mua từ 2012, một ai đó vừa trở thành triệu phú - Ảnh 1.

Toàn bộ 900 BTC trong ví được chuyển vào tháng 8/2012 - thời điểm không có quá nhiều người trên thế giới biết Bitcoin là gì.

Thêm vào đó, giao dịch chuyển Bitcoin vào ví được thực hiện khi thị trường tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn ‘bình minh’. Vấn đề ở chỗ, trong suốt gần 9 năm dài đằng đẵng, ví điện tử này bỗng nhiên rơi vào trạng thái im hơi lặng tiếng 100%, khi không có bất kỳ hành động rút ra / chuyển vào được thực hiện. Ngay cả khi giá Bitcoin lên đỉnh cao nhất lịch sử vào tháng 4/2021, hàng trăm Bitcoin trong ví vẫn không hề được rút ra. 

Mãi đến đầu tháng 6/2021 - thời điểm thị trường tiền điện tử đang lao đao, ví tiền điện tử bí ẩn này bỗng nhiên hoạt động trở lại, với toàn bộ số BTC trong ví được chuyển đi, theo dữ liệu ghi lại trên blockchain. 

Một số chuyên gia tiền điện tử cho rằng, đây có thể một ví điện tử bị...lãng quên bởi một trong số những người mua và sở hữu Bitcoin thời kỳ đầu tiên. Vì một lý do nào đó, người này đã không truy cập vào chiếc ví lưu trữ hàng trăm Bitcoin, vốn được mua với giá 'rẻ như bèo' vào thời điểm 2012. Mãi đến gần đây, chủ sở hữu chiếc ví điện tử này có thể đã chợt nhớ ra được mật khẩu truy cập ví (hoặc nhớ ra việc mình từng mua một lượng lớn Bitcoin), từ đó mở khóa được ‘kho báu’ Bitcoin cực kỳ giá trị. 

Sau 9 năm, giá trị của BTC hiện được giao dịch ở ngưỡng 36000 USD (theo số liệu từ sàn Binance, tính tới 16h00 ngày 7/6/2021). Với mức tăng ‘kinh khủng khiếp’ lên tới 2666 lần, 899 BTC có trị giá khoảng 12000 USD vào thời điểm tháng 8/2012 giờ đã được định giá ở khoảng 32,2 triệu USD. Bản thân mức giá trị này vẫn thấp hơn tới 44% so với mốc giá cao lịch sử 64800 USD mà Bitcoin đạt được vào tháng 4.

Bỗng dưng tìm lại được ví chứa 900 Bitcoin mua từ 2012, một ai đó vừa trở thành triệu phú - Ảnh 2.

Nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội trở nên giàu có vì quên mật khẩu truy cập ví lạnh lưu trữ Bitcoin

Tất nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn để trở thành triệu phú USD nhờ việc tìm thấy số BTC mình đã mua từ nhiều năm trước. Theo công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis, trong số khoảng 18,5 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại hiện nay, có khoảng 20% bị thất lạc hoặc mắc kẹt trong những ví điện tử không thể mở được vì nhiều lý do, trong đó có việc mất mật mã.

Stefan Thomas, một nhà lập trình người Đức sống ở San Francisco, Mỹ, là một trường hợp như vậy. Anh hữu ví Bitcoin chứa 7.002 BTC nhưng không nhớ mật khẩu. Thomas nói chỉ còn 2 lần thử, nếu nhập sai sẽ mất số Bitcoin tương đương hơn 252 triệu USD. Năm 2013, James Howells, một nhân viên IT tại Anh cũng là trường hợp ‘số nhọ’ khác, khi lỡ tay…vứt nhầm ổ cứng chứa khoảng 7.500 BTC vào thùng rác.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ