Cảm nhận Diablo II: Resurrected sau đợt chơi thử: viên ngọc sứt chưa được "ghép" tới mức hoàn thiện

Kim,  

Diablo II đã được làm lại đồ họa từ cắt cảnh cho tới môi trường trong game. Nhưng cái hồn của game "chặt chém nhặt đồ" 20 năm tuổi có còn đó?

Đợt chơi thử Diablo II: Resurrected dành riêng cho người chơi đặt trước game đã kết thúc, cộng đồng đã có thể dần định hình được sản phẩm mình sẽ nhận được khi bỏ ra 39,99 USD. Nếu bạn không có cơ hội tham gia đợt Early Access này, vẫn còn trước mắt đợt Open Beta sẽ bắt đầu vào 0h ngày 21/8 tới, kéo dài tròn 2 ngày.

Game thủ có thể ngay lập tức nhận ra những thay đổi về mặt đồ hoạ, những đoạn cắt cảnh đều được làm mới và nhân vật, thế giới u ám và những con quái vật hiện ra sắc nét. Video so sánh dưới đây nói lên quá trình tái tạo tỉ mỉ của đội phát triển:

So sánh chất lượng hai đoạn cắt cảnh của Diablo II và Diablo II: Resurrected.

Nếu đã từng chơi Diablo II, bạn sẽ thấy quen thuộc với cảm giác chuột và bàn phím. Với một game thủ từng tiêu tốn hàng ngàn giờ vào Diablo II, tôi chỉ mất có hai lần chạy Den of Evil để nhớ lại cách cày cuốc sao cho hiệu quả.

Diablo II khoác lớp áo mới gọn gàng và rõ ràng. Các tiểu tiết, như từng ô chứa skill trong bảng kỹ năng, bảng cộng điểm chỉ số hay hình ảnh của từng con quái vật đều dễ nhìn hơn trước; các yếu tố môi trường dù là nhỏ nhất, như thịt khô gác bếp hay sóng đánh bờ nước cũng đều được làm lại. Tô điểm cho cái đẹp của đồ họa là cái sắc nét của âm thanh: tiếng rên rỉ của quái vật, tiếng “cộp” của chiếc đầu lâu mỗi khi được đặt vào kho đồ, tiếng “bẹp” của con bọ cạp khi bị dẫm đều vừa quen - vì đã nghe từ cả thập kỷ trước, lại vừa lạ - vì rõ ràng quá.

Ấn F để zoom, bạn sẽ nhìn rõ các chi tiết khó có thể thấy với đồ họa của Diablo II xưa kia.

Các tùy chọn đồ họa đa dạng hơn bản cũ, và với yêu cầu cầu hình không quá cao, Diablo II: Resurrected vẫn dễ tiếp cận với phần lớn game thủ. Ấn nút G, người chơi có thể chuyển giữa hai thế hệ cũ và mới để vừa hoài niệm một lần nữa, và nhìn bản cũ lần cuối. Vì khi bạn đã bắt đầu chơi Diablo II: Resurrected, một phiên bản vẫn giữ một cái hồn cốt không tuổi của Diablo II và có một thân thể mới ít tì vết, bạn có thể sẽ không còn muốn quay lại với trải nghiệm cổ điển nữa.

Với chip Intel i5-9400F, card đồ họa GeForce GTX 1070 và 16GB RAM, tôi có thể dễ dàng chơi game ở độ phân giải Full HD, vững ở 60fps với mọi tùy chọn ở mức Very High.

"Nhảy" qua lại giữa hai thời kỳ đồ họa. Và bạn có thấy một cô Sorceress chạy ngang màn hình không? Đó là một người chơi khác, và là bằng chứng cho thấy chế độ multiplayer đã đang vận hành rồi đó.

Dù ít, nhưng vẫn là tì vết

Viên ngọc Diablo II: Resurrected chưa được “transmute” tới mức hoàn thiện. Trong đợt chơi thử Early Access, người chơi phải duy trì kết nối mạng với Battle.net liên tục, đồng nghĩa với việc một đường truyền bị gián đoạn sẽ khiến trải nghiệm game xuống thấp.

Trong 3 ngày chơi thử, với 5 lần chơi và mỗi lần không dưới 2 tiếng, tôi luôn gặp phải tình trạng “roll back”, tức là server tự quay trở lại trạng thái trước đó vài giây, khiến nhân vật đột ngột nhảy tứ tung trên màn hình, đôi lúc còn dẫn đến việc nhân vật phải bỏ mạng. Việc delay khoảng 0,3-0,5 giây thường xuyên diễn ra; đó là khoảng thời gian giữa lúc nhân vật vung tay đánh trúng mục tiêu và tiếng va chạm của vũ khí lên mình quái vật. 

Blizzard khẳng định rằng bạn có thể chơi đơn mà không cần kết nối mạng, nhưng với những người muốn chơi multiplayer, đây sẽ là vấn đề lớn nếu tình trạng kết nối không ổn định hơn.

Hành động đánh quái không đem lại cảm giác thỏa mãn, gây ra bởi một khoảng delay dù rất nhỏ.

Việc chuyển đồ giữa Inventory và hòm đồ vẫn phiền hà như Diablo II cổ điển, game thủ sẽ vẫn phải nhấc từng món ra và đặt vào hòm chứa. Ở bản cũ, cộng đồng tự phát triển nhiều plugin giúp việc chuyển đồ dễ dàng chỉ bằng tổ hợp phím Shift click chuột (hoặc Ctrl Click). Tuy nhiên, plugin sẽ khó tồn tại trong Diablo II: Resurrected.

Trong bản mới, việc yêu cầu kết nối liên tục tới Battlet.net sẽ khiến việc cài plugin khó khăn; server có thể nhận định những phần mềm thứ ba này là nỗ lực hack game, có thể khiến nhà phát hành ban tài khoản của bạn.

Game vẫn còn tồn tại nhiều lỗi vặt như stamina tụt quá nhanh (không phải lần chơi nào cũng bị), cử động của nhân vật không bình thường, crash game mỗi khi từ chối yêu cầu trade của người chơi cùng. Khi chạy trên map, đôi khi bạn còn gặp một số cụm pixel bị lỗi, khiến một mảng nhỏ tối màu hơn môi trường xung quanh.

Một số cải tiến so với bản cũ

Tuy vẫn phải chuyển đồ bằng cách thủ công là click từng món một, hòm đồ đặt ở làng nay đã rộng rãi hơn, người chơi đã có tới 3 hòm chia sẻ đồ giúp game thủ không cần sử dụng nhân vật phụ để chuyển đồ qua lại nữa. 

Cảm nhận Diablo II: Resurrected sau đợt chơi thử: viên ngọc sứt chưa được ghép tới mức hoàn thiện - Ảnh 6.

Bạn đã có thể tùy chỉnh nút theo ý muốn. Nếu như cảm thấy cách chuyển các kỹ năng bằng F1, F2, … quá rườm rà, bạn hoàn toàn có thể chỉnh các nút chọn kỹ năng về các phím QWER hay bất cứ phím nào bạn thấy thuận tiện. Game thủ có thể chơi Diablo II: Resurrected với phong cách không khác gì các game MOBA thời hiện đại.

Bên cạnh đó, game còn hỗ trợ cả tay cầm.

Cảm nhận Diablo II: Resurrected sau đợt chơi thử: viên ngọc sứt chưa được ghép tới mức hoàn thiện - Ảnh 7.

Bạn không cần phải chủ động nhặt vàng nữa. Khi nhân vật chạy qua đống vàng, tiền sẽ tự chảy vào túi. 

Người chơi đã có thể tùy chỉnh bản đồ nhỏ theo ý thích. Bạn có thể đặt chúng ở hai góc trên màn hình, hoặc trải khắp màn hình như Diablo II thuở xưa. Nếu thấy bản đồ quá đậm và che mất các chi tiết trong game, bạn có thể làm mờ chúng.

Tạm kết luận, chờ ngày ra mắt chính thức

Vòng lặp nhặt đồ - đánh quái - nhặt đồ khỏe hơn - đánh quái mạnh hơn vẫn giữ nguyên cái lôi cuốn thuở nào. Tôi vẫn có thể ngồi farm đồ suốt đôi tiếng đồng hồ mà không hề cảm thấy dòng chảy của thời gian. May mắn thay, Diablo II: Resurrected có cả chức năng … bật đồng hồ, cho phép game thủ biết giờ thực tế tại địa phương.

Tuy nhiên, với hiện trạng của game trong đợt Early Access, Diablo II: Resurrected vẫn chưa sẵn sàng để lên kệ. Đợt Open Beta tính từ 0h ngày 21/8 cho tới 0h ngày 23/8 tới đây cho phép game thủ chưa mua game cũng được trải nghiệm sẽ là bài thử lớn nhất mà Diablo II: Resurrected phải trải qua, để xem server của Blizzard gánh vác được bao nhiêu người, và số bug người chơi phản ánh sẽ nhiều nhường nào.

Diablo II: Resurrected sẽ ra mắt chính thức vào ngày 24/9.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ