Có thật là chưa có ca nhiễm Omicron nào tử vong trên thế giới?

Thanh Long,  

Dữ liệu ban đầu cho thấy đa số các ca nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ. Trong số 43 ca nhiễm Omicron tại Mỹ, chỉ có 1 ca phải nhập viện.

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ khi biến thể COVID-19 Omicron được báo cáo lần đầu tại Nam Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đang liên tục cập nhật tốc độ lây lan và đánh giá sự nguy hiểm của biến thể mới này.

Trong khi Omicron đã lây nhiễm ít nhất hơn 3.300 người tại gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa có bất kể ca tử vong nào được ghi nhận trên toàn thế giới. Thông báo này đã được lặp lại ít nhất 2 lần trong các tuyên bố của WHO vào ngày 28/11 và 4/12.

Mới đây nhất vào ngày 10/12, trang xác minh thông tin (fact-checking) nổi tiếng Snopes đã liên hệ với WHO để hỏi xem: Điều đó có còn đúng nữa không? Liệu WHO đã nhận được báo cáo về trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể Omicron hay chưa?.

Và đây là phản hồi ngắn gọn từ người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới: "Đối với biến thể Omicron, chúng tôi chưa có bất kỳ trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng hiện vẫn còn sớm trong diễn tiến lâm sàng của bệnh, và điều đó có thể thay đổi".

Hơn 2 tuần, WHO chưa ghi nhận ca tử vong nào do nhiễm biến thể Omicron trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Giám đốc Chương trình Khẩn cấp Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan

Dựa trên các bằng chứng và xác nhận từ WHO, Snopes xác nhận sự thật cho đến ngày 10/12, thế giới chưa ghi nhận ca tử vong nào do nhiễm biến thể Omicron.

Tuy nhiên, họ cũng bỏ ngỏ khả năng dữ liệu từ các nước báo cáo về WHO bị trễ. "Nếu có bất kỳ bệnh nhân nhiễm biến thể này tử vong vào những ngày đầu tháng 12 hoặc trước đó, sẽ mất vài ngày – nếu không muốn nói là vài tuần – để các nhà điều tra dịch tễ, bác sĩ và quan chức y tế kết luận dứt khoát rằng biến thể này đã dẫn đến cái chết của họ, và sau đó còn cần thêm thời gian để cập nhật vào hệ thống báo cáo công khai", Snopes viết.

Trước đó vào ngày 8/12, báo cáo mới nhất của Hoa Kỳ cũng cho biết nước này ghi nhận hơn 40 ca nhiễm biến thể Omicron, nhưng hầu hết các ca mắc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trả lời phỏng vấn hãng tin AP nói rằng các triệu chứng Omicron gây ra chủ yếu là ho, ngạt mũi và mệt mỏi. Cho tới ngày 8/12, chỉ mới có duy nhất 1 bệnh nhân nhiễm Omicron ở Mỹ phải nhập viện.

Điều này phù hợp với các báo cáo sơ bộ tại Nam Phi và Châu Âu cho thấy các ca nhiễm Omicron nhìn chung có triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta trước đó. "Có một số bằng chứng cho thấy Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn Delta, nhưng một lần nữa, vẫn còn quá sớm để có thể kết luận chính xác", báo cáo ngày 8/12 của WHO viết.

Lập luận này cũng được ủng hộ bởi tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ. Trong khi vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về Omicron, nhưng biến thể này "gần như chắc chắn không nghiêm trọng hơn" so với Delta, tiến sĩ Fauci nói.

"Khi bạn nhìn vào một số nhóm đang được theo dõi ở Nam Phi, tỷ lệ giữa số ca nhiễm và số ca nhập viện vì Omicron dường như thấp hơn so với Delta".

Hơn 2 tuần, WHO chưa ghi nhận ca tử vong nào do nhiễm biến thể Omicron trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates dự đoán giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào năm tới.

Đó là một tin tốt, bởi một biến thể SARS-CoV-2 dễ lây truyền hơn nhưng không gây bệnh nặng hơn cho thấy nó đang đi đúng kịch bản biến COVID-19 trở thành một bệnh đặc hữu.

Bệnh đặc hữu có nghĩa là virus sẽ tồn tại với chúng ta, nhưng độc tính của nó sẽ giảm đến mức không còn gây bệnh nghiêm trọng nữa. Tới một mức độ nào đó, chúng ta có thể tuyên bố giai đoạn đại dịch của COVID-19 đã kết thúc.

"Tôi nghĩ giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó trong năm 2022", tỷ phú Bill Gates, người đã luôn luôn theo sát diễn biến đại dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu viết trên blog GatesNotes của ông vào ngày 7/12.

Gates dự đoán COVID-19 sau đó vẫn sẽ bùng phát thường xuyên, nhưng các chiến dịch tiêm chủng và thuốc kháng virus sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được các ca tử vong.

"Các loại thuốc mới sẽ xuất hiện để điều trị hầu hết các ca nhiễm và các bệnh viện có thể xử lý phần còn lại", Gates viết. "Trong một vài năm nữa, hy vọng của tôi là bạn sẽ chỉ phải bận tâm về virus này mỗi năm một lần, khi bạn đi tiêm vắc-xin COVID và vắc-xin cúm vào mỗi mùa thu".

Hơn 2 tuần, WHO chưa ghi nhận ca tử vong nào do nhiễm biến thể Omicron trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Mặc dù các thông tin chúng ta có được cho tới giờ phút này khá khả quan, các chuyên gia y tế cho rằng đó không phải là lý do để chúng ta ăn mừng quá sớm. Đại dịch sẽ không kết thúc chỉ sau một đêm, và các ca tử vong do biến thể Omicron đơn giản là chưa xuất hiện chứ không phải không xuất hiện.

Trong một kịch bản mô phỏng, các nhà khoa học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (LSHTM) cho biết Omicron vẫn có thể gây ra một làn sóng chết chóc nếu chúng ta không hành động để đối phó với nó.

Họ dự đoán trong vòng 5 tháng tới, khi Omicron áp đảo biến thể Delta ở Anh, nó vẫn có thể gây ra từ 25.000-75.000 ca tử vong. Những người đặc biệt dễ bị ảnh hưởng vẫn là người già, người có bệnh nền và có hệ miễn dịch suy giảm.

Có thể hạn chế được những thiệt hại do biến thể Omicron gây ra hay không vẫn phụ thuộc vào việc chúng ta có thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như tiêm vắc-xin, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế tụ tập nơi đông người...

Các nhà khoa học Anh nói nếu biến thể Omicron lây nhiễm nhanh hơn so với Delta 35% và vắc-xin bị giảm hiệu lực, chúng ta có thể phải đối mặt với một làn sóng COVID-19 mới tăng theo cấp số nhân. Khi đó, một lần nữa áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội sẽ là điều cần thiết để kiểm soát dịch bệnh.

Tham khảo Snopes, Businessinsider, Independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ