Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng

Tuấn Lê,  

Đến hẹn lại lên, phiên bản mới cho dòng Strix SCAR tiếp tục xuất hiện, lần này sở hữu vi xử lý Intel Core i thế hệ 12, DDR5, màn hình tần số quét cao hơn và nhiều điểm cải tiến khác.

Cứ mỗi dịp vi xử lý mới ra mắt, chúng ta lại chứng kiến các hãng sản xuất đua nhau giới thiệu các dòng laptop của họ từ mọi phân khúc khác nhau để phục vụ nhu cầu tốt nhất cho người dùng. Và hôm nay, sau một thời gian ngắn vi xử lý Intel thế hệ 12 cho laptop vừa trình làng, ASUS cũng đã nhanh chóng cập nhật cho dòng sản phẩm gaming của họ và ROG Strix SCAR 15 2022 là một trong số đó.

Từ mặt ngoài, bạn có thể thấy rõ đặc điểm nhận diện của dòng laptop ROG với con mắt được đặt ở bên phải Part A. Thay vì sáng toàn bộ con mắt như ở phiên bản trước, năm nay ASUS chỉ cho sáng phần viền và trông hấp dẫn hơn theo quan điểm của người viết.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 2.

Máy vẫn có những điểm khác biệt khi so với phiên bản năm ngoái, dễ thấy nhất chính là họa tiết vát chéo trên chiếc máy này.

Thay vì những chấm vuông nhỏ li ti ráp lại thành chữ R O G trước đây, phiên bản năm nay lại cho khu vực này… trống trơn. Bù lại logo con mắt sẽ được đặt trên đường "ranh giới" như thế này.

Nhìn chung đây là cái để giúp ta đỡ nhàm chán với thiết kế cũ cũng như nhận diện được phiên bản qua từng năm, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, họa tiết vát chéo của phiên bản 2021 trông đẹp hơn năm nay.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 3.

Họa tiết của ROG Strix SCAR phiên bản 2021.

Phần đuôi bản lề vẫn được thiết kế giống như trước, tức là ăn gian ra phía sau nhằm lấy thêm không gian cho linh kiện bên trong, nhờ vậy mà khi ngồi sử dụng và nhìn từ góc phía trước máy vẫn khá gọn gàng.

Góc đuôi được phá cách với thanh ốp chéo có dòng chữ ROG khác màu với thân máy. Phần thiết kế này cũng đã từng xuất hiện trên phiên bản năm ngoái và ASUS gọi là Armor Cap, tuy nhiên năm nay ta có đến 3 thanh ốp để "thay áo" khi cần.

Điểm ấn tượng tiếp theo của dòng Strix SCAR này nằm ngay ở bên trong, với một phần chiếu nghỉ tay cùng bàn phím có thiết kế lộ khung xương. Giống với bản năm ngoái, phần này được làm từ nhựa mờ, phần họa tiết "ranh giới" trông nổi bật hơn với những logo ROG nhỏ đặt lên. Đây được xem là điểm cá tính nhất trong số các sản phẩm laptop gaming trên thị trường, nó vừa giúp máy trông hầm hố hơn nhưng cũng không kém phần thời trang, phù hợp cho cả dân chơi game lẫn người dùng sáng tạo nội dung.

Ở phiên bản trước, tôi từng cho rằng khu vực lộ khung xương này nên có một chút đèn LED để tô điểm, hoặc ít nhất nó nên "trong suốt" hơn 1 chút thì sẽ hoàn hảo hơn. Cho đến phiên bản hiện tại, tôi vẫn giữ quan điểm này và mong rằng ở lần cải tiến tiếp theo ASUS sẽ bổ sung vào.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 5.

Layout bàn phím đã có sự thay đổi so với trước, theo đó chúng ta có thêm dải phím multimedia nằm bên phải ngoài cùng, bên cạnh đó khoảng cách giữa các phím cũng rộng ra hơn đôi chút để tránh thao tác nhầm.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 6.

Keystone cũng là phụ kiện được tích hợp trên phiên bản này, với công dụng là khóa vật lý để đồng bộ các thiết lập profile và game trên máy cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân. Khi rút nó ra, những dữ liệu cần bảo mật sẽ được mã hóa và không ai có thể can thiệp được.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 7.

Tiếp tục phát huy từ phiên bản trước, dải đèn LED RGB đặt ở dưới khung máy phản chiếu xuống mặt bàn rất đẹp và tất nhiên người dùng vẫn có thể tùy chỉnh cách hiển thị trong phần mềm Armoury Crate của hãng.

Đáy máy được thiết kế khá giống với phiên bản trước đây. Cũng theo hãng, người dùng có thể dễ dàng mở ốc vít ở cạnh đáy để tiếp cận khu vực linh kiện bên trong. Con ốc đặc biệt này sẽ tự động nâng 1 góc nhỏ giúp người dùng tháo nắp máy nhẹ nhàng và từ đó có thể nâng cấp RAM hay SSD dễ dàng.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 8.

Cũng cần nói thêm, phiên bản SCAR năm nay đã hỗ trợ SSD PCIe Gen4x4 thay cho Gen3x4 trước đây, cho hiệu năng cao hơn rất nhiều, từ băng thông 3,5GB/s lên tới 7GB/s. RAM của phiên bản 2022 cũng được nâng lên DDR5-4800MHz thay vì DDR4-3200MHz của năm ngoái, hứa hẹn cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu lý thuyết lên đến 50%.

Các cổng kết nối vẫn được thiết kế giống với phiên bản cũ và lần này có thêm 1 cổng USB-C hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 4. Máy không có cổng đọc thẻ SD nên người dùng sáng tạo nội dung hoặc dân chụp ảnh/quay phim nên lưu ý trang bị thêm hub bên ngoài để sử dụng.

Màn hình trên phiên bản 2022 thoạt nhìn đều khá giống với phiên bản cũ, tuy nhiên điểm nâng cấp nằm ở bên trong, với tần số quét 240Hz (cho bản độ phân giải WQHD) so với 165Hz trước đây.

Càng đi sâu vào cấu hình, chúng ta sẽ thấy sự cải tiến đáng kinh ngạc của chiếc máy này so với năm trước, phần lớn là nhờ sử dụng Intel Alder Lake (SCAR 15 2022 trang bị vi xử lý lên đến i9-12900H thế hệ 12).

Vi xử lý mới của Intel có 14 nhân và 20 luồng, sử dụng kiến trúc hoàn tới mới, kết hợp giữa lõi hiệu năng cao Performance Cores (P-Cores) và lõi tiết kiệm điện Efficient Cores (E-Cores), từ đó hứa hẹn mang hiệu năng đơn nhân cao hơn 25% và đa nhân cao hơn 43% so với thế hệ cũ.

Cũng nhờ thiết kế lõi lai này, việc sử dụng điện năng giữa nhu cầu làm việc hay chơi game sẽ được cân bằng và hiệu quả hơn. Card đồ họa RTX 3080 vẫn tiếp tục được sử dụng vào phiên bản năm nay, tuy nhiên TGP được nâng lên 150W thay cho 130W như bản cũ cho hiệu suất cao hơn.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, ASUS cũng bổ sung tính năng MUX Switch cho người dùng tự do lựa chọn việc xuất hình bằng card đồ họa rời hay chỉ bằng card đồ họa tích hợp iGPU. Cách làm này giúp chúng ta linh động hơn và cũng tiết kiệm được pin hơn, chẳng hạn có thể đổi sang iGPU khi chỉ làm công việc văn phòng hoặc chuyển GPU rời để chơi game hay xử lý tác vụ nặng.

Một điểm không thể không nhắc đến ở chiếc laptop gaming là khả năng tản nhiệt. Trong lần trải nghiệm ở phiên bản SCAR 2021, tôi khá ấn tượng khi độ ồn của quạt đã giảm đáng kể và năm nay ASUS lại tiếp tục cải thiện hơn nữa, giúp máy mát hơn và hoạt động êm hơn, với độ ồn chỉ vào khoảng 40dBA ở chế độ Performance Mode.

Cận cảnh ROG Strix SCAR 15 phiên bản 2022: Năm mới nhiều thứ mới, ngoại hình lột xác, hiệu năng cải tiến, giá tậu về chơi Tết từ 54 triệu đồng - Ảnh 12.

Theo ASUS, họ sử dụng 6 ống đồng trên model SCAR này cùng 4 khe tản nhiệt và bao phủ tới 29,39% bề mặt linh kiện bên trong. Hệ thống 2 quạt tản nhiệt 12V cũng được trang bị bên trong chiếc máy này, tăng hiệu quả luồng gió lên tới 18% so với quạt 5V thông thường, ASUS cho biết.

Cuối cùng, thiết kế quạt tản cũng có sự thay đổi. ASUS cho biết quạt Arc Flow mới của họ được làm từ chất liệu nhựa polymer tinh thể lỏng đặc biệt, mỏng hơn 33% so với các quạt tản khác trên thị trường, kèm theo đó là 84 cánh quạt giúp hút gió mát tốt hơn 20% so với các loại quạt khác.

Một vài bài thử nghiệm trên chiếc ASUS Strix SCAR 15 2022, phiên bản chúng tôi trên tay chưa phải cao nhất, sử dụng i7-12700H, Nvidia RTX 3060 6GB, 16GB RAM DDR5 và 1TB PCIe Gen4x4:

Hiện chiếc laptop Strix SCAR 15 2022 có mức giá 53.990.000 đồng cho cấu hình thử nghiệm trên.

https://genk.vn/can-canh-rog-strix-scar-15-phien-ban-2022-nam-moi-nhieu-thu-moi-ngoai-hinh-lot-xac-hieu-nang-cai-tien-gia-tau-ve-choi-tet-tu-54-trieu-dong-20220128141615291.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày