CDC: 99,992% người được tiêm vắc-xin đầy đủ đã tránh được COVID-19

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Theo một phân tích dữ liệu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các trường hợp nhiễm COVID-19 là cực kỳ hiếm ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn 1/5 người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Nhưng những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm coronavirus, mặc dù các trường hợp nhiễm trùng cực kỳ hiếm và thường khá nhẹ.

Theo dữ liệu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, trong số 75 triệu người trên khắp nước Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, khoảng 5.800 người vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, được gọi là các ca "nhiễm trùng đột phá".

Con số này cho thấy những trường hợp "đột phá" chỉ xảy ra với tỷ lệ là dưới 0,008 %, tức là hơn 99,992% những người được tiêm chủng không bị nhiễm SARS-CoV-2.

Một vài trong số những trường hợp nhiễm bệnh ở những người được tiêm chủng là nặng. CDC cho biết khoảng 400 trong số 5.800 người bị nhiễm trùng đột phát, chiếm 7%, phải nhập viện và 74 người, tương đương 1,3% trong số này, đã tử vong.

CDC: 99,992% người được tiêm vắc-xin đầy đủ đã tránh được COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân chờ đợi trong khu vực quan sát sau khi nhận vắc xin Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Richmond, California, Mỹ hôm 15/4/2021.

Các số liệu đến từ cơ sở dữ liệu toàn quốc mà CDC thiết lập để theo dõi các ca nhiễm đột biến, được tổng hợp theo nhân khẩu học của bệnh nhân, vị trí địa lý, thời gian kể từ khi tiêm chủng, loại vắc-xin hoặc số lô vắc-xin. Cơ quan này cho biết cũng sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ ca nhiễm bệnh đột phát nào gây ra bởi các biến thể SARS-CoV-2, một số trong số đó đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Theo phân tích của CDC thì cho đến nay, vắc-xin có vẻ có đạt hiệu quả cao và hoạt động như mong đợi.

Đại đa số người dân ở Mỹ đã được tiêm chủng ngừa bởi một trong những loại vắc-xin mRNA, do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất, cả hai đều có hiệu quả khoảng 95% trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III. Ít hơn 5% những người được tiêm chủng ở Mỹ đã nhận được vắc-xin dựa trên adenovirus của Johnson & Johnson, loại vắc-xin này có hiệu quả thấp hơn một chút là 72%.

Tất nhiên, các số liệu không phản ánh được toàn bộ bức tranh bởi không rõ bao nhiêu người trong số này đã tiếp xúc với virus kể từ khi được tiêm chủng. Ngoài ra, có nhiều trường hợp có thể bị bỏ sót trong báo cáo. Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn được xem là một dấu hiệu đáng mừng.

"Vắc xin COVID-19 có hiệu quả và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch", cơ quan này cho biết.

Tiếp tục đeo khẩu trang ngay bây giờ

Nhiều trường hợp "đột phá" xảy ra ở những người lớn tuổi, nhóm người được biết đến là dễ bị tổn thương hơn bởi COVID-19. Hơn 40% trong số này là ở những người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng đã có những ca nhiễm trùng đột phá rải rác ở mọi lứa tuổi hiện có.

"Chúng tôi thấy những bước đột phá với tất cả các loại vắc-xin", chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci cho biết. "Không có loại vắc-xin nào có hiệu lực hoặc hiệu quả 100%, điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn thấy các bệnh nhiễm bệnh đột phá bất kể hiệu quả của vắc-xin như thế nào."

CDC: 99,992% người được tiêm vắc-xin đầy đủ đã tránh được COVID-19 - Ảnh 2.

 Vắc-xin có thể thất bại ở một số người do nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng miễn dịch, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và loại thuốc họ đang sử dụng. Cũng có khả năng xảy ra sự cố với chính vắc-xin, chẳng hạn như do vấn đề bảo quản, phân phối hoặc thành phần không đúng cách, ông Fauci giải thích.

"Tuy nhiên", chuyên gia này nói thêm, "ngay cả khi vắc-xin không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm bệnh, nó cũng thường bảo vệ bạn khỏi một ca nhiễm bệnh nghiêm trọng".

Ông nhấn mạnh trường hợp vắc-xin cúm giai đoạn 2019-2020, chỉ có hiệu quả khoảng 39%. Mặc dù vậy, dù thực tế là chỉ có khoảng 52% người dân Mỹ được chủng ngừa, loại vắc-xin này được ước tính đã ngăn ngừa được 105.000 ca nhập viện do cúm và 6.300 ca tử vong do cúm.

Trong dữ liệu của CDC về các ca nhiễm COVID-19 đột phá, cơ quan này phát hiện ra rằng 29% các ca nhiễm bệnh không có triệu chứng. Chỉ có 7% trong số 5.800 trường hợp đột phá dẫn đến nhập viện và chỉ có 74 trường hợp tử vong. Điều đó cho thấy tỷ lệ tử vong trong số các trường hợp đột phá là khoảng 1% và trong số tất cả những người được tiêm chủng đầy đủ, chỉ khoảng 0,0001%.

Mặc dù rủi ro nhỏ nhưng vẫn có rủi ro. CDC nhấn mạnh rằng mọi người nên tiêm chủng ngừa khi đến lượt và sau khi đã được tiêm thì vẫn nên tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng ngừa sức khỏe ngay từ bây giờ, chẳng hạn như "đeo khẩu trang, cách xa những người khác ít nhất 2 mét, tránh đám đông và không gian thông gió kém, và nhớ rửa tay thường xuyên."

Tham khảo BI