Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột robot có thể di chuyển như thật và còn siêu khỏe

ryankog,  

Robot chuột này có thể tham gia vào các nhiệm vụ cứu hộ trong tương lai.

Từ  đến chó, rất nhiều phiên bản robot của động vật đã được phát triển trong những năm qua. Giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Bắc Kinh đã công bố robot động vật mới nhất - chuột robot.

Con robot được đặt tên là SQuRo (small-size quadruped robotic rat hay chuột robot bốn chân kích thước nhỏ) có thể cúi người, đứng, đi, bò và chuyển hướng giống như một con chuột thật và thậm chí có thể mang tải trọng bằng 91% trọng lượng của chính nó.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra robot chuột có thể di chuyển như thật và còn siêu khỏe - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu hy vọng SQuRo có thể hữu ích trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ nhờ cơ thể nhỏ giúp nó len lỏi qua những khoảng trống hẹp.

Theo các nhà nghiên cứu, chuột là nguồn cảm hứng chính cho nhiều nhà phát triển robot.

Nhóm nghiên cứu giải thích: “Những con chuột sống trong hang đã thu hút các nhà khoa học nhờ vào sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng vô song của chúng. Rất nhiều thử nghiệm đã được thực hiện để cố gắng bắt chước các đặc điểm hình thái hoặc chuyển động của loài chuột.”

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra robot chuột có thể di chuyển như thật và còn siêu khỏe - Ảnh 2.

Chuột rất giỏi trong việc chui qua những không gian hẹp nhờ thân hình thon dài và sự nhanh nhẹn của chúng. Để phát triển SQuRo, các nhà nghiên cứu đã xem xét cơ thể và chuyển động của chuột, xây dựng một xương sống cơ học dài và linh hoạt, giống như chuột thật.

Nó có thể thực hiện nhiều chuyển động khác nhau như cúi người và đứng lên, đi, bò, xoay và thậm chí có thể đứng dậy sau khi ngã.

Và trong các bài kiểm tra thực địa, SQuRo đã có thể đi qua một lối đi rộng 9 cm không bằng phẳng, vượt qua chướng ngại vật cao 2,7 cm và leo lên dốc 15 độ.

Robot chuột

Các nhà nghiên cứu cho biết: “SQuRo có thể đạt được chuyển động ổn định ngay cả sau khi mang tải trọng bằng 91% trọng lượng của chính nó, điều này chứng tỏ khả năng chuyên chở vượt trội của nó so với các robot bốn chân cỡ nhỏ khác.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng con chuột có thể được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ. Con robot dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Tham khảo: Mail

https://genk.vn/cac-nha-khoa-hoc-trung-quoc-tao-ra-chuot-robot-co-the-di-chuyen-nhu-that-va-con-sieu-khoe-2022042602142613.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ