Cố tình "spoil" game trước ngày phát hành, 2 game thủ phải bồi thường Nintendo gần 7 tỷ đồng

DG,  

2 game thủ này đã phát tán loạt ảnh chụp từ cuốn cẩm nang hướng dẫn Pokémon Sword và Pokémon Shield trên Discord, 2 tuần trước khi 2 bản game này được phát hành.

Cuối tháng 6 vừa qua, The Pokémon Company, công ty con của Nintendo, đã giành chiến thắng trong vụ kiện 2 game thủ vì hành vi tiết lộ những hình ảnh và thông tin về 2 bản game Pokémon Sword & Pokémon Shield trước ngày ra mắt chính thức. Được biết, mỗi bị cáo sẽ phải bồi thường khoản tiền 150.000 USD (3,45 tỷ đồng) đề bù đắp thiệt hại kinh doanh cũng như chi phí luật sư.

Pokémon Sword & Pokémon Shield ra mắt vào ngày 15/11/2019, là những phiên bản đầu tiên của franchise Pokémon trên hệ máy Nintendo Switch. 1 tuần sau đó, Nintendo tiếp tục phát hành cuốn sách cẩm nang hướng dẫn dành cho 2 bản game này, một truyền thống mà họ đã duy trì cho các sản phẩm của mình trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vào ngày 1/11/2019, nghĩa là trước khi cả game lẫn sách trình làng, 2 game thủ nêu trên đã phát tán 18 bức ảnh chụp từ cuốn cẩm nang lên 1 nhóm Discord.

Cố tình spoil game trước ngày phát hành, 2 game thủ phải bồi thường Nintendo gần 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Pokémon Sword và Pokémon Shield bị lộ thông tin và hình ảnh trước ngày ra mắt chính thức, Nintendo lập tức vào cuộc để đòi lại công bằng cho "đứa con cưng" của mình.

Sau khi vụ việc vỡ lở, Nintendo đã lập tức đâm đơn kiện vào tháng 11/2019. Họ nhanh chóng phát hiện ra 1 trong 2 người này từng làm việc tại công ty đối tác, phụ trách in ấn cuốn cẩm nang của Pokémon Sword và Pokémon Shield. Tuy nhiên, người còn lại mới là đối tượng trực tiếp phát tán hình ảnh trong sách lên Discord, và sau đó được lan truyền trên một số diễn đàn, mạng xã hội lớn.

Đáng chú ý hơn là trong những hình ảnh lộ ra bao gồm cả thông tin chi tiết liên quan đến Gigantamax - 1 tính năng hoàn toàn mới trong game và cho phép Pokémon của người chơi chuyển sang trạng thái khổng lồ trong 1 khoảng thời gian giới hạn. Điều đó có thể khiến người hâm mộ háo hức hơn về 2 bản game mới, nhưng rõ ràng là Nintendo lại không hề hài lòng 1 chút nào.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Nintendo và The Pokémon Company trở thành nạn nhân của vấn đề rò rỉ thông tin nội bộ. Chỉ tính riêng 2 bản Pokémon Sword và Pokémon Shield, họ đã nhiều lần phải đối mặt với tình trạng này cả trước lẫn sau vụ việc nêu trên. Ví dụ, 1 website Bồ Đào Nha từng ngang nhiên đăng tải đoạn video ghi lại phiên bản beta của 2 bản game, kèm theo đó là hàng loạt hình ảnh liên quan khác mà đáng lẽ không được công bố trước ngày ra mắt. Nintendo đã lập tức đưa website này vào blacklist của mình.

Cố tình spoil game trước ngày phát hành, 2 game thủ phải bồi thường Nintendo gần 7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các "leak thủ" đã không ngần ngại công bố hàng loạt tính năng mới trong Pokémon Sword và Pokémon Shield, trong đó có cả Gigantamax, cho phép Pokemon hóa siêu to khổng lồ, gia tăng sức mạnh.

Pokémon là 1 trong những franchise lớn nhất thế giới, đã tồn tại hơn 2 thập kỷ và sở hữu 1 lượng fan khổng lồ trên toàn cầu. Không chỉ trẻ nhỏ, mà ngay cả các cô cậu thanh thiếu niên, hay thậm chí là người trưởng thành, cũng bị lôi cuốn vào thế giới của những loài “quái thú bỏ túi” này. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi nhiều người lại tìm đủ mọi cách để có được những thông tin quý giá, nhanh chóng và chính xác nhất mỗi khi phiên bản Pokémon mới chuẩn bị ra mắt.

Tuy nhiên, mọi chuyện luôn có 1 giới hạn nhất định mà chúng ta không nên vượt qua, và Nintendo đã chứng minh rằng họ sẽ không nhân nhượng với những ai gây ảnh hưởng đến sản phẩm của mình. Hy vọng trường hợp của 2 game thủ trên đây sẽ là bài học dành cho những hacker, những “leak thủ”, là lời nhắc nhở họ nên biết giới hạn của mình là gì trước khi phát tán bất cứ thông tin nào ra công chúng.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ