Các nhà khoa học cảnh báo chúng ta phải giảm triệt để lượng nhựa nguyên sinh trước năm 2025

Thiên Long,  

Số lượng nhựa nguyên sinh tạo ra đang sắp chạm đỉnh và theo đánh giá của tổ chức Ellen Macarthur, nhân loại cần sớm giảm triệt để lượng nhựa nguyên sinh sản xuất trước năm 2025 nếu như không muốn mọi thứ tồi tệ hơn.

Theo báo cáo tiến độ Cam kết toàn cầu mới của Tổ chức Ellen Macarthur, việc sử dụng toàn cầu "nhựa nguyên sinh" (loại nhựa mới không qua tái chế) đã đạt đỉnh và dự kiến sẽ giảm đáng kể vào năm 2025 nhờ sự gia tăng của bao bì tái chế.

Các nhà khoa học cảnh báo chúng ta phải giảm triệt để lượng nhựa nguyên sinh trước năm 2025 - Ảnh 1.

Ellen Macarthur Foundation là một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên tập trung vào "nền kinh tế vòng tròn" với nguồn nguyên liệu như nhựa tái chế và thúc đẩy tái sử dụng càng lâu càng tốt.

Theo báo cáo gần đây nhất của Ellen Macarthur, các thương hiệu và nhà bán lẻ có cam kết trên toàn cầu, bao gồm Nestlé, PepsiCo, Unilever, Coca-Cola, Mars và L'Oréal đã giảm 1,2% lượng nhựa nguyên sinh của họ từ năm 2019 đến năm 2020, sau khi có sự giảm nhẹ 0,6%.

Sander Defruyt, người đứng đầu sáng kiến New Plastics Economy mới của tổ chức cho biết: "Nếu bạn đặt nó ở góc độ lịch sử, việc sử dụng nhựa nguyên sinh cho ngành công nghiệp đã tăng lên khá nhanh trong suốt nhiều thập kỷ. Một số thương hiệu và nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới đang cho thấy động thái giảm thiểu nhựa nguyên sinh và chứng minh hoạt động tăng trưởng kinh tế có thể tách rời khỏi việc sử dụng nhựa nguyên sinh".

Tiến bộ giảm nhựa nguyên sinh chủ yếu được thúc đẩy nhờ sự gia tăng của hoạt động tái chế bao bì. Tuy nhiên do lượng bao bì nhựa bỏ đi là một con số khổng lồ và có thể tồn tại trong lòng đất, dưới đại dương hàng trăm năm nên vấn nạn rác thải nhựa vẫn là điều gì đó rất nan giải.

Hơn nữa, chỉ có ít hơn 2% bao bì nhựa của các bên ký cam kết có thể tái sử dụng và hơn một nửa số bên ký kết không đạt được tỷ lệ bao bì nhựa tái sử dụng nào.

Trong khi công ty Unilever đã tăng hàm lượng túi tái chế lên 11% vào năm 2020 và đang trên đà đạt mục tiêu 25% vào năm 2025, các nhà bán lẻ khác như Mars cho biết họ vẫn chưa sẵn sàng dùng bao bì nhựa tái chế trong năm 2020, mặc dù mục tiêu là giảm 30% lượng bao bì nhựa vào năm 2025.

Các nhà khoa học cảnh báo chúng ta phải giảm triệt để lượng nhựa nguyên sinh trước năm 2025 - Ảnh 2.

Một trong những công ty dẫn đầu về giảm thiểu nhựa nguyên sinh là Coca Cola với 11,5% lượng bao bì nhựa tái chế vào năm 2020, tăng từ 4% vào năm 2019 và 2% vào năm 2018.

Người phát ngôn của Coca Cola cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của Tổ chức Ellen MacArthur trong việc thúc đẩy việc thiết lập các mục tiêu và báo cáo nhất quán hơn về nền kinh tế tuần hoàn. Mặc dù chúng tôi tự hào về những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được kể từ khi khởi động chương trình World Without Waste vào năm 2018 nhưng chúng tôi có thể làm được nhiều việc hơn và chúng tôi mong muốn tham gia cùng các bên liên quan nhiều hơn nữa".

Tổ chức Ellen Macarthur hy vọng nếu các nhà bán lẻ lớn khác học tập theo, mức sử dụng nhựa nguyên sinh tổng thể có thể giảm 19% vào năm 2025.

Tham khảo Earth

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ