Chỉ bằng một tia laser qua lỗ khóa cũng có thể thấy mọi thứ trong phòng

ryankog,  

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp dựng hình qua đặc biệt, cho phép quét toàn bộ căn phòng chỉ bằng một tia laser qua lỗ khóa.

Trong vài năm qua, laser đã được tận dụng cho nhiều công nghệ khác nhau và một trong số đó là cho phép các thiết bị theo dõi đối tượng ngay cả khi bị che khuất khỏi tầm nhìn.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hình ảnh Điện toán Stanford đã phát triển một phương pháp dựng hình không đường nhắm (NLOS) mới, hay còn được gọi là dựng hình qua lỗ khóa, cho phép quét toàn bộ căn phòng chỉ bằng một tia laser qua lỗ khóa. 

Chỉ bằng một tia laser qua lỗ khóa cũng có thể thấy mọi thứ trong phòng - Ảnh 1.

Trước đây, kỹ thuật này lợi dụng các bề mặt phẳng, chẳng hạn như tường hoặc sàn, nằm thẳng hàng với vật thể bị ẩn và camera. Một loạt các xung ánh sáng xuất phát từ camera, thường là từ tia laser, dội lại từ các bề mặt này và sau đó bật vào vật thể ẩn trước khi quay trở lại cảm biến của camera.

Các thuật toán phân tích thêm thông tin được thu thập để đánh giá khoảng thời gian giữa việc gửi và nhận tín hiệu, rồi tạo ra hình ảnh về những gì camera không thể nhìn thấy. Kết quả dù không có độ phân giải cao, nhưng đủ chi tiết để xác định vật thể ẩn kia là gì.

Tuy nhiên, kỹ thuật NLOS cũ có một hạn chế lớn, chúng cần một mặt phẳng phản xạ lớn để ánh sáng phản xạ dội khỏi vật thể ẩn có thể đo đạc được.

Kỹ thuật dựng hình qua lỗ khóa có thể làm được như vậy trong khi chỉ cần một lỗ hổng bé tí vừa đủ để tia laser xuyên qua, tạo ra một dấu chấm duy nhất trên bức tường bên trong. Tia laser lúc này sẽ dội khỏi tường rồi bật vào các vật thể trong phòng, rồi sau đó lại dội khỏi tường một lần nữa trước khi quay trở lại camera. Camera được trang bị cảm biến chuyển đổi photon để đo thời gian quay về.

Keyhole Imaging | IEEE TCI 20201

Tuy hình ảnh được tạo nên từ kỹ thuật này có chất lượng kém hơn cả kỹ thuật NLOS cũ, nhưng vẫn đủ chi tiết để đưa ra phỏng đoán về kích thước và hình dạng của vật thể ẩn. Ví dụ, con ma-nơ-canh có thể trông như một bóng ma, nhưng khi kết hợp với AI được huấn luyện nhận dạng thì việc nhận ra hình dáng con người trong phòng có vẻ là khả thi.

Chỉ bằng một tia laser qua lỗ khóa cũng có thể thấy mọi thứ trong phòng - Ảnh 3.

Một ngày nào đó, nghiên cứu này có thể cung cấp một cách để cảnh sát hoặc quân đội đánh giá rủi ro trước khi tiến vào một căn phòng mà không cần phải phá cửa, họ chỉ cần một vết nứt nhỏ trên tường hoặc khe hở xung quanh cửa.

Tham khảo: InceptiveMind

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ