CEO Tim Cook: Epic muốn biến App Store thành một cái “chợ trời”

Tim Cook tin rằng Apple sẽ giành được chiến thắng trước Epic Games.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây cùng với Toronto Star, CEO Tim Cook đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tính năng bảo mật mới của iOS 14, cũng như cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Epic Games.

Về lý do vì sao Apple lại thắt chặt tính năng bảo mật và theo dõi người dùng của các ứng dụng trên iOS, CEO Tim Cook cho rằng người dùng cần được có quyền để kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ, vì thông tin về bạn trên chiếc smartphone còn nhiều hơn cả thông tin trong ngôi nhà của bạn.

CEO Tim Cook: Epic muốn biến App Store thành một cái “chợ trời” - Ảnh 1.

“Khi bạn nghĩ về điều gì đó, bạn sẽ tìm kiếm nó trên chiếc smartphone của mình, và do đó những điều bạn nghĩ có thể hiển thị ngay trên chiếc smartphone của bạn. Dữ liệu ngân hàng, dữ liệu sức khỏe, những cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc đối tác kinh doanh, tất cả những thông tin này đều có trong smartphone. Vì vậy chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm trong việc trợ giúp người dùng bảo mật những thông tin quan trọng như vậy”, CEO Tim Cook cho biết.

Bên cạnh đó, Tim Cook cũng khẳng định rằng tính năng bảo mật mới của iOS 14 không cấm các quảng cáo nhắm mục tiêu người dùng, nó chỉ cần được người dùng đồng ý cho phép.

“Khi tôi lớn lên, mọi người đều lo sợ việc bị nhìn trộm, bạn biết đấy, đôi khi mọi người sẽ nhìn vào cửa sổ và xem những gì đang xảy ra trong ngôi nhà của bạn. Tôi không chắc điều đó vẫn còn diễn ra nhiều vào thời đại hiện nay, nhưng có những thứ tương tự đang xảy ra trên mạng internet. Ai đó đang nhìn trộm bạn, đọc những gì bạn tìm kiếm, biến bạn thích cái gì và bạn đang nói chuyện với ai.

Điều đó sẽ OK nếu bạn nói rằng nó OK. Chúng tôi không hề chống lại quảng cáo kỹ thuật số. Tôi còn cho rằng quảng cáo trực tuyến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn, khi ngày càng có ít người xem truyền hình.

Vấn đề được đặt ra ở đây là chúng tôi sẽ chỉ cho phép mọi người nhìn trộm vào căn nhà của bạn, khi bạn đồng ý với điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có khá nhiều người, tuy không rõ là bao nhiêu, không muốn bị theo dõi như vậy. Và họ có quyền nói không”, CEO Tim Cook cho biết.

Tiếp đó, CEO Tim Cook cũng đã nói về cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Epic Games. Ông cho rằng mong muốn của Epic Games là cho phép các nền tảng thanh toán của bên thứ 3 được phép hoạt động trong App Store, điều đó sẽ biến App Store thành một cái “chợ trời”.

“Trọng tâm của Epic là muốn các nhà phát triển được phép đưa phương pháp thanh toán của  riêng họ vào. Nhưng điều đó sẽ khiến App Store trở thành một cái chợ trời, và bạn biết mức độ  đáng tin cậy của một cái chợ trời là như thế nào.

Số lượng người dùng tham gia vào một nền tảng như vậy sẽ giảm đáng kể. Điều này có hại cho người dùng, vì họ không có được một nền tảng đáng tin cậy để tham gia. Các nhà phát triển cũng sẽ rời bỏ, khi số lượng người dùng quá ít ỏi. Vì vậy không có ai là kẻ chiến thắng cả”, CEO Tim Cook cho biết.

Tim Cook tin rằng Apple sẽ giành được chiến thắng trước Epic Games. Và ngay cả Epic Games cũng sẽ tự nhận thất bại nếu như họ hiểu được bản chất của vấn đề.

Tham khảo: 9to5mac