Các nhà khoa học lần đầu nghiên cứu hệ thống tái chế smartwatch bằng cách hòa tan linh kiện trong nước

Thiên Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 08/12/2021 9:18 PM

Sẽ thật tiện lợi nếu như chúng ta có thể tái chế các linh kiện dễ dàng trong nước mà không cần phải đem ra bãi rác hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Việc tái chế các thiết bị điện tử hiện đại với nhiều thành phần linh kiện siêu nhỏ không hề đơn giản. Nhưng đó là việc cần làm để tái chế các thiết bị này thành các sản phẩm khác hữu ích hơn.

Các nhà khoa học lần đầu nghiên cứu hệ thống tái chế smartwatch bằng cách hòa tan linh kiện trong nước - Ảnh 1.

Tuy nhiên từ những khó khăn hiện tại trong quy trình tái chế nên lượng rác thải điện tử hàng năm vẫn ngày càng tăng, đe dọa ảnh hưởng đến môi trường.

Mới đây các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tìm ra một cách tái chế đầy tiềm năng, đó là hòa tan một số thành phần linh kiện trong nước.

Các nhà khoa học tại Đại học Thiên Tân, Trung Quốc đã phát triển một loại vật liệu tổ hợp nano kẽm mới có thể giúp hòa tan trong nước. Mục tiêu khi tạo ra vật liệu này là sử dụng cho các mạch điện tử tạm thời nhưng nhóm nghiên cứu nhận thấy, nó chưa đủ khả năng dẫn điện trong các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã sửa đổi vật liệu nanocompozit bằng cách thêm vào các dây nano bạc, từ đó giúp chúng có tính dẫn điện cao. Chúng sau đó được in lên một loại polymer có thể phân hủy mang tên polyvinyl alcohol (một loại polymer tổng hợp hòa tan trong nước) và bảng mạch này sẽ đông đặc lại thông qua các phản ứng hóa học do nước kích hoạt.

Các nhà khoa học lần đầu nghiên cứu hệ thống tái chế smartwatch bằng cách hòa tan linh kiện trong nước - Ảnh 2.

Bảng mạch tổng hợp nano sau đó được đặt bên trong lớp vỏ được làm từ polyvinyl alcohol. Trong khi đó, các cảm biến đo nhịp tim, nồng độ oxy trong máu và số bước của người đeo sẽ được bổ sung để hoàn thiện thiết kế của smartwatch. Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị đeo nguyên mẫu có thể chịu được mồ hôi và chống chọi hoàn hảo trong môi trường nước.

Khi toàn bộ thiết bị được ngâm chìm hoàn toàn, lớp vỏ polyme và các mạch điện bị hòa tan hoàn toàn trong vòng 40 giờ.

Những gì còn lại chỉ đơn giản là màn hình OLED, bộ vi điều khiển, điện trở và tụ điện được tích hợp vào các mạch.

Tất nhiên đây mới chỉ là nguyên mẫu và vẫn còn một chặng đường dài cho tới khi nó trở thành hiện thực. Mặc dù vậy các nhà khoa học tin rằng họ đã đặt nền móng cho một thiết bị đáng chờ đợi trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces mới đây.

Tham khảo Newatlas

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày