Cha đẻ ETH đăng đàn chỉ trích DogeCoin, Elon Musk lập tức phản pháo: "Đồ sợ chó"

Nguyễn Hải,  

Thay vì phản bác các luận điểm công nghệ trong bài đăng của Vitalik Buterin, Elon Musk quay ra công kích cá nhân đối với cha đẻ của đồng ETH.

Nhà đồng sáng lập đồng Ethereum, Vitalik Buterin vừa đăng tải một tài liệu dài nói về giới hạn trong khả năng mở rộng chuỗi blockchain, nhằm chỉ trích tuyên bố của CEO Tesla, ông Elon Musk.

Không phải là đồng tiền mã hóa với nhiều tác dụng đặc biệt, nhưng DogeCoin lại có một người hỗ trợ rất lớn đằng sau mỗi bước tiến của mình, đó chính là CEO Tesla, ông Elon Musk. Mới đây nhất trong một dòng tweet vào ngày 15 tháng Năm, ông Musk còn nhấn mạnh rằng, Dogecoin sẽ vươn lên trở thành là đồng tiền dẫn đầu thị trường nếu nó có thể tăng kích thước khối lên 900% so với hiện nay:

Cha đẻ ETH đăng đàn chỉ trích DogeCoin, Elon Musk lập tức phản pháo: Đồ sợ chó - Ảnh 1.

"Lý tưởng nhất là Doge có thể tăng tốc độ xử lý khối lên gấp 10 lần, tăng kích thước khối lên gấp 10 lần và giảm phí giao dịch đi 100 lần. Sau đó nó sẽ cất cánh."

Thế nhưng nhà đồng sáng lập nên Ethereum, Vitalik Buterin lại không đồng tình với nhận định lạc quan này. Trong một tài liệu dài vừa được đăng tải, Buterin chỉ trích tuyên bố của ông Musk khi chỉ ra các giới hạn trong khả năng mở rộng của chuỗi blockchain.

Trong bài đăng vào ngày 23 tháng Năm, Buterin cho biết trong kiến trúc mạng lưới blockchain hiện nay, luôn có sự đánh đổi giữa khả năng mở rộng và tính phi tập trung hóa. Buterin nhấn mạnh đến thách thức to lớn nếu muốn tăng đột biến khả năng mở rộng và thông lượng "mà không dẫn đến việc tập trung hóa cao độ và xâm phạm đến các đặc tính cơ bản tạo nên chuỗi blockchain."

Ông Buterin nhấn mạnh đến sự cần thiết của tính phi tập trung hóa để loại bỏ rủi ro một điểm lỗi nào đó tồn tại trong chuỗi blockchain cũng như bảo vệ cả một mạng lưới rộng lớn chống lại các cuộc tấn công phối hợp. Buterin cũng bổ sung thêm rằng tính phi tập trung hóa sẽ không thể đạt được nếu người dùng thông thường không được tự do vận hành các node này.

Đối mặt với những lời chỉ trích từ Buterin, CEO Tesla cũng không vừa khi bình luận ngay bên dưới bài đăng của cha đẻ đồng ETH ám chỉ "Anh ấy sợ chó".

Cha đẻ ETH đăng đàn chỉ trích DogeCoin, Elon Musk lập tức phản pháo: Đồ sợ chó - Ảnh 2.

Bên cạnh chỉ trích ông Musk, Buterin cũng nói đến một giải pháp cho vấn đề này, được gọi là sharding – một loại phân vùng tách cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn, tốc độ nhanh hơn, được gọi là shard. Buterin cho rằng quá trình sharding sẽ giúp cải thiện khả năng mở rộng chuỗi blockchain lên tương tự các chuỗi tập trung khác. Dựa trên tình trạng hiện tại của mạng Ethereum, Buterin dự đoán, mạng Ethereum được sharding có thể "xử lý được một triệu giao dịch mỗi giây với chuỗi blockchain hoàn toàn bảo mật."

Tuy vậy, nhà đồng sáng lập Ethereum cũng nhấn mạnh: "Nhưng sẽ mất rất nhiều công sức để làm việc này mà không phải hy sinh khả năng phi tập trung vốn khiến các chuỗi blockchain trở nên giá trị như hiện nay."

Tham khảo CoinmarketCap

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày