Chủ tịch công ty cộng tác với Valve phát triển Steam Deck: Đừng nhầm tưởng máy sẽ lập tức tương thích với toàn bộ game Steam

Kim,  

Chủ tịch của CodeWeavers khuyên mọi người đừng nên háo hức quá mà ... mù quáng.

Nhiều game thủ hào hứng với Steam Deck vì khả năng tương thích với thư viện game PC họ đang sở hữu, thế nhưng tem tém lại bạn ơi! Chủ tịch James B. Ramey của công ty phần mềm CodeWeavers vừa đưa ra nhận định có thể làm phiền lòng nhiều người.

CodeWeavers đồng hành với Valve trong khâu phát triển phần mềm điều hành Proton của Steam, là một phần mềm giả lập chạy trên SteamOS (hệ Linux) cho phép Steam Deck vận hành game hệ Windows. Theo lời chủ tịch Ramey, không phải toàn bộ game đang có trên Steam sẽ lập tức tương tích với Proton. Nhiều người chơi đang nhầm tưởng toàn bộ thư viện Steam đồ sộ của họ sẽ chơi được ngay trên Steam Deck.

Chủ tịch công ty cộng tác với Valve phát triển Steam Deck: Đừng nhầm tưởng máy sẽ lập tức tương thích với toàn bộ game Steam - Ảnh 1.

Có khả năng nhầm lẫn này tới từ bài phỏng vấn của IGN với kỹ sư Pierre-Loup Griffais công tác tại Valve. Anh Griffais đưa nhận định: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đạt được hiệu năng cần thiết để chạy những game thế hệ mới mà không gặp vấn đề gì. Chúng tôi muốn máy chơi được tất cả các game, thực tế, là toàn bộ thư viện Steam đó. Chúng tôi chưa tìm thấy game nào làm thiết bị này bó tay”.

Anh Ramey cho rằng câu nói của anh Griffais có thể khiến người ta nhầm tưởng, chưa nói rõ về những vấn đề tương thích tiềm năng của Proton.

Tôi nghĩ có hai thông điệp lẫn vào nhau khi người ta tập trung nói về vấn đề này”, chủ tịch Ramey nói với trang Boiling Steam. “Thông điệp đầu tiên là khi Pierre-Loup tuyên bố Steam Deck có thể hỗ trợ bất kỳ game nào. Tôi nghĩ ý anh ấy - mà đây là ý kiến chủ quan của tôi nhé, tôi chưa từng ngồi bàn luận với anh ấy về vấn đề này đâu - là ảnh cố gắng khẳng định phần cứng của máy có thể hỗ trợ bất cứ game nào”.

Theo ProtonDB, phần mềm Proton đã tương thích với hơn 16.000 game trên Steam. Rõ ràng đây chưa phải toàn bộ thư viện game khổng lồ của Steam, nhưng con số 16.000 sẽ còn tăng cao nữa. Vào ngày Proton ra mắt năm 2018, số game tương thích mới vỏn vẹn 27. 

Tôi thực sự nghĩ rằng Proton là một dự án vẫn đang sống với từng nhịp thở; nó không hề tĩnh, dù được hiểu theo bất cứ cách nào”, chủ tịch Ramey nói.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ