Các nhà thiên văn học phát hiện tín hiệu lạ ở trung tâm Dải Ngân hà, thuộc về một thiên thể khoa học chưa biết tới

Kim,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 3 tháng trước

"Vật thể này độc đáo vì ban đầu nó vô hình, rồi rực sáng, mờ dần rồi lại tái hiện".

Các nhà thiên văn học phát hiện ra loạt tín hiệu lạ tới từ trung tâm Dải Ngân hà. Những sóng vô tuyến này không tương đồng với bất cứ tín hiệu nào phát ra từ những thiên thể ta đã biết, do đó các nhà khoa học cho rằng nguồn tín hiệu là một thiên thể chưa được xếp hạng.

Đặc tính kỳ lạ của tín hiệu mới này là nó sở hữu tính phân cực cao. Điều đó có nghĩa ánh sáng dao động chri theo một hướng, nhưng hướng đó lại trùng khớp với thời dòng thời gian”, Ziteng Wang, tác giả nghiên cứu mới nhận định. 

Độ sáng của thiên thể cũng thay đổi một cách đột ngột với cường độ khác biệt tới 100 lần, tín hiệu cũng hiện và mất ngẫu nhiên nữa. Chúng tôi chưa từng thấy hiện tượng nào như vậy”, nhà nghiên cứu trẻ công tác tại Trường Vật lý học thuộc Đại học Sydney nói thêm.

Các nhà thiên văn học phát hiện tín hiệu lạ ở trung tâm Dải Ngân hà, thuộc về một thiên thể khoa học chưa biết tới - Ảnh 1.

Hình minh họa của các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Sydney.

Nhờ những tiến bộ trong ứng dụng sóng vô tuyến vào nghiên cứu thiên văn, chúng ta hiểu thêm nhiều về sự đa dạng của thiên thể trong không gian. Những vụ nổ siêu tân tinh, những sao xung, những sự kiện bùng nổ sóng vô tuyến nhanh dần mở ra những bí ẩn vốn có của Vũ trụ. Tất cả chúng đều “sáng” một cạch đặc trưng trong bầu trời đêm.

Đầu tiên, chúng tôi nghĩ [thiên thể mới] là một sao xung - một ngôi sao chết đang quay và có độ đặc vật chất lớn - hoặc là một loại sao nào đó tỏa ra những quầng sáng khổng lồ. Nhưng tín hiệu từ nguồn mới này không ăn khớp với bất cứ thiên thể nào đã biết”, nhà nghiên cứu Wang nói.

Anh Wang và một đội nghiên cứu tới từ nhiều quốc gia đã khám phá ra vật thể nhờ kính viễn vọng vô tuyến ASKAP đặt tại miền Tây Úc. Những quan sát tiếp theo được thực hiện từ Đài thiên văn Vô tuyến MeerKAT đặt vùng Nam Mỹ xác nhận kết quả của nghiên cứu ban đầu.

Các nhà thiên văn học phát hiện tín hiệu lạ ở trung tâm Dải Ngân hà, thuộc về một thiên thể khoa học chưa biết tới - Ảnh 2.

Tác giả Ziteng Wang của nghiên cứu mới.

Giáo sư Tara Murphy, người giám sát dự án lấy bằng tiến sĩ của anh Wang và đang cộng tác tại Viện Thiên văn học Sydney, nhận định: “Chúng tôi đã rà soát bầu trời với ASKAP để tìm vật thể lạ [...] trong giai đoạn từ 2020 tới 2021”.

Nhìn về hướng trung tâm thiên hà ta đang sống, chúng tôi phát hiện ra ASKAP J173608.2-321635, một vật thể lạ được đặt tên theo tọa độ nó đang trú ngụ. Vật thể này độc đáo vì ban đầu nó vô hình, rồi rực sáng, mờ dần rồi lại tái hiện. Hành vi này vô cùng kỳ lạ”.

Các nhà thiên văn học phát hiện tín hiệu lạ ở trung tâm Dải Ngân hà, thuộc về một thiên thể khoa học chưa biết tới - Ảnh 3.

Giáo sư Tara Murphy.

Sau khi phát hiện ra 6 tín hiệu vô tuyến phát ra từ vật thể trong khoảng thời gian 9 tháng, nhóm nghiên cứu quyết định dùng kính viễn vọng chụp hình ảnh vật thể lạ. Nỗ lực của họ vô ích, khi vật thể tiếp tục tránh né con mắt tò mò của nhân loại.

Nhóm nghiên cứu đa quốc gia tiếp tục để mắt tới thiên thể lạ hòng xác định được “danh tính” của nó. “Trong vòng một thập kỷ tới, kính viễn vọng vô tuyến có tên Dàn viễn vọng Kilomet Vuông sẽ đi vào hoạt động. Nó sẽ giúp chúng tôi vẽ ra bản đồ bầu trời mỗi ngày”, giáo sư Murphy nói. “Chúng tôi mong sức mạnh của thiết bị mới sẽ giúp chúng tôi lý giải được bí ẩn này, và rồi mở ra những khoảng trời mới để khám phá”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ