Châu Âu ủng hộ smartphone có pin tháo rời

PV,  

Nếu dự luật được thông qua, các nhà sản xuất sẽ có tối đa 2 năm để thiết kế các mẫu smartphone có pin tháo rời bán ra tại Châu Âu.

Nghị viện Châu Âu mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc smartphone cần phải có pin tháo rời được. Đây là một xu hướng xuất hiện trên thị trường từ nhiều năm về trước và hiện tại thì đã không còn được ứng dụng trên gần như tất cả smartphone. Nguyên nhân tới từ thiết kế smartphone dần trở nên "nguyên khối" hơn, và các nhà sản xuất cũng không muốn người dùng tự ý thay các loại pin kém chất lượng, ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong.

Tuy nhiên, quan điểm của Nghị viện Châu Âu lại trái ngược lại với quan điểm trên, cho rằng việc trang bị pin có thể tháo rời trên smartphone giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử được bán ra trên thị trường. Trước đó trong năm 2020, Liên minh Châu Âu đã từng cân nhắc buộc các nhà sản xuất phải quay trở lại thiết kế điện thoại có pin tháo rời. Một dự luật sau đó đã được đưa ra với mục đích nêu rõ là giảm thải rác thải điện tử ra môi trường.

Châu Âu ủng hộ smartphone có pin tháo rời - Ảnh 1.

Trong một báo cáo gần đây, Nghị viện khuyến nghị rằng pin của "tất cả các thiết bị điện tử mang tính chất tiêu dùng và các loại phương tiện giao thông hạng nhẹ" cần phải được thay thế dễ dàng. Quyết định không chỉ liên quan đến lĩnh vực điện thoại di động.

"Vì pin lithium được tìm thấy trong mọi thứ, từ smartphone đến xe tay ga, ô tô điện và bộ lưu trữ năng lượng cho lưới điện thông minh, việc đảm bảo chúng có thể được tháo ra và thay thế khi hỏng là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo sản phẩm có thể sử dụng lâu dài hơn cũng như tránh lãng phí không cần thiết."

Theo Right to Repair, Nghị viện Châu Âu cần phải thương lượng với Hội đồng Châu Âu, các cơ quan tập hợp của Nguyên thủ Quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ của 27 quốc gia thành viên trong khối Liên minh Châu Âu. Nếu đàm phán diễn ra tốt đẹp, dự luật sẽ được thông qua trong năm nay và sẽ có hiệu lực trong năm 2024.

https://genk.vn/chau-au-ung-ho-smartphone-co-pin-thao-roi-20220316113812527.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ