Cho khách dùng 'Wi-Fi miễn phí', 5 chủ quán bar ở Pháp có nguy cơ ngồi tù và phạt tiền hơn 2 tỷ đồng

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Lý do nằm sau sự tồn tại của một bộ luật được thông qua từ năm 2006 mà ít người biết tới.

Tại thành phố Grenoble, Pháp, 5 chủ quán bar mới đây đã bị bắt vì đang cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí cho khách hàng mà "không ghi nhật ký". Tưởng chừng vô lý, tuy nhiên quy định này là hoàn toàn có thật và đã được thông qua vào năm 2006 ở Pháp.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 7/7/2005, khi ba ga tàu điện ngầm ở London, thủ đô của Vương quốc Anh, đã bị nổ tung cùng một lúc và khoảng một giờ sau, một chiếc xe buýt cũng đã nổ tung. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tổ chức khủng bố quốc tế Hồi giáo Al-Qaeda đã đưa ra lời cảnh báo tới các chính phủ gửi quân đến Afghanistan và Iraq rằng họ sẽ gặp vấn đề tương tự nếu không rút quân.

Trước sự việc này, dưới sự chủ trì của ông Nikola Sarkozi, lúc đó đang là Bộ trưởng Nội vụ Pháp, một dự luật đã được quốc hội nước này thông qua là "Luật đối phó khủng bố". Nó mở rộng luật chống khủng bố được ban hành vào năm 1986 và cho phép điều tra các tệp máy tính mà không cần trát, hay thu thập các hồ sơ liên lạc mà không cần sự cho phép của tòa án và truy tố sau đó vì mục đích ngăn chặn khủng bố.

Đặc biệt, luật chống khủng bố này bao gồm "nghĩa vụ lưu trữ hồ sơ một năm đối với dữ liệu kết nối" đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Điều khoản này yêu cầu mỗi nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu giữ hồ sơ kết nối có giá trị trong một năm và người dùng kết nối với mạng công cộng không sử dụng VPN, để họ có thể cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin về những kẻ khủng bố trong trường hợp khẩn cấp. Và không chỉ đối với các cơ sở cung cấp điểm phát sóng Wi-Fi, nó còn áp dụng đối với các chủ doanh nghiệp cá nhân như quán cà phê Internet. Thậm chí yêu cầu này được đặt ra ngay cả khi mạng Wi-Fi được bảo vệ bằng mật khẩu.

Cho khách dùng Wi-Fi miễn phí, 5 chủ quán bar ở Pháp có nguy cơ ngồi tù và phạt tiền hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Năm chủ quán bar ở thành phố Grenoble đã bị bắt vì lơ là trong việc lưu giữ hồ sơ dữ liệu kết nối của hệ thống Wi-Fi miễn phí, được họ cung cấp như một dịch vụ trong cửa hàng. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình Pháp BFM Business thì có một vấn đề là "nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ dữ liệu kết nối này không phải ai cũng biết".

BFM Business chỉ ra rằng ngay cả các chuyên gia từ UMIH, một tổ chức sử dụng lao động Pháp trong lĩnh vực khách sạn và ăn uống, cũng không nhắc tới vấn đề này khi cấp giấy phép cho các cơ sở kinh doanh.

Phản hồi lại vấn đề, Umih thừa nhận rằng các khóa đào tạo của họ không đề cập đến việc ghi nhật ký Wi-Fi nhưng lưu ý rằng các thành viên Umih "lẽ ra phải biết về yêu cầu quan trọng này vì nó đã được đề cập trong một bản tin".

Theo quy định, vi phạm nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ dữ liệu kết nối có thể bị phạt tới 75.000 euro (khoảng 2 tỷ đồng) và một năm tù. Các hãng truyền thông Pháp đang kêu gọi các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đảm bảo việc tuân thủ luật pháp.

Tham khảo cozyit