Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh

Thanh Long,  

Sau khi xác nhận được 91 F1, nữ nhân viên phòng thí nghiệm này đã từ chức.

Sau hơn 1 tháng không ghi nhận bất kỳ ca mắc mới COVID-19 nào, giới chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) bất ngờ phát hiện ca dương tính là một nữ nhân viên phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu Academia Sinica.

Nữ nhân viên này được xác định không đi du lịch nước ngoài và đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Moderna. Tuy nhiên, cô ấy đã bị một con chuột nhiễm COVID-19 trong phòng thí nghiệm của mình cắn 2 lần vào khoảng giữa tháng 11.

Tại cuộc họp giao ban vào ngày 11/12, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, ông Chen Shih-chung cho biết họ đang điều tra khả năng đây là nguyên nhân khiến nữ nhân viên này bị nhiễm COVID-19, và đó có thể là biến thể Delta.

Hiện có 94 F1 liên quan đến nhân viên phòng thí nghiệm này đã được cách ly. Họ chủ yếu là đồng nghiệp và bạn bè của cô ấy, trong đó, 80 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh - Ảnh 1.

Vụ rò rỉ phòng thí nghiệm này có nguy cơ làm đổ vỡ thành quả mà Đài Loan đang duy trì được trong hơn một tháng qua. Giống như Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, Đài Loan hiện vẫn theo đuổi chiến lược "Zero COVID", và họ đang làm tốt cho tới thời điểm này.

Kể từ đầu dịch, Đài Loan mới chỉ báo cáo hơn 14.500 trường hợp nhiễm COVID-19 và 848 trường hợp tử vong. Nếu không tính nữ nhân viên mới dương tính, trường hợp nhiễm COVID-19 cuối cùng mà giới chức y tế Đài Loan xác định là vào ngày 5/11.

Trong khi vẫn duy trì các biện pháp kiểm dịch và nhập cảnh cứng rắn, hơn 1 tháng không có ca nhiễm cộng đồng đã giúp Đài Loan nới lỏng được hoạt động kinh tế và giải trí của người dân.

Hiện giới chức y tế Đài Loan đang đánh giá nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại sau ca nhiễm COVID-19 của nhân viên phòng thí nghiệm Academia Sinica. Tuy nhiên, ông Chen cho biết nếu có khả năng xảy ra, dịch cũng không thể bùng mạnh vì nguy cơ đã được kiểm soát.

Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh - Ảnh 2.

Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh - Ảnh 3.

Sơ đồ và bên ngoài phòng thí nghiệm sinh học cấp độ 3 tại Viện nghiên cứu gen Academia Sinica.

Academia Sinica là viện nghiên cứu đa lĩnh vực hàng đầu ở Đài Loan. Trong đó, họ có một trung tâm nghiên cứu gen sở hữu 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3).

Trang web của Academia Sinica cho biết công việc thường ngày của các nhân viên trong phòng thí nghiệm BSL-3 là thu thập và nhân giống mầm bệnh, thực hiện các xét nghiệm vi sinh và miễn dịch dựa trên tế bào, đồng thời đánh giá hiệu quả của vắc-xin và chất bổ trợ trên các mô hình động vật nhỏ.

Trong thang đo an toàn sinh học gồm có 4 cấp, phòng thí nghiệm BSL-3 chỉ đứng sau phòng thí nghiệm BSL-4. Tuy nhiên, khác với các nhân viên làm việc trong BSL-4 cần mặc bộ đồ áp lực dương kín người, các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm BSL-3 chỉ cần mặc quần áo bảo hộ cứng phía trước, đeo găng tay kín, có tấm chắn mặt là đã có thể thao tác trong các tủ hút sinh học chứa mầm bệnh.

Điều này khiến nguy cơ bị nhiễm bệnh của họ cao hơn các nhân viên trong BSL-4. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên làm việc trong BSL-3 đều phải đảm bảo họ đã được tiêm vắc-xin với mầm bệnh mà họ làm việc với.

4 cấp độ an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và công việc của các nhà khoa học bên trong đó - Ảnh 6.

Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh - Ảnh 4.

Một nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3.

Các quy trình thực hiện thí nghiệm trong phòng BSL-3 cũng rất nghiêm ngặt. Cùng với nhiều lớp bảo vệ, thông gió và khử nhiễm, BSL-3 vốn dĩ cũng đạt được mức độ an toàn và an ninh sinh học cao.

Chẳng hạn như các phòng BSL-3 phải được ngăn cách vật lý với lối đi chung trong trung tâm nghiên cứu. Họ có cửa hai lớp, tự động đóng và khóa. Các thiết bị thí nghiệm đều phải khử trùng bằng hơi nước áp suất cao. Khí thải phòng thí nghiệm được lọc bằng bộ lọc hiệu suất cao (HEPA), có khả năng loại bỏ 99,9999% mầm bệnh.

Về quy cách vận hành của nhân viên, tất cả các vật dụng mang ra và mang vào phòng thí nghiệm BSL-3 đều phải được khử nhiễm. Đại diện viện Academia Sinica cho biết việc tuyển chọn nhân viên phòng thí nghiệm này cũng rất khắt khe và so sánh nó ngang với quy trình tuyển trọn phi hành gia.

Tuy nhiên, xét cho cùng thì những người làm thí nghiệm không phải là robot. Họ cũng có thể mắc sai lầm, dù là chủ quan hay khách quan liên quan đến sự cố thiết bị hay tai nạn phòng thí nghiệm.

Vì vậy, Academia Sinica dự định không truy cứu trách nhiệm của nhân viên này. "Điều quan trọng nhất hiện tại là cần giải quyết sự cố và báo cáo cho ủy ban an toàn sinh học", người đại diện cho biết.

Mặc dù vậy, nữ nhân viên là F0 tại phòng thí nghiệm của Academia Sinica đã từ chức sau khi cô biết mình dương tính và có 91 F1 được xác nhận.

Chuột thí nghiệm nhiễm COVID-19 cắn nhà khoa học Đài Loan, nguy cơ gây rò rỉ mầm bệnh - Ảnh 5.

Bên trong một phòng thí nghiệm BSL-4, với cấp độ an toàn cao hơn BSL-3.

Hiện giới chức y tế Đài Loan vẫn đang tiếp tục điều tra xem có phải nữ nhân viên nghiên cứu tại Academia Sinica đã nhiễm COVID-19 từ vết chuột cắn hay không? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nguy cơ động vật lây lan COVID-19 sang người được coi là thấp.

Năm ngoái, một nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina cũng đã bị con chuột thí nghiệm cắn. Con chuột này đã bị nhiễm virus gây ra COVID-19 nhưng đã được chỉnh sửa để nhiễm trên chuột.

Mặc dù vết cắn không làm rách da, nhà khoa học này đã phải cách ly tại nhà trong 14 ngày và dường như không bị nhiễm bệnh.

Tham khảo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ