Các icon cuối cùng từ thời Windows 95 sắp bị Microsoft xóa sạch khỏi Windows 10

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Điều này nằm trong kế hoạch của Microsoft để giao diện Windows 10 trở nên nhất quán hơn.

Microsoft chuẩn bị làm mới lại toàn bộ các icon có từ thời Windows 95 của mình. Từ Windows 10, người khổng lồ phần mềm này đã từ từ cải thiện các icon họ sử dụng, như một phần của kế hoạch "trẻ hóa toàn diện hình ảnh" triển khai vào cuối năm nay.

Từ tháng Ba vừa qua, một số icon mới trong hệ thống cũng đã lộ diện trên các phần mềm File Explorer, các thư mục, Recycle Bin, biểu tượng ổ đĩa và nhiều ứng dụng khác. Giờ đây Microsoft còn muốn thay thế hoàn toàn cả các icon cũ từ thời Windows 95, đôi khi bạn vẫn nhìn thấy trong Windows 10.

Các icon cuối cùng từ thời Windows 95 sắp bị Microsoft xóa sạch khỏi Windows 10 - Ảnh 1.

Bộ icon mới (bên trái) sẽ thay thế cho các icon xuất hiện từ thời kỳ Windows 95

Trang Windows Latest mới đây đã phát hiện ra các icon mới dành cho chế độ ngủ đông hibernation, kết nối mạng, bộ nhớ, ổ đĩa mềm và nhiều biểu tượng khác là một phần của các file shell32.dll trong những phiên bản Windows 10 trước. Các file DLL là một phần quan trọng của Windows Shell, dùng để hiển thị các biểu tượng trong nhiều hộp thoại khác nhau trên toàn bộ hệ điều hành.

Đó cũng là nguyên nhân chủ chốt cho việc tại sao các biểu tượng Windows không nhất quán trong nhiều năm qua. Thường Microsoft sẽ hiện đại hóa các phần khác của hệ điều hành, còn các icon từ thời Windows 95 sẽ được ném vào trong một hộp thoại có thể truy cập qua shell32.dll.

Hy vọng điều này không có nghĩa một ngày nào đó Microsoft sẽ yêu cầu bạn dùng ổ đĩa mềm để khởi động Windows 10. Thời kỳ Windows gắn liền với những icon cổ đại này đã qua đi từ hơn một thập kỷ nay.

Việc cải thiện mức độ nhất quán trong Windows cũng là một phần trong nỗ lực tân trang lại hoàn toàn thiết kế của Windows 10 với phiên bản Sun Valley. Các thay đổi về hiển thị này dự kiến sẽ xuất hiện trong bản cập nhật Windows 10 21H2 sẽ đến vào tháng 10 năm nay. Microsoft không chính thức cho biết về quá trình này trong bản cập nhật Sun Valley, nhưng một bài đăng tuyển dụng của họ vào đầu năm nay đã tiết lộ về một "cuộc trẻ hóa toàn diện hình ảnh của Windows."

Rất có thể trong Hội nghị Build dành cho nhà phát triển vào cuối tháng này của Microsoft, chúng ta sẽ được biết rõ hơn về những thay đổi này.

Tham khảo The Verge


NỔI BẬT TRANG CHỦ