Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu?

Thanh Long,  

Độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin Sputnik V đã được khẳng định qua hàng chục triệu mũi tiêm.

Theo thông cáo báo chí từ nhà sản xuất vắc-xin Sputnik V, hiện đã có tổng cộng 70 nước trên thế giới cấp phép sử dụng vắc-xin phòng chống COVID-19 của họ. Trong số này, khoảng hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa Sputnik V vào chiến dịch tiêm chủng thực tế.

Ngoài Liên Bang Nga, Argentina, Belarus, Serbia và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất (UAE) là một trong số các quốc gia đã tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất. Các chiến dịch tiêm chủng đại trà này đang cho thấy vắc-xin Sputnik V có hiệu quả cao hơn cả mong đợi từ phía nhà sản xuất.

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 1.

Vào tháng 2, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya, đơn vị nghiên cứu vắc-xin Sputnik V, đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên tạp chí The Lancet cho thấy hiệu quả của vắc-xin Sputnik V là 91,6%.

Điều này đưa vắc-xin Sputnik V lọt vào top 3 những vắc-xin COVID-19 hiệu quả nhất thế giới, xếp sau vắc-xin mRNA của Pfizer và Moderna có hiệu quả ban đầu lần lượt là 95% và 94,1%.

Tuy nhiên, dữ liệu cập nhật từ chiến dịch tiêm chủng trên 3,8 triệu người tại Nga vào tháng 4 cho thấy Sputnik V còn đạt hiệu quả bảo vệ thực tế cao hơn thử nghiệm, lên tới 97,6%. Nó có thể ngăn chặn 100% các ca mắc COVID-19 có triệu chứng nặng. Đây là cơ sở cho Viện Gamaleya khẳng định Sputnik V là "vắc-xin hiệu quả nhất thế giới".

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 2.

Tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất (UAE), vắc-xin Sputnik V đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ hồi tháng 1. Dữ liệu từ Bộ Y tế nước này theo dõi 81.000 người dân UAE đã được tiêm đủ 2 mũi Sputnik V vào tháng 6 cho thấy: Vắc-xin đạt hiệu quả trên thực tế tới 97,8%, hiệu quả bảo vệ khỏi các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng là 100%.

Không có các trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng, nhập viện hay tử vong liên quan đến vắc-xin Sputnik V tại UAE.

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 3.

Tại Bahrain, một quốc gia Trung Đông khác cũng đã cấp phép sử dụng vắc-xin Sputnik V từ tháng 2, dữ liệu phân tích dựa trên 5.000 người tiêm đầu tiên cho thấy Sputnik V đạt hiệu quả 94,3% ở ngày thứ 14 sau mũi tiêm thứ 2. Hiệu quả phòng ngừa các ca bệnh COVID-19 nặng là 98,6%.

Tại Belarus, Bộ Y tế nước này cho biết sau chiến dịch tiêm chủng hơn 860.000 liều vắc-xin Sputnik V, không có trường hợp gặp tác dụng phụ hay tử vong nào được ghi nhận. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin là 97,2%.

Tại Hungary, hiệu quả của vắc-xin Sputnik V được chứng minh bằng tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 đột phá sau khi tiêm vắc-xin thấp nhất. Theo đó chỉ có 95 ca nhiễm đột phá xảy ra trên 100.000 người tiêm vắc-xin Sputnik V, thấp nhất trong số tất cả các loại vắc-xin COVID-19 được tiêm ở quốc gia này.

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 4.

Ngoài các quốc gia Đông Âu và Trung Đông, vắc-xin Sputnik V còn được phân phối nhiều nhất tới các quốc gia Mỹ La tinh. Argentina hiện là một trong số các nước tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất. Theo dữ liệu mà Bộ Y tế nước này công bố tính đến ngày 3/9, đã có hơn 11,37 triệu liều Sputnik V được tiêm cho người dân.

Kết quả theo dõi sơ bộ trên hơn 471.000 người già trên 60 tuổi tại Argentina đến tháng 6 năm 2021, chỉ ra một mũi tiêm Sputnik V đầu tiên đã có hiệu quả chống tử vong do COVID-19 tới 74,9%. Con số là 93,3% cho những người tiêm đủ 2 liều.

Trong so sánh, cả hai chỉ số tương ứng của Sputnik V đều cao hơn AstraZeneca (79,5% và 88,8%); Sinopharm (61,6% và 84%). Đây là ba loại vắc-xin COVID-19 được tiêm phổ biến nhất ở Argentina.

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 5.

Về độ an toàn, chiến dịch tiêm chủng Sputnik V tại Argentina cũng một lần nữa khẳng định lại lời tuyên bố của nhà sản xuất rằng vắc-xin của họ không gây ra bất kỳ biến chứng đông máu hiếm gặp, huyết máu tĩnh mạch não (CVT) và viêm cơ tim nào như các loại vắc-xin COVID-19 dựa trên vector virus khác là AstraZeneca và Jennsen.

Dữ liệu từ chiến dịch tiêm chủng 2,8 triệu liều Sputnik V tại tỉnh Buenos Aires của Argentina cho thấy tỷ lệ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm của vắc-xin này chỉ là 0,7/1 triệu liều, thấp hơn Sinopharm (0,8/triệu) và Astrazeneca (3,2/triệu).

Không có trường hợp tử vong nào liên quan đến vắc-xin Sputnik V được ghi nhận ở Nga và Argentina, hai quốc gia đã tiêm hàng chục triệu liều Sputnik V.

Ở Mexico, quốc gia đã được phân phối 36 triệu liều vắc-xin Sputnik V, tỷ lệ gặp các sự kiện bất lợi nghiêm trọng sau tiêm Sputnik V trên 100.000 trường hợp chỉ là 0,79, thấp hơn Sinovac (1,07), Cansino (1,14), AstraZeneca (1,22) và Pfizer-BioNTech (1,34).

Các quốc gia nào đang tiêm vắc-xin Sputnik V nhiều nhất, độ an toàn và hiệu quả thực tế đến đâu? - Ảnh 6.

Tại Serbia, khoảng 750.000 người dân nước này cũng đã được tiêm vắc-xin Sputnik V. So sánh với ba loại vắc-xin khác cũng đã được tiêm ở Serbia là Sinopharm, Pfizer và AstraZeneca, thứ trưởng Bộ Y tế nước này ông Mirsad Jerlek cho biết: Sputnik V là một trong hai loại vắc-xin có tác dụng phụ nhẹ nhất. Loại vắc-xin còn lại không được ông Jerlek tiết lộ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ