Choáng ngợp với quang cảnh như thế giới khác ngay dưới lớp băng Nam Cực

ryankog,  

Hình ảnh những con sứa không khỏi khiến chúng ta liên tưởng đến một thế giới khác.

Cơ thể sền sệt, trong suốt, ánh sáng sinh học lấp lánh bên trong, và một số vẫn còn nhìn thấy với bữa ăn gần đấy trong bụng - nhào lộn và trôi dạt trong cảnh quay đẹp hút hồn được ghi lại bên dưới lớp băng ở Nam Cực.

Đoạn phim của nhà làm phim và nhà khoa học Emiliano Cimoli đã cho thấy cận cảnh về các loài sứa và các sinh vật đại dương thân mềm khác ở Biển Ross, một vùng nước sâu ở Nam Đại Dương tại eo biển McMurdo.

Choáng ngợp với quang cảnh như thế giới khác ngay dưới lớp băng Nam Cực - Ảnh 1.

Quay phim các sinh vật trong môi trường tự nhiên của chúng có thể mang lại thông tin có giá trị về tương tác của chúng với các sinh vật khác

Độ chi tiết đáng kinh ngạc của video đã giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra hàng chục loài sinh vật biển không xương sống, trong đó có hai loài sứa và ba loài sứa lược vẫn chưa được khoa học biết đến.

Cimoli đã quay đoạn phim khi anh đến thăm Nam Cực để thực hiện nghiên cứu vào năm 2018 và 2019. Nhưng chủ đích của anh không ở đó để nghiên cứu sứa, mà là tảo băng.

"Life Beneath the Ice" (Electronic Cut)

Cimoli nói: “Tảo băng đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới thức ăn và hệ sinh thái biển vùng cực”. Anh giải thích trên YouTube: "Chủ đề nghiên cứu của các chuyến thám hiểm là điều tra sự phong phú và sinh lý của chúng trong điều kiện ánh sáng thay đổi", chẳng hạn như những nguyên nhân gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Bên trong lều của các nhà nghiên cứu, có một lỗ quan sát khá lớn khoét sâu vào băng biển. Cimoli coi đây là cơ hội đưa camera xuống dưới lớp băng để tìm kiếm các sinh vật biển thường khó quan sát trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Choáng ngợp với quang cảnh như thế giới khác ngay dưới lớp băng Nam Cực - Ảnh 3.

Loài sứa nhỏ Leuckartiara brownei có các tuyến sinh dục màu cam bao phủ các manubrium - cấu trúc chứa dạ dày và miệng của nó

Trong một số cảnh quay, có thể nhìn thấy lớp băng trên bề mặt. Các cảnh khác cho thấy đáy biển rải đầy sao biển màu hồng. Nhưng những cảnh ấn tượng nhất là những cảnh những con sứa uốn lượn trong làn nước đen như mực. Trong một cảnh quay đáng kinh ngạc, cơ thể của một con sứa biển nam cực Diplulmaris nhẹ nhàng di chuyển; một số quả cầu nhỏ màu cam - chúng là động vật giáp xác ký sinh nhỏ - tụ tập xung quanh phần thân mình của sứa. Và bị nhấn chìm bên trong con sứa chính là một bữa ăn gần đây: một con sứa lược thuộc giống Beroe.

Điều này đã mở ra một cánh cửa dẫn vào một hệ sinh thái đại dương hiếm khi được nhìn thấy, "giống như một cánh cổng ma thuật dẫn đến một thế giới khác", Cimoli nói.

Choáng ngợp với quang cảnh như thế giới khác ngay dưới lớp băng Nam Cực - Ảnh 4.

Clione limacina antarctica hay còn gọi là thiên thần biển. Các mẫu vật được quan sát vào năm 2018 (A, B) và 2019 (C)

Các nhà khoa học báo cáo đã nhìn thấy 12 loài động vật - nhưng không phải tất cả chúng đều khớp với mô tả trong tài liệu khoa học và năm cá thể có thể là loài chưa được mô tả. Hình ảnh từ đoạn phim cũng sẽ được sử dụng để đào tạo các thuật toán máy tính để xác định các loài sứa, một kỳ công chỉ có thể thực hiện được khi cơ sở dữ liệu đào tạo chứa ảnh hoặc video chất lượng cao mà máy tính có thể học được, theo nghiên cứu.

Tham khảo: LiveScience

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ