"Cha đẻ" của AK-47 bị kiện vì sản phẩm mới đạo nhái thiết kế súng trong game

DG,  

Tuy nhiên sau tất cả, tập đoàn Kalashnikov Concern, nhà sáng chế và sản xuất AK-47, vẫn giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý lần này với studio indie Ward B.

Những trò chơi điện tử, dù hư cấu đến đâu, cũng luôn 1 phần nào đó được xây dựng dựa trên đời thực. Chính vì vậy, việc những món vũ khí được “bê” vào trong game không phải là 1 hiện tượng quá xa lạ, thậm chí còn được xem là điều hiển nhiên nhằm giúp tựa game đó trở nên chân thật và sinh động hơn. Tuy nhiên, nếu mọi việc xảy ra theo chiều hướng ngược lại, tức là 1 công ty “đạo nhái” thiết kế của game để tạo ra những món vũ khí tương tự trong đời thực, thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra giữa studio độc lập Ward B, đơn vị đang phát triển tựa game có tên Oceanic, và Kalashnikov Concern, một tập đoàn quốc phòng Nga, được biết đến với tư cách là nhà sáng chế và sản xuất AK-47.

Theo Marcellino Sauceda, CEO của Ward B, cho biết vào năm 2020, đại diện của Kalashnikov Concern từng liên hệ với anh để thảo luận về 1 dự án hiện thực hóa khẩu Mastodon trong tựa game Oceanic. Những bức vẽ concept về loại vũ khí này, đăng tải công khai vào tháng 2/2020, đã thực sự thu hút công ty quốc phòng của Nga và khiến họ cực kỳ hứng thú.

Video concept giới thiệu mẫu súng Mastodon trong tựa game Oceanic của Ward B.

Về phía Ward B, đây là một cơ hội lớn để họ quảng bá cho sản phẩm của mình - vốn đang khá là lép vế trên thị trường gaming rộng lớn và đa dạng hiện nay. Kalashnikov Concern thậm chí còn đảm bảo với Sauceda rằng “tên thương hiệu của studio game sẽ được in lên trên thân súng”.

Tuy nhiên sau tất cả, thương vụ này lại đi vào ngõ cụt, và mọi chuyện lẽ ra cũng chỉ dừng lại ở đó, cho đến khi Kalashnikov Concern tung ra mẫu súng mới có tên MP-155 Ultima. Theo nhận định của The Firearm Blog, loại vũ khí này được lấy cảm hứng từ súng săn MP-155 nổi tiếng, nhưng bộ khung đã được thay bằng hợp kim và polymer, tích hợp thêm 1 hệ thống máy tính với các chức năng như la bàn, đồng hồ bấm giờ, bộ đếm thời gian, bộ đếm đạn cũng như khả năng kết nối WiFi và USB. Nó không khác gì một khẩu súng bước ra từ tựa game Aliens: Colonial Marines, và Kalashnikov thậm chí còn thừa nhận MP-155 Ultima được lấy cảm hứng từ nhiều trò chơi điện tử khác nhau.

Mẫu súng mới MP-155 Ultima của Kalashnikov Concern.

Tuy nhiên, Ward B là cho rằng không có “nhiều trò chơi điện tử” nào ở đây cả, bởi mẫu súng mới của Kalashnikov rất với khẩu Mastodon trong tựa game của họ. Sauceda cho biết ban đầu anh còn cho rằng bản thân đã bỏ lỡ một vài thủ tục giấy tờ liên quan đến việc cấp phép sử dụng bản quyền hình ảnh của món vũ khí này. Thế nhưng sau khi kiểm tra, anh không hề thấy website của Kalashnikov nhắc đến tên tựa game Oceanic hay thương hiệu của mình.

Ban đầu, Ward B chọn giải pháp giữ im lặng vì cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn không đáng có và muốn giải quyết mọi chuyện trong hòa bình. Tuy nhiên sau đó, Sauceda cho rằng: “Tôi thực sự nghĩ đại diện của Kalashnikov sẽ không ngồi đàm phán lại với chúng tôi nữa. Họ đã ăn cắp sản phẩm của chúng tôi 1 cách trắng trợn”.

Đương nhiên, Kalashnikov phủ nhận mọi cáo buộc này và không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Họ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý với Ward B, khiến studio game này phải trải qua 1 phen lao đao trong gần 1 năm liền. Sau đó, họ tiếp tục âm thầm phát triển Oceanic và tỏ ra thận trọng hơn trong việc chia sẻ các hình ảnh, tài nguyên liên quan đến sản phẩm của mình.

Sauceda cho biết: “Chúng tôi luôn muốn phô diễn những gì mà đội ngũ nhân viên tài năng của chúng tôi có thể làm được. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải cẩn trọng hơn để tránh những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai”. Ward B cũng đã rút khỏi cuộc chiến pháp lý với Kalashnikov vì họ không để khả năng cũng như tài chính để giải quyết vấn đề này tại Nga.

"Cha đẻ" của AK-47 bị kiện vì sản phẩm mới đạo nhái thiết kế súng trong game - Ảnh 3.

Mẫu súng Mastodon trong tựa game Oceanic (trên) và khẩu MP-155 Ultima của Kalashnikov Concern (dưới),

Khách quan mà nói, rất khó để có thể khẳng định khẩu Ultima có phải là sản phẩm đạo nhái theo mẫu súng Mastodon trong game hay không. Những bức ảnh so sánh do IGN đăng tải cho thấy đúng là chúng có nhiều nét tương đồng trong thiết kế tổng thể, nhưng đó đều là những đặc điểm mà chúng ta có thể tìm thấy ở rất nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng, ở những sản phẩm của nền văn hóa đại chúng thế giới.

Một số đặc điểm, ví dụ như vết răng cưa ở ngay phía trên cò súng, đúng là rất đáng nghi. Tuy nhiên, các chi tiết khác, tính năng khác có lẽ đúng là ý tưởng của riêng Kalashnikov. Và ý tưởng lớn thì thường gặp nhau, và sự trùng hợp là điều khó có thể tránh khỏi. Suy cho cùng, các nhân vật trong Apex Legends và League of Legends nhiều khi cũng “na ná” nhau chứ khó có thể khác biệt hoàn toàn, nhưng đó lại không được tính là trường hợp đạo nhái sản phẩm.

Cho dù sự thật ẩn chứa đằng sau là gì đi nữa, người chịu thiệt trong trường hợp này vẫn là Ward B. Mỉa mai thay, vào tháng 6 vừa qua, tựa game bắn súng PvP Escape From Tarkov đã thêm các bản mod mới (có lẽ đã được cấp phép) để đưa mẫu súng MP-155 Ultima vào trò chơi của mình.

Theo PCGamer

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày