Cài đặt thành công Ubuntu trên iPhone 7

Tiến Thuận,  

Nếu bạn là một người đam mê "vọc vạch" các thiết bị công nghệ và đang có một chiếc iPhone 7 thừa ra mà không biết làm gì, đây có thể là một thí nghiệm vui vẻ để thực hiện.

Những công cụ jailbreak cho phép người dùng tuỳ biến mọi khía cạnh của hệ điều hành iOS. Nhưng mới đây, người dùng newhacker1746 trên Reddit đã đưa nó lên một tầm cao mới, khi sử dụng jailbreak để cài đặt hệ điều hành Ubuntu lên chiếc iPhone 7 của anh.

Người dùng này cho biết chiếc iPhone 7 của anh không thể khởi động vào iOS được nữa do gặp vấn đề về bộ nhớ trong. Đó cũng là động lực khiến cho anh quyết định thử cài đặt một hệ điều hành khác.

Cài đặt thành công Ubuntu trên iPhone 7 - Ảnh 1.

Khởi động Ubuntu trên iPhone 7

Quá trình cài đặt Ubuntu yêu cầu người dùng phải sử dụng phần mềm jailbreak checkra1n, vốn khai thác lỗ hổng BootROM của thiết bị iOS và cho phép người dùng tuỳ biến quá trình khởi động của máy. 

Sau một quá trình tương đối phức tạp, newhacker1746 đã có thể khởi động thành công Ubuntu 20.04 dưới dạng command line (dòng lệnh). Có lẽ, sẽ cần thêm thời gian để các lập trình viên tìm tòi cách kích hoạt giao diện đồ hoạ (GUI).

Ubuntu trên iPhone 7

Rõ ràng, 99.99999% người dùng không có bất cứ lý do gì để cài đặt Ubuntu lên chiếc iPhone 7 của mình. Thế nhưng, nếu bạn là một người đam mê "vọc vạch" các thiết bị công nghệ và đang có một chiếc iPhone 7 thừa ra mà không biết làm gì, đây có thể là một thí nghiệm vui vẻ để thực hiện. 

Độc giả có thể tham khảo hướng dẫn chạy Ubuntu trên iPhone 7 tại đây. Cần lưu ý rằng, tính đến thời điểm hiện tại, nhân (kernel) được sử dụng để khởi động Ubuntu chỉ tương thích với chip A10 Fusion của iPhone 7 và iPhone 7 Plus và không một thiết bị nào khác. Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ