Chuyển nhầm 90 triệu USD cho người dùng, chủ sàn tiền số dọa báo cơ quan thuế để đòi lại tiền

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

CEO nền tảng tiền số Compound đe dọa sẽ báo cáo với cơ quan thuế và công khai danh tính người dùng nếu họ không trả lại gia tài khổng lồ mà họ vô tình nhận được.

Một ngày đẹp trời nào đó, đột nhiên bạn thấy tài khoản của mình có thêm 20 triệu USD "từ trên trời rơi xuống" thì cũng đừng vội mừng, rất có thể ngân hàng đã chuyển nhầm và họ sẽ sớm thu hồi lại số tiền đó. Nhưng nếu đó là khoản tiền đó là tiền số, thì xin chúc mừng bạn, khó ai có thể lấy được số tiền đó.

Tình huống dở khóc dở cười đó vừa xảy ra với giao thức lưu trữ tiền số phi tập trung Compound, vốn hoạt động như một ngân hàng trên thị trường tiền số nhưng lại không tuân theo các quy định truyền thống của ngành ngân hàng.

Chuyển nhầm 90 triệu USD cho người dùng, chủ sàn tiền số dọa báo cơ quan thuế để đòi lại tiền - Ảnh 1.

Chính vì vậy, khi Compound chuyển nhầm cho người dùng 280.000 COMP, tương đương 90 triệu USD, nền tảng ngân hàng số này không có biện pháp kỹ thuật nào để thu hồi số tiền đã chuyển nhầm.

Đến lúc này nhà sáng lập Compound đành phải năn nỉ những người dùng đó trả lại số tiền đó cho mình. Và khi việc van xin thuyết phục không trở nên hiệu quả, nhà sáng lập này còn đe dọa những người đó với hy vọng sẽ thu hồi được phần nào số tiền đã mất.

Về cơ bản, Compound hay các nền tảng giao dịch tiền số phi tập trung khác hoạt động như các ngân hàng số trên nền blockchain, khi cho phép người dùng vay mượn tiền và thu lời từ khoản lãi vay. Đổi lại, nền tảng này sẽ thưởng cho những người cho vay bằng COMP, đồng native token của nền tảng này.

Vào thứ Tư tuần trước, nền tảng này bắt đầu phát hành bản cập nhật và đó là lúc mọi thứ trở thành thảm họa.

Chuyển nhầm 90 triệu USD cho người dùng, chủ sàn tiền số dọa báo cơ quan thuế để đòi lại tiền - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Compound, Robert Leshner giải thích: "Hợp đồng Comptroller mới chứa một lỗi, khiến một số người dùng nhận được quá nhiều COMP."

"Quá nhiều COMP" đã dẫn đến việc có gần 90 triệu USD bị chuyển nhầm cho những người dùng đó. Trong đó có ít nhất một người dùng đã nhận được 20 triệu USD khi người này đăng tải ảnh chụp màn hình cho thấy đang có hơn 70 triệu COMP trong tài khoản. Với mức giá khoảng 300 USD cho mỗi COMP, người này đang có gần 21 triệu USD trong tài khoản của mình. Một người dùng khác còn nhận được nhiều hơn khi bảng ghi trên Etherscan cho thấy tài khoản này đã nhận được 29 triệu USD.

Chuyển nhầm 90 triệu USD cho người dùng, chủ sàn tiền số dọa báo cơ quan thuế để đòi lại tiền - Ảnh 3.

Một nhà phát triển Bitcoin giải thích với CNBC rằng, do cách hoạt động của blockchain, gần như không có cách nào để Compound thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm.

Vì vậy, Leshner đang đưa ra một thỏa thuận với những người đó: tình nguyện trả lại tiền và họ có thể giữ lại 10% - như một phần thưởng của việc phát hiện ra lỗi trên nền tảng này.

Chuyển nhầm 90 triệu USD cho người dùng, chủ sàn tiền số dọa báo cơ quan thuế để đòi lại tiền - Ảnh 4.

Đề nghị đó cũng đi kèm một lời đe dọa, nếu bạn không từ bỏ sự giàu có của mình, Leshner nói rằng sẽ báo cáo về khoản thu nhập khổng lồ này với cơ quan thuế IRS để bị đánh thuế. Hơn nữa, anh ta còn cảnh báo rằng người dùng có thể vướng vào các vụ lừa đảo trong tương lai khi thông tin cá nhân bị tiết lộ công khai.

Trên thực tế, bất kể người dùng có trả lại toàn bộ số tiền này cho Compound hay chỉ nhận 10%, họ vẫn phải thông báo thu nhập cho cơ quan thuế IRS và trả thuế cho chúng. Điều này dường như ám chỉ rằng, nếu người dùng trả lại tiền và nhận khoản tiền thưởng 10% từ Compound, IRS sẽ không biết đến khoản thu nhập này và không phải trả thuế cho nó.

Theo CoinDesk, về khả năng bị lừa đảo do tiết lộ thông tin cá nhân người dùng, đó có thể chỉ là lời đe dọa suông. Compound không thu thập thông tin người dùng.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm của bài viết, theo báo cáo từ CoinDesk, đã có 2 người dùng hoàn trả lại 12 triệu USD cho Compound. Như vậy, nền tảng này chỉ còn phải tìm cách thu hồi khoảng 78 triệu USD nữa mà thôi.

Tham khảo Mashable


NỔI BẬT TRANG CHỦ