Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu

Phạm Thái Học,  

Không cần dùng đến thiết bị chuyên dụng để đo nồng độ oxy trong máu (SpO2), bạn có thể tận dụng ngay chiếc smartphone của mình.

Theo tìm hiểu thì Nồng độ oxy trong máu (tên tiếng Anh là Saturation of peripheral oxygen (viết tắt là SpO2)) (hay độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi hoặc gọi đơn giản là nồng độ oxy trong máu) là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng của cơ thể. Chỉ số SpO2 của một người bình thường sẽ ở mức 95% đến 100%, nếu thấp xuống mức dưới 94% là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe và dưới mức 92% là dấu hiệu suy hô hấp nặng, xuống dưới 90% thì cần phải được cấp cứu và hỗ trợ y tế lập tức.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 1.

Đôi khi vì một lý do nào đó, nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó thở… muốn kiểm tra xem chỉ số SpO2 của cơ thể để biết được có rơi vào tình trạng nguy hiểm hay không. Hiện có khá nhiều thiết bị đo chỉ số SpO2 đang được bán trên thị trường với các mức giá khác nhau. Một số mẫu smartwatch cũng được trang bị tính năng đo chỉ số SpO2.

Cảm biến đo nhịp tim là tính năng được tích hợp trên một số mẫu smartphone cao cấp thế hệ cũ của Samsung, như dòng Galaxy S và Galaxy Note. Ngoài ra, một vài hãng smartphone khác cũng tích hợp cảm biến này trên sản phẩm của mình.

Chức năng chính của cảm biến đo nhịp tim là để đo nhịp tim mỗi phút của người dùng, nhưng bạn cũng có thể tận dụng cảm biến này để đo chỉ số SpO2 của cơ thể. Trong trường hợp smartphone của bạn không tích hợp cảm biến đo nhịp tim, bạn có thể nhờ đến ứng dụng CarePlix Vitals.

CarePlix Vitals là gì?

CarePlix Vitals là một trong những ứng dụng hỗ trợ đo chỉ số SpO2 bằng smartphone được nhiều người sử dụng nhất hiện nay nhờ vào ưu điểm dễ sử dụng và kết quả đo được đánh giá cao về mức độ chính xác.

CarePlix Vitals sẽ sử dụng đèn flash trên smartphone để ghi nhận sự thay đổi của mao mạch trên đầu ngón tay, kết hợp với các thuật toán để tính toán chỉ số SpO2 của cơ thể. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp xác định được nhịp tim, nhịp thở… để từ đó cảnh báo cho người dùng biết nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Cách sử dụng CarePlix Vitals để đo chỉ số SpO2

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 2.

Để tải về CarePlix Vitals, bạn hãy truy cập vào địa chỉ này.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 3.

Sau khi cài đặt xong, hãy khởi động ứng dụng. Trong lần đầu tiên sử dụng ứng dụng, CarePlix Vitals sẽ xin người dùng cấp quyền để sử dụng camera trên smartphone. Đây là tính năng cần thiết để ứng dụng có thể đo chỉ số SpO2 của người dùng. Nhấn nút "Cho phép" từ hộp thoại hiện ra.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 4.

Tiếp theo là phần đăng ký tài khoản.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 5.

Sau khi hoàn tất bước đăng ký và đăng nhập vào tài khoản của ứng dụng, từ giao diện chính của CarePlix Vitals, hãy nhấn vào "Scan Vitals".

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 6.

Nhấn tiếp vào nút "Start Scan" tại giao diện hiện ra.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 7.

Sau khi nhấn nút, đèn flash trên smartphone sẽ được bật sáng, lúc này người dùng đặt ngón tay trỏ vào ống kính camera ở mặt sau smartphone, sát vị trí đèn flash, rồi nhấn nút "Proceed".

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 8.

Điều chỉnh vị trí đặt ngón tay nếu xuất hiện thông điệp "Signal strength is very poor". Giữ cố định tay và vị trí ngón tay trên smartphone trong quá trình đo. Sau chừng vài giây, ứng dụng CarePlix Vitals sẽ hiển thị các thông tin như chỉ số nhịp tim, chỉ số SpO2, nhịp thở…

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 9.

Sau khi quá trình đo kết thúc, một hộp thoại hiện ra để người dùng có thể khai báo mình đã thực hiện đo các thông số trong trường hợp nào. Chọn "Resting" nếu đo khi đang nghỉ ngơi, chọn "Standing" nếu đo khi đang đứng, chọn "Walking" nếu đo sau khi đi bộ và "Running" nếu sau khi chạy.

Cách sử dụng trực tiếp điện thoại để đo nồng độ oxy trong máu - Ảnh 10.

Để lưu lại kết quả đo, nhấn nút "Add to Vitals history", các thông số từ lần đo sẽ được lưu vào lịch sử ứng dụng để người dùng có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe của cơ thể theo thời gian. Nhấn nút "Vitals History" trên giao diện chính của ứng dụng để xem lại thông số ở các lần đo trước đây.

Nhìn chung thì ứng dụng này chỉ mang tính tham khảo và không thể thay thế các thiết bị đo và các dụng cụ y tế chuyên dụng. Bạn đọc có thể tham khảo video sử dụng tại đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày