Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX

Dink,  

Giá cho một lần phóng Amur cũng rất cạnh tranh, tuy nhiên không rõ khi Amur ra mắt, thị trường tên lửa du hành Vũ trụ sẽ khác hiện tại bao xa.

Hôm thứ Tư vừa rồi, cơ quan Vũ trụ Nga là Roscosmos công bố kế hoạch chế tạo quả tên lửa mới có tên “Amur”. Sử dụng động cơ đốt methane có tên RD-169 cho hệ thống đẩy và một khoang chứa tái sử dụng được, Roscosmos dự tính một lần phóng Amur chỉ tiêu tốn khoảng 22 triệu USD, với khả năng tải 10,5 tấn hàng hóa lên tới quỹ đạo thấp của Trái Đất.

“Chúng tôi muốn tên lửa của mình cũng đáng tin cậy, giống như súng trường tấn công Kalashnikov vậy”, Alexander Bloshenko, giám đốc ban Khoa học và Chương trình Tiên tiến thuộc Roscosmos cho hay.

Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX - Ảnh 1.

Tên lửa Soyuz-2.

Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX - Ảnh 2.

Thiết kế tên lửa Amur sẽ thay thế Soyuz-2.

Điểm đáng chú ý nhất của thiết kế tên lửa Amur là vẻ ngoài của nó: thoạt nhìn, Amur rất giống với tên lửa Falcon 9 của SpaceX - hệ thống có khả năng đưa 20 tấn hàng hóa lên quỹ đạo. Cũng tương tự Falcon 9, phần đầu của Amur cũng có đường kính lớn hơn thân tên lửa; cả phần khoang trên và phần tên lửa đẩy cũng đều có “vây”, phần dưới của cả hai tên lửa đều có chân chống cho phép tên lửa hạ cánh để tái sử dụng về sau. 

Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX - Ảnh 3.

"Vây" của Falcon 9.

Dự kiến, phần tên lửa đẩy của Amur sẽ được phóng từ Vostochny Cosmodrome đặt tại miền Đông nước Nga và hạ cánh tại một địa điểm sẽ sớm được xây dựng dọc bờ biển Okhotsk. Hiện tại, các kỹ sư Nga không định cho Amur hạ cánh lên phà điều khiển từ xa nổi trên biển như SpaceX đã làm với tên lửa Falcon, do điều kiện khắc nghiệt của biển Okhotsk.

Roscosmos nói rằng chi phí phát triển Amur sẽ không vượt quá mốc 900 triệu USD, và mỗi khoang chứa của Amur sẽ bay tới 10 sứ mệnh trong giai đoạn thử ban đầu. 

Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX - Ảnh 4.
Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga công bố tên lửa Amur, trông y hệt Falcon 9 của SpaceX - Ảnh 5.

Tên lửa Falcon 9.

Trên giấy tờ, mọi thứ đều suôn sẻ và nhất là mức giá phải chăng 22 triệu USD. Tuy nhiên, nếu Amur không thành hiện thực, đây cũng chẳng phải lần đầu tiên cơ quan du hành vũ trụ của Nga nêu kế hoạch mới đầy tham vọng nhưng lại chẳng làm cho trót.

Theo lời tuyên bố của Roscosmos, Amur sẽ sẵn sàng lên không vào năm 2026; 6 năm phát triển là dài khi xét tới một chương trình nghiên cứu và chế tạo tên lửa đẩy, và khó có thể nói trong 6 năm tới, thị trường tên lửa lên quỹ đạo và liên hành tinh sẽ đổi khác ra sao. 

Sau khi đọc được tin tức về tên lửa Amur, Elon Musk nói trên Twitter rằng:

Đây là bước đi đúng hướng, nhưng họ nên nhắm tới mục đích  tái sử dụng toàn phần quả tên lửa từ giờ cho tới 2026. Tên lửa kích thước lớn cũng vẫn có tác dụng khi tính tới yếu tố kinh tế hậu thuẫn việc tăng quy mô dự án. Mục tiêu nên có là giảm tối thiểu chi phí cho mỗi tấn hàng lên quỹ đạo, nếu không thì hệ thống này sẽ chỉ dành cho thị trường ngách phục vụ khách hàng thiểu số”. 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ