Chú chuột dò mìn anh hùng ở Campuchia đã qua đời ở tuổi 8

ryankog,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 4 ngày trước

Magawa đã tìm thấy hơn 100 quả mìn trong suốt sự nghiệp của mình ở Campuchia.

Không phải anh hùng nào cũng mặc áo choàng, thậm chí không phải anh hùng nào cũng là con người. Magawa là một con chuột túi khổng lồ châu Phi, hay còn gọi là chuột túi Gambia, được huấn luyện để dò mìn trên đất liền, nổi tiếng với kỹ năng phát hiện chính xác. Trong suốt sự nghiệp của mình, chú chuột này đã tìm thấy hơn 100 quả mìn và chất nổ ở Campuchia, nơi tàn tích của những cuộc xung đột trong quá khứ vẫn ẩn sâu trong lòng đất.

Chú chuột dò mìn anh hùng Magawa đã qua đời ở tuổi 8 - Ảnh 1.

Tổ chức phi lợi nhuận Apopo, chuyên nuôi và huấn luyện những con chuột giống như Magawa, đã thông báo về cái chết của nó vào hôm thứ Ba. Magawa đã bước sang tuổi thứ 8 vào tháng 11. Apopo cho biết: “Magawa có sức khỏe tốt và dành hầu hết thời gian tuần trước khi qua đời để chơi với tinh thần hăng hái như thường lệ, nhưng đến cuối tuần, nó bắt đầu hoạt động chậm lại, ngủ nhiều hơn và tỏ ra ít quan tâm đến đồ ăn hơn trong những ngày cuối cùng của mình".

Chú chuột dò mìn anh hùng Magawa đã qua đời ở tuổi 8 - Ảnh 2.

Sinh ra ở Tanzania, Magawa bắt đầu sự nghiệp đánh hơi chất nổ ở Campuchia vào năm 2016 và nghỉ hưu vào năm 2021. Chú chuột này là một thành viên trong nhóm những con chuột có biệt danh “HeroRats”. Magawa là chú chuột làm việc thành công nhất, giành được huy chương vàng PDSA danh giá vào năm 2020. Magawa là chú chuột đầu tiên nhận được vinh dự đó, được công nhận là động vật có lòng dũng cảm và sự tận tâm với nghĩa vụ.

Chú chuột dò mìn anh hùng Magawa đã qua đời ở tuổi 8 - Ảnh 3.

Magawa trong một lần làm nhiệm vụ

Di sản của Magawa vẫn tiếp tục tồn tại trong chương trình HeroRats của Apopo. Nhóm cho biết: "Việc rà phá các bãi mìn là công việc cường độ cao, khó khăn, nguy hiểm và đòi hỏi độ chính xác. Đây là lúc các động vật của Apopo có thể giúp tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí". Chuột túi Gambia mặc dù có kích thước lớn so với loài chuột thông thường, nhưng đủ nhẹ để chúng không vô tình kích hoạt mìn.

Theo Hiệp hội Chuột túi, những con vật này có tuổi thọ lên đến 8 năm. Apopo cho biết Magawa đã qua đời một cách yên bình.

Tham khảo: CNET

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày