Cách những đứa trẻ sống ở một thị trấn không có mạng di động và sóng Wi-Fi tìm cách 'vượt rào'

Bảo Nam,  

Hầu hết trẻ em tại đây sở hữu điện thoại thông minh nhưng chỉ sử dụng các tính năng cơ bản như đèn pin, la bàn hoặc máy tính.

Chào mừng đến với Green Bank, bang West Virginia, Mỹ.

Là nơi sinh sống của 250 con người, nó cũng được biết đến là thị trấn yên tĩnh nhất ở Mỹ, bởi các dịch vụ di động và Wi-Fi đều bị cấm ở đây. Điều này được thiết lập nhằm bảo vệ công trình đài thiên văn Green Bank Observatory.

Sự vắng mặt của các loại sóng vô tuyến là điều cần thiết để cho kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới này có thể theo dõi để phát hiện các sóng vô tuyến do các ngôi sao và sao xung (hay pulsar) phát ra trong không gian. Công trình của đài quan sát được bảo vệ bởi một phần luật được gọi là Đạo luật Phân vùng Thiên văn Vô tuyến, được ban hành vào năm 1956, cho phép hạn chế việc sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử hoặc tần số vô tuyến nào có thể gây nhiễu cho kính thiên văn.

Cách những đứa trẻ sống ở một thị trấn không có mạng di động và sóng Wi-Fi tìm cách vượt rào  - Ảnh 1.

Đài thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới Green Bank.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận điều này một cách thoải mái, đặc biệt là những đứa trẻ ở lứa tuổi ham thích tiếp cận những điều mới mẻ. Điều đó đã được hé lộ một phần trong cuốn sách mới đây của tác giả Stephen Kurczy, có tên "Vùng yên tĩnh: Làm sáng tỏ bí ẩn của một thị trấn bị treo trong im lặng".

Trong ba năm nghiên cứu, Kurczy đã xem xét và theo dõi cách các học sinh xuất sắc trong các môn học STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) ở đây vươn lên như thế nào trong bối cảnh khả năng tiếp cận công nghệ bị hạn chế.

Tại trường tiểu học kiêm trung học Green Bank, các giáo viên không thể sử dụng các loại bảng tương tác thông minh (smart board) trong lớp. Và họ có thể mất hàng tuần để luân chuyển và xoay vòng các học sinh trong việc sử dụng các dãy máy vi tính kết nối mạng dây để chúng thực hiện những bài đánh giá trực tuyến.

Trong lần đầu tiên đến thăm trường, một địa điểm gần đài thiên văn, Kurczy gặp một học sinh đã bị bắt khi đang tạo điểm phát sóng Wi-Fi trên máy tính của giáo viên. Và hành vi này rõ ràng vi phạm các quy tắc của khu vực.

"Tôi có ấn tượng rằng đây không phải là lần phạm tội đầu tiên của học sinh này", Kurrczy cho biết. "Cậu nhóc ấy đã sẵn sàng thú nhận rằng mình biết cách tạo điểm truy cập mạng bằng máy tính của trường học, cũng như cách lén xem bộ lọc web của ban quản trị để truy cập các trang mạng xã hội."

Cách những đứa trẻ sống ở một thị trấn không có mạng di động và sóng Wi-Fi tìm cách vượt rào  - Ảnh 2.

Đài thiên văn Green Bank được bảo vệ bởi một đạo luật ngăn chặn mọi hoạt động sử dụng Wi-Fi và các thiết bị được kết nối gần đó.

 Tất nhiên, các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt nhất được thực thi trong bán kính 15km từ đài quan sát Green Bank. Còn ở các khu vực xa hơn, một số nơi cho phép mạng Wi-Fi tồn tại. Tuy nhiên, dường như các nhà mạng cũng tỏ ra không hứng thú với khu vực này. Ở quận Pocahontas, khu vực địa lý rộng lớn hơn bao trùm cả khu vực Green Bank, có dân số khoảng 8.000 người, khoảng một nửa số học sinh và sinh viên không có Internet tại nhà đủ nhanh để học trực tuyến.

Trường trung học quận Pocahontas cách đài thiên văn Green Bank đủ xa để có thể được lắp Wi-Fi, nhưng chỉ ban giám hiệu nhà trường mới được phép sử dụng. Một giáo viên nói rằng các học sinh phải trả tới 20 USD để biết mật khẩu Wi-Fi, thứ cung cấp cho chúng kết nối internet tạm thời, trước khi ban giám hiệu cài đặt lại mật khẩu mới.

Một số học sinh, sinh viên chấp nhận lái xe cả chặng đường dài, đến nhà một người bạn, hoặc đến một trạm xăng ở thành phố gần nhất, chỉ để cố gắng kiểm tra tài khoản mạng xã hội hoặc tải xuống bản cập nhật cho hệ điều hành. Theo Kurczy, hầu hết trẻ em tại đây sở hữu điện thoại thông minh nhưng chỉ sử dụng các tính năng cơ bản như đèn pin, la bàn hoặc máy tính.

Cần có một điều gì đó để làm giảm bớt sự phân tâm của những đứa trẻ này.

Và theo Kurczy, chính đài thiên văn này đã trở thành một đối tác giáo dục mạnh mẽ.

Câu lạc bộ robot của Trường Tiểu học-Trung học Green Bank được dẫn dắt bởi chính giám đốc đài thiên văn, một nhà vật lý thiên văn và chồng là kỹ sư phần mềm. Đội của trường đã giành chức vô địch tiểu bang trong hai cuộc thi gần đây, đồng thời về nhất, nhì và ba trong các cuộc thi khu vực.

Cách những đứa trẻ sống ở một thị trấn không có mạng di động và sóng Wi-Fi tìm cách vượt rào  - Ảnh 3.

Các thành viên trong câu lạc bộ robot ở trường tiểu-trung học Green Bank.

Câu lạc bộ STEM của trường cũng đã chiến thắng trong một cuộc thi toàn tiểu bang cho một đề xuất ứng dụng để cảnh báo người dân về lũ quét, dựa trên dữ liệu thời tiết. Một thành viên trong câu lạc bộ, Mathias Solliday, sống ở Green Bank, đã nhận thưởng cá nhân là một chiếc máy tính bảng trong khi câu lạc bộ nhận được 5.000 USD tiền thưởng.

Kurczy nói: "Họ đã thắng trong cuộc thi ứng dụng toàn tiểu bang, mặc dù ở đây không có dịch vụ di động, dù Mathias không có điện thoại thông minh. Bạn biết đấy, họ vẫn có thể chiến thắng trong cuộc thi này."

"Trong tâm trí của Mathias, việc thiếu dịch vụ điện thoại di động, những hạn chế về công nghệ, chúng không hề kìm hãm lại cậu ấy."

Tham khảo BI

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ