Chính phủ Mỹ yêu cầu tòa án liên bang hủy đơn kiện của Huawei

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Đơn kiện này được Huawei đệ lên tòa án liên bang ở Texas hồi tháng 3 năm nay.

Hôm thứ Tư vừa rồi, chính phủ Mỹ đã yêu cầu tòa án liên bang Texas hủy đơn kiện của Huawei nhắm vào chính phủ Mỹ. Đơn kiện này được Huawei đệ trình hồi tháng 3, cáo buộc hành động hạn chế Huawei hoạt động kinh doanh tại Mỹ là vi hiến.

Trong yêu cầu mới được gửi đi, chính phủ Mỹ cho biết Huawei hiện vẫn nằm trong danh sách đen, cấm hợp tác với các công ty Mỹ. Chính vì thế, các yêu cầu nhập khẩu sản phẩm Huawei vào Mỹ cần được xem xét dưới hệ thống kiểm soát an ninh quốc gia nghiêm ngặt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc chẳng có gì sai khi Mỹ hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei.

Chính phủ Mỹ yêu cầu tòa án liên bang hủy đơn kiện của Huawei - Ảnh 1.

Yêu cầu bãi đơn kiện hiện đã được gửi tới Tòa án Quận Hoa Kỳ phía Đông Texas, cùng nơi Huawei đệ trình đơn kiện của họ. Dẫu vậy, phán quyết cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Huawei là hãng phải chịu khá nhiều thiệt hại trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Cuối tuần trước, sau cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, ông Donald Trump đã đồng ý nới lỏng các lệnh cấm với Huawei. Dẫu vậy, các công ty Mỹ vẫn chưa thể tiếp tục kinh doanh bình thường với Huawei cho tới khi cho thông báo chính thức kèm hướng dẫn chi tiết từ chính phủ Mỹ.

Huawei chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.