Cảnh sát Nhật làm mất dữ liệu cá nhân của 38 công dân do lưu trữ chúng trên đĩa mềm

Bảo Nam,  

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc 38 cá nhân có liên quan về lỗi nghiêm trọng này”, đại diện sở cảnh sát Tokyo cho biết.

Thông thường, khi bạn nghe về việc một tổ chức bị mất dữ liệu, điều đó thực sự có nghĩa là các tệp đã bị xóa hoặc bị hỏng. Nhưng trong trường hợp của lực lượng cảnh sát ở thủ đô Tokyo, vấn đề được phát hiện ra là họ thực sự không biết các tập tin chứa thông tin cá nhân của hơn ba chục người đang ở đâu.

Vậy tại sao họ không thử tìm kiếm chúng trên hệ thống cơ sở dữ liệu? Bởi vì các tệp không có trong cơ sở dữ liệu. Chúng được lưu trữ trên đĩa mềm.

Đây được xem là một ví dụ mới nhất về việc Nhật Bản, vừa là một quốc gia yêu thích các thiết bị mới mẻ hiện đại nhưng cũng thường xuyên sẵn sàng áp dụng chính sách "nếu không hỏng thì không cần sửa chữa" đối với các công nghệ lạc hậu.

Còn với lực lượng cảnh sát Tokyo, hai đĩa mềm bị mất chứa thông tin cá nhân của 38 người đàn ông, trong độ tuổi từ 20 đến 89, đã nộp đơn xin lưu trú ở phường Meguro, thuộc thành phố Tokyo . Các đĩa mềm này được cung cấp như một phần của cuộc điều tra xem liệu có ai trong số những người đã nộp đơn có quan hệ với các tổ chức tội phạm như yakuza hay không. Đĩa mềm đầu tiên được cung cấp cho cảnh sát để điều tra vào tháng 12 năm 2019 và đĩa mềm thứ hai vào tháng 2 năm nay.

Cảnh sát Nhật làm mất dữ liệu cá nhân của 38 công dân do lưu trữ chúng trên đĩa mềm - Ảnh 1.

Bạn sẽ khó làm được gì với một chiếc đĩa mềm ở thời điểm hiện tại.

Không có thông tin về việc các định dạng của đĩa thuộc loại có kích thước 5¼ hay 3 ½ inch, nhưng dù là loại nào thì cả hai định dạng này đều đã gần như "hết hạn sử dụng" vào thời điểm hiện tại. Cũng không rõ khi nào các tệp ban đầu được tạo, vì cảnh sát có thể đã điều tra những cá nhân này và ghi lại thông tin từ vài năm trước, khi đĩa mềm là một lựa chọn phổ biến hơn về phương tiện lưu trữ ở Nhật Bản.

Các nhà chức trách cho biết đã kiểm tra căn phòng lưu trữ bị khóa, nơi mà những chiếc đĩa được cho là sẽ ở trong đó, nhưng chẳng có gì được tìm thấy.

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc 38 cá nhân có liên quan về lỗi nghiêm trọng này”, Trưởng ban về các biện pháp chống tội phạm có tổ chức, ông Hiroshi Miyamoto, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn kỹ lưỡng cho nhân viên của mình để đảm bảo rằng loại sự cố này không xảy ra nữa.”

Các tập tin có tên và ngày tháng năm sinh của các cá nhân, và không ai trong số những người đàn ông được phát hiện có bất kỳ mối liên hệ nào với tội phạm có tổ chức. Rất may, cho đến thời điểm này, không có thông tin rò rỉ hoặc việc lạm dụng thông tin nào được xác nhận. Và vẫn có khả năng rằng các đĩa này không bị đánh cắp mà do một người nào đó trong bộ phận đã vô tình ném ra ngoài, bởi cho rằng chúng đã quá dạng lỗi thời, hoặc cho rằng chúng là những thứ rác rưởi không còn cần thiết nữa.

38 người bị ảnh hưởng cũng có thể cảm thấy thoải mái vì thực tế là ngay cả khi các đĩa mềm vẫn trôi nổi ở đâu đó, bất cứ ai tình cờ gặp chúng sẽ không thể lấy được thông tin cá nhân của họ trừ khi đang sở hữu một chiếc PC có ổ đĩa mềm, thứ mà ngày càng ít người lưu giữ.

Tuy nhiên, cảnh sát Nhật cho biết họ vẫn đang tìm kiếm những chiếc đĩa và cố gắng tìm hiểu xem chúng đã mất tích như thế nào.

Tham khảo Soranews24

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ