Chế tạo 'hộp đen' cho phép các nền văn minh tương lai biết được loài người đã diệt vong như thế nào

Anh Việt,  

Nếu một nền văn minh trong tương lai phát hiện ra thiết bị lưu trữ này, họ sẽ có thể lồng ghép và suy luận các sự kiện đã xảy ra trên Trái Đất để tìm ra đáp án cho câu hỏi: Liệu có tồn tại một nền văn minh trước chúng ta, và điều gì đã xảy ra với họ.

Trong tương lai, khi nền văn minh nhân loại của chúng ta sụp đổ vì một lý do nào đó, một chiếc hộp khổng lồ và không thể phá vỡ hay hỏng hóc có thể sẽ là thứ duy nhất còn sót lại. Chiếc hộp này sẽ lưu trữ dữ liệu khoa học và cung cấp cho các nền văn minh trong tương lai thông tin về cách thế giới loài người sụp đổ.

Chế tạo 'hộp đen' cho phép các nền văn minh tương lai biết được loài người đã diệt vong như thế nào
 - Ảnh 1.

Phối cảnh 'hộp đen' dùng để lưu trữ mọi sự kiện quan trọng xảy ra với nền văn minh nhân loại


Dự án được đặt tên là Earth's Black Box, là một khối kim loại khổng lồ làm bằng thép sẽ được xây dựng ở một khu vực xa xôi của Tasmania (Úc), theo ABC. Hiểu một cách đơn giản, Earth's Black Box tương tự như hộp đen trên máy bay. Chúng được thiết kế để điều tra các thảm họa hàng không và cung cấp thông tin quan trọng về những gì đã dẫn đến sự kiện đáng tiếc. Với riêng Earth Box, 'chiếc hộp' này dự kiến sẽ tích hợp một loạt các ổ cứng chạy bằng năng lượng mặt trời, sẽ ghi lại và lưu giữ một luồng các bản phân tích và cập nhật khoa học theo thời gian thực về các vấn đề cấp bách nhất của thế giới.

Theo đó, biến đổi khí hậu, sự tuyệt chủng của các loài, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tất cả đều sẽ được ghi lại trong chiếc 'hộp đen' đặc biệt này. Nếu một nền văn minh trong tương lai phát hiện ra thiết bị lưu trữ này, họ sẽ có thể lồng ghép và suy luận các sự kiện đã xảy ra trên Trái Đất để tìm ra đáp án cho câu hỏi: Liệu có tồn tại một nền văn minh trước chúng ta, và điều gì đã xảy ra với họ.

Được biết, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tasmania, công ty tiếp thị Clemenger BBDO và công ty sáng tạo The Glue Society đã hợp tác trong dự án chế tạo hộp đen. Ngoài việc ghi lại dữ liệu như mức CO2 trong khí quyển, nhiệt độ đại dương và mức năng lượng được tiêu thụ, hộp đen cũng sẽ được thiết kế để thu thập các loại dữ liệu theo ngữ cảnh như tiêu đề của tin tức và bài đăng trên mạng xã hội.

"Ý tưởng của chúng tôi là nếu Trái đất diệt vong do biến đổi khí hậu, thiết bị ghi âm không thể phá hủy này sẽ trường tồn theo thời gian, cho phép bất kỳ ai còn sót lại có thể học hỏi kinh nghiệm từ đó", Jim Curtis, giám đốc sáng tạo điều hành tại Clemenger BBDO, nói với ABC.

Tuy nhiên, có một số e ngại khi cho rằng thiết bị sẽ chỉ đủ khả năng lưu trữ dữ liệu trong 30 đến 50 năm tới. Do vậy, nhóm nghiên cứu đang tìm cách tăng công suất và các giải pháp lâu dài hơn như ghi dữ liệu vào các tấm thép. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phải đảm bảo các nền văn minh trong tương lai có thể dễ dàng tìm thấy 'hộp đen' và có quyền truy câ[j vào thông tin bên trong.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ