Cha đẻ của Valve, Gabe Newell gây bão với phát ngôn mới: mập mờ gợi ý rằng Valve sẽ khai thác mảng console vào cuối năm nay

Kim,  

Chỉ với một câu nói úp mở, Gabe Newell khiến game thủ hào hứng đợi đến cuối năm.

Gabe Newell, đồng sáng lập và giám đốc điều hành tập đoàn game Valve, khiến game thủ toàn cầu đứng ngồi không yên với thông tin mới: họ có thể sẽ sớm mở rộng loại hình kinh doanh sang mảng console, dù chưa rõ là theo cách nào, bằng một hệ thống chơi game của riêng mình hay đưa game qua lại giữa các nền tảng PC và console.

Trong chuyến thăm trường Sancta Maria College tại Auckland, New Zealand, ông Newell được hỏi: “Liệu Steam sẽ nhận đưa game lên hệ console, hay sẽ chỉ tập trung vào PC”. Gabe Newell đưa ra một câu trả lời mập mờ cho một kế hoạch tương lai: “Bạn sẽ biết thêm chi tiết vào cuối năm nay đấy … và sẽ chẳng phải câu trả lời bạn đang mong đợi đâu. Bạn sẽ hô lớn ‘À há! Giờ mới hiểu ông ấy đang nói gì’”.

Cha đẻ của Valve, Gabe Newell gây bão với phát ngôn mới: mập mờ gợi ý rằng Valve sẽ khai thác mảng console vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Buổi hỏi và trả lời đang được bàn tán xôn xao.

Có thể phỏng đoán, câu trả lời mà ai cũng “mong đợi” là Steam sẽ tiếp tục gắn bó với nền tảng PC. Công ty đi lên từ game PC, chỉ bán game PC (có hỗ trợ tay cầm), kiếm hàng tỷ USD từ game PC, hiển nhiên ai cũng sẽ mong đợi như vậy. Nên ta có thể phỏng đoán những điều sau:

- Gabe Newell ngụ ý về việc sẽ đưa những game do Valve phát triển lên những nền tảng khác. Từ ngày Half-Life: Alyx ra mắt, người chơi hệ PlayStation nóng lòng chờ bom tấn này đổ bộ PSVR. 

- Ông Newell còn có thể đưa Steam, nền tảng bán game nổi tiếng nhất thế giới, lên hệ console. Động thái này sẽ khiến những cửa hàng bán game độc quyền sẽ phải chia sẻ trò chơi với một Steam đa nền tảng, nên sẽ rất khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, những vụ kiện tụng xung quanh nền tảng bán game và nỗ lực phá thể độc quyền diễn ra gần đây cho thấy điều gì cũng có thể xảy ra.

Cha đẻ của Valve, Gabe Newell gây bão với phát ngôn mới: mập mờ gợi ý rằng Valve sẽ khai thác mảng console vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Gabe Newell đứng trước trường Sancta Maria College.

- Cũng có thể, Valve sẽ phát hành một hệ máy console của riêng mình. Họ đã từng sản xuất Steam Machine, Steam Link và tay cầm Steam. Tuy số phần cứng này không đem lại nhiều lợi nhuận, nhưng ta không thể bỏ qua khả năng việc Valve sẽ công bố một cỗ máy console của riêng mình.

- Còn một điều nữa. Gabe Newell có thể nhắc tới những kế hoạch đưa game nền tảng PlayStation lên hệ PC mà Sony đang cân nhắc ít lâu nay. Năm ngoái, Sony đã đưa Horizon Zero Dawn, một game độc quyền hệ PlayStation lên nền tảng PC. Và nhận thấy lợi nhuận dồi dào từ thị trường “chuột và phím”, Sony hồ hởi nhận định họ sẽ nghĩ tới việc đưa thêm những game độc quyền khác nữa lên PC.

Tất cả những điều trên chỉ là những phỏng đoán rút ra từ câu trả lời mập mờ của Gabe Newell. Chỉ có một điều chắc chắn, ta sẽ biết ông Newell nói gì khi thời điểm cuối năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ