BREAKING: Vắc-xin COVID-19 của Mỹ cho hiệu quả hơn 90%

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại.

Gã dược phẩm khổng lồ Hoa Kỳ Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hôm nay vừa công bố kết quả thử nghiệm loại vắc-xin COVID-19 mà họ đang phát triển. Và nó bất ngờ cho hiệu quả tới hơn 90%.

Trước đó, các nhà khoa học chỉ hy vọng vào một loại vắc-xin COVID-19 có hiệu quả 75%, trong khi cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, Bác sĩ Anthony Fauci trước đây nói rằng một loại vắc-xin chỉ cần đạt hiệu quả khoảng 50-60% là sẽ được chấp thuận.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cướp đo sinh mạng của hơn 1,25 triệu người trên toàn thế giới, Tiến sĩ Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, cho biết: "Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại. Tôi nghĩ chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm".

Thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức tăng điểm sau tin tức. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 1.458 điểm.

BREAKING: Vắc-xin COVID-19 của Mỹ cho hiệu quả hơn 90% - Ảnh 1.

Các kết quả thử nghiệm vắc-xin COVID-19 mới của Pfizer và BioNTech dựa trên phân tích ban đầu tiên do Ủy ban Giám sát Dữ liệu độc lập tiến hành từ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Nhóm chuyên gia độc lập giám sát các thử nghiệm lâm sàng của Hoa Kỳ để đảm bảo sự an toàn cho những tình nguyện viên tham gia.

Phân tích đánh giá 94 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận trong số 43.538 người tham gia thử nghiệm. Pfizer và BioNTech cho biết chênh lệch giữa những người được tiêm chủng và những người chỉ dùng giả dược cho thấy tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin lên tới hơn 90% sau 7 ngày kể từ mũi tiêm thứ hai.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm hiệu quả cuối cùng của vắc-xin có thể thay đổi, do dữ liệu an toàn và hiệu quả bổ sung vẫn đang tiếp tục được thu thập.

Bourla cho biết trong một tuyên bố: "Bộ kết quả đầu tiên từ cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 giai đoạn 3 của chúng tôi cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa COVID-19".

"Chúng tôi đang đạt đến cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển vắc-xin của mình, vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất với tỷ lệ nhiễm bệnh liên tục thiết lập những kỷ lục mới, các bệnh viện gần hết công suất và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại," Bourla tiếp tục.

"Với tin tức ngày hôm nay, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn nữa trong việc cung cấp cho mọi người dân trên toàn thế giới một bước đột phá rất cần thiết để chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Trong một vài tuần tới, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm dữ liệu về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin từ hàng nghìn người tham gia".

BREAKING: Vắc-xin COVID-19 của Mỹ cho hiệu quả hơn 90% - Ảnh 2.

Pfizer và BioNTech cho biết khoảng 42% người tham gia thử nghiệm trên toàn cầu của họ có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc và sắc tộc. Hiện chưa có bất kỳ dữ liệu nào từ thử nghiệm cho thấy vắc-xin có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.

Hai công ty cho biết họ đã lên kế hoạch nộp giấy phép sử dụng vắc-xin khẩn cấp cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC). Dựa trên những dự báo hiện tại, Pfizer và BioNTech dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 50 triệu liều vắc-xin vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Các quan chức và nhà khoa học Hoa Kỳ hy vọng nước Mỹ sẽ có một loại vắc-xin để ngăn ngừa COVID-19 trong nửa đầu năm 2021, nghĩa là trong khoảng 12 đến 18 tháng kể từ khi các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên xác định và lập bản đồ trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2.

Nếu đạt được mục tiêu này, đó sẽ là một thời gian kỷ lục cho một loại vắc-xin được phát triển thành công. Quá trình phát triển vắc-xin nhanh nhất từ ​​trước đến nay thuộc về bệnh quai bị, khi các nhà khoa học chỉ mất hơn 4 năm để nghiên cứu, thử nghiệm và cấp phép sử dụng nó vào năm 1967.

NỔI BẬT TRANG CHỦ