Chỉ với 1 câu thoại ngẫu hứng, "Iron Man" Robert Downey Jr. đã thay đổi hoàn toàn MCU

Khoảnh khắc tự biên tự diễn "I am Iron Man" trong phần phim riêng đầu tiên của Robert Downey Jr. đã giúp MCU trở nên rất khác biệt so với nguyên tác truyện tranh và những bộ phim siêu anh hùng lúc bấy giờ.

Robert Downey Jr. là 1 canh bạc thực sự lớn của Marvel Studios khi họ bắt đầu thực hiện dự án Iron Man, và xa hơn nữa là MCU, cách đây hơn 1 thập kỷ về trước. Thời điểm lúc bây giờ, Robert mặc dù đã có những thành tích nhất định trong lĩnh vực điện ảnh, nhưng quá khứ tương đối phức tạp của anh khiến cho không ít nhà sản xuất phải tỏ ra dè chừng, né tránh.

Tuy nhiên sau tất cả, bằng tài năng và sự hài hước vốn có, nam diễn viên đã giúp Iron Man mang về gần 600 triệu USD doanh thu phòng vé và đưa cái tên Marvel Studios lên bản đồ điện ảnh thế giới. Chính thành công vang dội này đã giúp họ lọt vào mắt xanh của Disney, để rồi từ đó MCU có cơ hội phát triển hơn nhờ nguồn chi phí đầu tư dồi dào và dàn nhân sự chất lượng, đa dạng để có thể “cân” 2, 3 bom tấn trong cùng 1 năm. Còn riêng với Robert Downey Jr., anh đã trở thành 1 Người Sắt không thể thay thế trong lòng khán giả và để lại quá nhiều nuối tiếc sau cái kết đầy bi tráng trong Avengers: Endgame.

Chỉ với 1 câu thoại ngẫu hứng, Iron Man Robert Downey Jr. đã thay đổi hoàn toàn MCU - Ảnh 1.

MCU có được thành công vang dội như hiện nay không thể không kể đến công lao to lớn của "Tony Stark" Robert Downey Jr.

Thế nhưng, những gì mà Robert làm được thậm chí còn lớn hơn rất nhiều, bởi chính khả năng tự biên tự diễn của anh đã làm thay đổi hoàn toàn tính chất của MCU nói riêng và dòng phim siêu anh hùng nói chung. Chỉ với 1 câu thoại “I am Iron Man” (Tôi là Iron Man), nam diễn viên đã giúp cho các tác phẩm của Marvel sau này đi theo chiều hướng mới, chứ không còn đi vào lối mòn của các bộ phim của những thập kỷ trước đó.

Cụ thể, trong đoạn cuối của Iron Man (2008), Tony Stark đã bất ngờ thừa nhận với giới báo chí, truyền thông rằng anh chính là Người Sắt. Câu thoại ngắn gọn nhưng đầy ấn tượng này tiếp tục được lặp lại trong đoạn cuối của Iron Man 3, sau khi Tony vứt bỏ chiếc lò phản ứng hồ quang của mình. Và như chúng ta đều nhớ, trước khi thực hiện cú búng tay vô cực trong Avengers: Endgame, anh tiếp tục lặp lại câu thoại kinh điển này. Đó cũng được coi là lời nói cuối cùng của Tony trước khi ra đi. Nếu như khoảnh khắc “I am Iron Man” trong Endgame được Marvel Studios thêm vào kịch bản vào những giờ phút cuối cùng, thì lần đầu tiên lại hoàn toàn là khả năng tự biên tự diễn của Robert.

3 phân cảnh "I am Iron Man" mà Robert Downey Jr. đã tạo ra trong MCU, trong đó lần đầu tiên chính là khoảnh khác tự biên tự diễn của anh.

Cái kết ban đầu của Iron Man 1 chưa từng được tiết lộ rõ ràng, bởi Marvel đã quyết định giữ lại câu thoại ngẫu hứng của Robert cho bản công chiếu chính thức. Và thế là MCU chính thức bước vào thời kỳ mới, nơi các siêu anh hùng không còn quá lo ngại đến việc che giấu danh tính, thân phận thật của mình. Đây vốn là 1 trong những đặc điểm đặc trưng của thể loại này, đặc biệt là trong truyện tranh hay trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình trước đó.

Iron Man và MCU ra mắt đúng vào thời điểm bộ Batman trilogy của Christopher Nolan đang nổi đình nổi đám, còn bộ Spider-Man trilogy thì vừa mới kết thúc. Nhưng khác với Bruce Wayne và Peter Parker, Tony Stark của Marvel không cần phải bận tâm đến việc công chúng phát hiện hay vạch trần thân phận thật của mình. Bằng cách tự thừa nhận mình là Người Sắt, anh đã trút bỏ được 1 gánh nặng cho bản thân, đồng thời mở ra 1 hướng phát triển mới cho dòng phim siêu anh hùng trong tương lai.

Khi Thor bước lên màn ảnh lớn vào năm 2011 và góp mặt trong Avengers (2012), Marvel cũng nhanh chóng để nhân vật này tự do thoải mái với thân phận thật của mình. Trong khi đó, với nguyên tác truyện tranh, mỗi khi tạt qua Trái Đất thăm thú, Thor sẽ cải trang thành 1 người bình thường với tên gọi Donald Blake. T’Challa cũng công khai mình là Black Panther ngay trong lần đầu tiên góp mặt trong MCU. Spider-Man mặc dù đã rất cố gắng che giấu, nhưng cuối cùng anh lại bị Mysterio vạch trần danh tính ngay trước bàn dân thiên hạ ở đoạn kết Far From Home. Đây có thể là 1 quyết định táo bạo, nhưng không hề bất ngờ của Marvel đối với các bom tấn của mình, tất cả là nhờ tiền đề mà Iron Man đã tạo dựng ngay từ trong phần phim đầu tiên.

Chỉ với 1 câu thoại ngẫu hứng, Iron Man Robert Downey Jr. đã thay đổi hoàn toàn MCU - Ảnh 3.

Câu thoại tự biên "I am Iron Man" đã giúp MCU phát triển theo 1 hướng hoàn toàn mới so với truyện tranh cũng như nhiều bộ phim siêu anh hùng khác.

Bên cạnh đó, lời thoại tự biên của Robert Downey Jr. còn ảnh hưởng đến cả tư duy và cách khai thác nội dung của Marvel Studios sau này. Chủ tịch Kevin Feige từng khẳng định chính khoảnh khắc “I am Iron Man” đầu tiên đã tiếp lửa cho ông và các cộng sự sáng tạo hơn, dám thay đổi nhiều chi tiết so với nguyên tác. Phương thức tiếp cận mới lạ, lấy tình tiết trong truyện tranh nhưng cải tiến nhiều phân đoạn đóng 1 vai trò rất lớn trong thành công liên tiếp của MCU trong nhiều năm qua. Mặc dù nhiều fan hâm mộ cứng cựa đã không ít lần lên tiếng chỉ trích điều này, nhưng Marvel Studios cho thấy họ vẫn làm rất tốt trong việc xây dựng hình tượng nhân vật và phát triển cốt truyện chung cho toàn vũ trụ của mình.

Theo ScreenRant