Brazil: Điều 80 sĩ quan, 38 ô tô, 10 đội đặc nhiệm và cả trực thăng để bắt băng nhóm chuyên bẻ khóa iPhone

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nhóm tội phạm được cho là sử dụng phần mềm mua trên "deep web" có thể mở khóa mọi loại iPhone của nạn nhân.

Theo tờ Folha de S.Paulo của Brazil , 4 người đàn ông đã bị bắt hôm 16/7 và bị cáo buộc điều hành một băng nhóm chuyên bẻ khóa điện thoại iPhone, sau đó truy cập tài khoản ngân hàng của người dùng để lấy trộm tiền của họ.

Đây là một trong những băng nhóm nổi tiếng và tinh vi nhất hoạt động tại thành phố São Paulo, tới mức chúng có cả trụ sở tại khu vực trung tâm thành phố. Bằng các công cụ đặc biệt, chúng có thể khai thác các lỗi bảo mật của điện thoại thông minh và thậm chí bỏ qua cả Face ID, Touch ID và mật khẩu chữ lẫn số thông qua những phần mềm chuyên dụng.

Theo Cảnh sát trưởng Roberto Monteiro, với phần mềm xâm phạm thiết bị được chúng mua trên "deep web", băng nhóm này có thể trích xuất dữ liệu iPhone của mọi người.

"Ngay sau khi mở khóa được điện thoại, băng nhóm này sẽ đánh giá xem bên trong thiết bị có gì. Nếu người bị hại có thông tin tài khoản ngân hàng, chúng lại sử dụng phần mềm khác để lấy dữ liệu rồi tiến hành trộm tiền của họ", cảnh sát trưởng cho biết.

Brazil: Điều 80 sĩ quan, 38 ô tô, 10 đội đặc nhiệm và cả trực thăng để bắt băng nhóm chuyên bẻ khóa iPhone - Ảnh 1.

Rất nhiều smartphone bị tịch thu sau vụ vây bắt.

Hơn 80 sĩ quan cảnh sát, 38 xe ô tô và 10 đội đặc nhiệm cùng với sự hỗ trợ của một đơn vị không quân và ba đội khác bao gồm các thành viên bảo vệ dân sự, tất cả đã được điều động để có thể tiếp cận và bao vây một tòa nhà được cho là nơi mà bọn tội phạm đã gửi những chiếc iPhone bị cướp đến để mở khóa.

Phía cảnh sát tin rằng băng nhóm này có thể phải chịu trách nhiệm cho một vụ tấn công vào ủy viên hội đồng thành phố Marlon Luz hồi tháng 6. Sau khi bị bọn tội phạm đánh cắp điện thoại, nạn nhân đã bị truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng và mất đi số tiền 67.000 Real, khoảng 13.000 USD.

"Tòa nhà này luôn là vị trí biến mất cuối cùng của vô số iPhone cũng như điện thoại Android. Khi yêu cầu cảnh sát truy lùng, các nạn nhân đều nói 'nhìn này, nó ở đây', nhưng nó là một tòa nhà khổng lồ và rất khó để tìm ra vị trí chính xác", đại diện cảnh sát chia sẻ.

Thủ lĩnh của băng nhóm được xác định là một người đàn ông 30 tuổi, sống trong tòa nhà nói trên ở trung tâm thành phố, đã lắp đặt một hệ thống camera để giám sát các con phố xung quanh. Cảnh sát tin rằng chính nhờ hệ thống camera này mà hắn đã thoát khỏi cuộc vây bắt hôm vừa rồi, nhưng 4 tên tay sai đã không gặp may mắn như ông chủ của chúng.

Cảnh sát cũng thu giữ một loạt điện thoại di động và các thiết bị điện tử được bọn tội phạm sử dụng để mở khóa thiết bị và khai thác thông tin ngân hàng của nạn nhân. Các thiết bị này sẽ được kiểm tra để xác định tài khoản này đã bị xâm nhập và hướng di chuyển của số tiền.

Brazil: Điều 80 sĩ quan, 38 ô tô, 10 đội đặc nhiệm và cả trực thăng để bắt băng nhóm chuyên bẻ khóa iPhone - Ảnh 2.

Một nhạc sĩ Brazil bị giật điện thoại và mất 3.000 USD trong tài khoản sau đó.

Mặc dù nhiều báo cáo gần đây đã đề cập tới việc các tên tội phạm có thể đánh cắp dữ liệu từ iPhone của mọi người, nhưng phía cảnh sát Brazil cho biết lần này thì khác. Trong khi một số tên tội phạm sử dụng kỹ thuật đảo ngược và có thể chuyển thẻ SIM sang điện thoại khác, thì trong vụ bắt giữ nói trên, băng nhóm này sử dụng phần mềm chuyên dụng, thứ có thể tương tự như những gì một số chính phủ sử dụng.

Apple từng hứa hẹn rằng công ty sẽ giúp người dùng xóa tất cả dữ liệu từ iPhone bị đánh cắp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, công ty đã không đưa ra chi tiết về những gì họ sẽ thực hiện. Với iOS 15, người dùng có thể theo dõi và tắt nguồn iPhone bằng ứng dụng Find My.

Tham khảo 9to5mac

NỔI BẬT TRANG CHỦ