Các nhà khoa học chế tạo bể cá đặc biệt giúp cá vàng có thể tự đi dạo phố chẳng khác gì chó mèo

DG,  

Phát minh này cũng cho thấy cá vàng có khả năng định hướng rất tốt, dù là ở trên cạn hay trong môi trường nước.

Sự phát triển của công nghệ không chỉ mang lại lợi ích về nhiều mặt cho con người, mà còn có những tác động tích cực đến cả động vật. Giờ đây, bên cạnh những loài thú cưng 4 chân như chó mèo, những con cá vàng cũng có thể thong dong dạo phố nhờ một thiết bị đặc biệt - bể cá gắn trên hệ thống bánh xe, có thể tự di chuyển theo chuyển động của chính con cá bên trong.

Các nhà khoa học chế tạo bể cá đặc biệt giúp cá vàng có thể tự đi dạo phố chẳng khác gì chó mèo - Ảnh 1.

Bể cá đặc biệt giúp cá vàng có thể dạo phố 1 cách thoải mái và an toàn.

Đây là phát minh của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Ben-Gurion, có tên gọi là “Fish Operated Vehicle” (FOV). Đó thực chất là 1 loại phương tiện 4 bánh đặc biệt tích hợp máy tính, hệ thống LiDAR và một bể nước thủy tinh có kích thước tương đối lớn. Tất cả sẽ hỗ trợ, trang bị kỹ năng điều hướng cho những con cá vàng ở bên trong để máy tính có thể biến chuyển động của chúng thành chuyển động của xe và giúp phương tiện này di chuyển.

Kết quả thu được cũng rất đáng kinh ngạc: Con cá vàng trong bài thử nghiệm có thể khiến chiếc FOV di chuyển đến mục tiêu một cách thuận lợi, và đổi lại, nó nhận được phần thưởng là vài hạt thức ăn đặc biệt dành cho cá. Ban đầu, nó mất khoảng 30 phút để xác định đích đến, đồng thời còn phải né tránh những chướng ngại vật cũng như những con đường cụt. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm, nó chỉ mất chưa đầy 1 phút để hoàn thành quãng đường tương tự.

Máy tính sẽ tính toán và chuyển đổi chuyển động của con cá vàng trong bể thành chuyển động của bánh xe và giúp cả hệ thống di chuyển.

Từ kết quả thu được, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng cá vàng có khả năng định hướng tuyệt vời 1 cách đáng ngạc nhiên, ngay cả khi môi trường lý tưởng của chúng bị hạn chế. Trong bài nghiên cứu chính thức, được đăng tải trên tạp chí Behavioral Brain Research, họ có viết: “Những kết quả này cho thấy cá vàng có thể vận dụng kỹ năng nhận biết, điều hướng của mình trong cả môi trường trên cạn, hỗ trợ giả thuyết về việc các loài động vật có thể sở hữu những năng lực giống nhau mà không phụ thuộc hay phân biệt giống loài”.

Theo Futurism

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ