Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn "skill" đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế!

DG,  

Sao biển có thị giác rất nhạy bén, sở hữu khả năng tái sinh và nhân bản ấn tượng và là một kẻ săn mồi chuyên nghiệp - tất cả đều là cảm hứng để tạo nên một quái thú Starro đáng sợ trong bom tấn The Suicide Squad.

Đúng như kỳ vọng, đạo diễn James Gunn đã mang đến một Suicide Squad vừa hài hước, lầy lội, lại vừa hoành tráng và có đôi chút cảm động. Không chỉ tập hợp một đội ngũ nhân vật hùng hậu (mà đa phần đều bị sát hại ngay trong vài phút đầu phim), Gunn còn mang đến một phản diện kỳ lạ bậc nhất trong vũ trụ DC: Starro - con sao biển vũ trụ khổng lồ.

Trong thực tế, không có sinh vật biển nào có thể hoàn toàn kiểm soát, thao túng và điều khiến tâm trí và cơ thể con người, ít nhất là tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, loài sao biển cũng sở hữu một vài khả năng ấn tượng mà đội ngũ DC đã khai thác thành công để xây dựng phản diện chính trong The Suicide Squad. Suy cho cùng, các tác phẩm khoa học viễn tưởng dù mang đến rất nhiều lý thuyết, công nghệ hư cấu, nhưng đều phần nào đó dựa trên cơ sở thực tiễn và mang tính logic nhất định để thuyết phục người xem. Và Starro trong The Suicide Squad cũng không ngoại lệ.

Thị lực nhạy bén

Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn skill đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế! - Ảnh 1.

Trong thực tế, sao biển không có con mắt siêu to khổng lồ thế này đâu nhé!

Mặc dù sao biển không có nhãn cầu khổng lồ ở trung tâm cơ thể như Starro, nhưng chúng cũng sở hữu đôi mắt cho riêng mình, giống như đa số các loài sinh vật khác. Khoảng 200 năm trước, giới khoa học đã phát hiện ra một vài loài sao biển “mọc” mắt kép (compound eyes) ở phần đầu mỗi “cánh sao” của mình. Tuy nhiên khi đó, họ vẫn chưa thể kết luận được liệu những đôi mắt này có khả năng hình thành hình ảnh hay ảnh hưởng đến tập tính của sao biển hay không.

Trong nhiều năm gần đây, giới nghiên cứu đã bắt đầu quan sát hành vi của sao biển nhiều hơn bởi chúng có liên quan đến việc điều hướng các rạn san hô. Họ phát hiện ra những cặp mắt kép nêu trên đều thuộc dạng nguyên thủy, với độ phân giải không gian thấp nhưng lại mang đến nhiều lợi ích hơn những gì chúng ta đã biết trước đây.

Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn skill đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế! - Ảnh 2.

Sao biển quan sát môi trường xung quanh bằng đôi mắt kép trên các chi của mình.

Theo nghiên cứu này, những con sao biển bị tách ra khỏi ngôi nhà của mình, các rạn san hô, và đưa đến 1 nơi khác. Tuy nhiên, nếu rạn san hô đó vẫn nằm trong khoảng hơn 30 độ trường thị giác của chúng thì chúng vẫn sẽ tìm được đường trở về nhà. Điều này cho thấy đôi mắt kép của sao biển không chỉ có khả năng phát hiện ra ánh sáng, mà còn thực sự có thể tạo ra hình ảnh chân thực. Nghiên cứu sâu hơn của Ronald Petie, Anders Garm và Michael R. Hall cho thấy những con sao biển bị mù thì lại không thể trở lại rạn san hô của mình. Vì vậy, ngoài thị giác ra, sao biển không sử dụng giác quan nào khác trong việc định hướng và nhận biết thông tin về môi trường xung quanh.

Mắt sao biển được coi là đại diện cho hệ thống thị giác tiên tiến nhất trong các loài động vật da gai. Ấn tượng hơn cả, sao biển sở hữu hệ thần kinh trung ương không thực sự phát triển. Thay vào đó, các thông tin về hình ảnh sẽ được thu vào và xử lý ngay trong đôi mắt của chúng. Sự phân cấp thần kinh và các cơ quan quan trọng trong cơ thể giúp sao biển sở hữu 1 khả năng cực kỳ bá đạo mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần dưới đây.

"Cao thủ" tái sinh và nhân bản

Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn skill đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế! - Ảnh 3.

Sao biển sở hữu khả năng tái sinh và nhân bản cực ấn tượng, dù tốc độ không thể nhanh như Starro trên phim.

Tất cả các loài động vật đều sở hữu khả năng tự hồi phục vết thương ở những cấp độ nhất định, kể cả con người. Tuy nhiên, xét đến khía cạnh “tái sinh” thì sao biển mới thực sự là cao thủ vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, cấu tạo cơ thể của chúng khá đơn giản, đơn giản hơn rất nhiều nếu chúng ta so sánh với loài người. Vì vậy, quá trình tự hồi phục của chúng diễn ra không quá phức tạp. Ngoài ra, sao biển cũng có thừa các cơ quan quan trọng, bởi mỗi “cánh sao” đều sở hữu tất cả những bộ phận, thành phần cần thiết cho riêng mình.

Quan trọng hơn cả, sao biển có khả năng biệt hóa tế bào ở cấp độ cao ngay cả khi chúng đã hơi “có tuổi”. Hiểu 1 cách đơn giản nhất, chúng có thể lựa chọn giữa việc giữ lại các tế bào gốc, hoặc biệt hóa các tế bào trưởng thành trở lại thành tế bào gốc ban đầu. Kết quả là chúng có thể mọc lại những bộ phận bị thiếu, bị đứt, miễn là phần cơ thể chính vẫn còn lành lặn. Và mức độ lành lặn là bao nhiêu lại tùy thuộc vào từng loài sao biển khác nhau.

Trường hợp phổ biến nhất chính là khi các chi của sao biển tự mọc lại sau khi bị đứt rời. Lúc đó, một chi mới sẽ được sinh ra từ đĩa đệm trung tâm, với kích thước ban đầu khá nhỏ và rồi lớn dần theo thời gian cho đến khi ăn khớp với cơ thể. Quá trình này thường kéo dài ít nhất trong 1 năm trước khi hoàn toàn hoàn thiện. Tuy nhiên, đây là quá trình 1 chiều: 1 con sao biển có thể mọc lại “cánh sao” từ cơ thể của mình, nhưng “cánh sao” bị đứt trước đó thì gần như không thể mọc ra một cơ thể mới.

Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn skill đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế! - Ảnh 4.

Các chi mới mọc ra từ cơ thể gốc của sao biển.

Tại sao lại là “gần như không thể” mà không phải “tuyệt đối không thể”? Lý do là bởi trong 1 số trường hợp hi hữu, một mảnh nhỏ của đĩa đệm trung tâm bị gãy ra cùng với chi bị đứt, và nó sẽ giúp tái tạo lại một cơ thể mới từ chính chi này và tạo ra 1 con sao biển khá giống với bản gốc. Ngoài ra, cũng có một số loài đặc biệt không cần đến đĩa đệm trung tâm để thực hiện quá trình tái sinh này theo cả 2 chiều ngược - xuôi.

Đây cũng là cơ chế sinh sản của một vài loài sao biển trong thực tế: Chúng tự ý tách đĩa đệm trung tâm ra, và rồi các cá thể mới sẽ tự mọc lại những bộ phận còn thiếu. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con sao biển sinh sản theo hình thức này thường có tuổi thọ cao hơn. Đó chính là cơ sở khoa học cho ý tưởng Starro tự tạo ra những bản sao nhỏ của bản thân mình như chúng ta đã thấy trong The Suicide Squad, chỉ khác biệt ở chỗ chúng hình thành và hoàn thiện rất nhanh thay vì phải trải qua ít nhất 1 năm như đã đề cập ở trên.

Những kẻ săn mồi thượng hạng

Cơ sở khoa học đằng sau Suicide Squad: Sao biển sở hữu toàn skill đỉnh thế này, bảo sao phản diện Starro lại bá đạo đến thế! - Ảnh 5.

Sao biển gai, một trong những sát thủ săn mồi chuyên nghiệp nhất.

Nhìn chung, sao biển là một sinh vật vừa ngoan vừa hiền, thường thong thả dạo chơi dưới đáy biển, không làm gì nhiều ngoài việc tỏa ra khí chất cool ngầu nhờ đặc điểm ngoại hình bên ngoài. Tuy nhiên, chớ nhìn hình dáng mà bắt hình dong, bởi chúng là những tay săn mồi siêu hạng đấy! Nguồn thức ăn chủ yếu của sao biển là trai, sò và hàu. Chúng sử dụng các giác hút trên những “cánh sao” của mình để cạy vỏ của con mồi, sau đó đưa dạ dày ra khỏi cơ thể của mình để ăn trọn những gì bên trong lớp vỏ trai, sò, giống như cách đàn em của Starro chụp mặt con người và thao túng họ vậy.

Đương nhiên, sẽ có những loài sao biển hung hãn và nguy hiểm hơn cả. Và nếu phải chọn ra Starro trong đời thực, đó có lẽ là sao biển gai (crown-of-thorns starfish). Đây cũng chính là loài sao biển có kích thước lớn nhất, với đường kính lên đến 80cm. Trên lớp vỏ sặc sỡ của chúng mọc ra tua tủa những chiếc gai độc sắc nhọn, không khác gì những quái vật vũ trụ hư cấu bước ra từ trong truyện tranh cả.

Sao biển gai thường di chuyển trên các rạn san hô và ăn san hô đá theo đúng cơ chế đưa dạ dày ra ngoài để đớp mồi như đã nêu trên. Các enzym tiêu hóa của chúng sẽ biến những mô mềm của san hô thành chất lỏng để tiêu thụ, cứ như vậy cho đến khi chỉ còn bộ xương đá vôi còn sót lại. Hiểu 1 cách đơn giản, đây giống như quá trình lóc sạch thịt từ xương của con mồi vậy. Một con sao biển gai có thể tiêu thụ từ 5 - 13 mét vuông san hô mỗi năm. Và trong tình trạng “đất chật sao đông”, tốc độ ăn của chúng thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ tái sinh, mọc lại của san hô.

Theo syfy

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày